Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 15/09/2018 20:20 (GMT+7)

Hà Đông: Xây nhà ở trái phép, chính quyền phường tạo điều kiện?

Đất nằm trong dự án quy hoạch thủy lợi của TP, không được cấp sổ đỏ, nhưng không hiểu lý do gì công trình xây dựng không phép vẫn ung dung hoàn thiện?

Thời gian gần đây, tòa soạn liên tục nhận được phản ánh của một số hộ dân sinh sống tại tập thể Y Dược thuộc phường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội về việc công trình số 44B nằm trong khu tập thể này “mọc” lên hai tầng, xây dựng trên đất không có sổ đỏ, không giấy phép xây dựng.

Công trình số 44B nằm trong khu tập thể Y Dược Quang Trung, Hà Đông.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã đi khảo sát thực tế công trình. Qua quan sát, công trình xây dựng số 44B nằm trong tập thể Y Dược Quang Trung (Hà Đông) nằm trên đất dự án quy hoạch thủy lợi của TP, công trình trên đã được xây dựng hoàn thiện với 2 tầng, mái tôn... Không những thế, nằm trên khu đất này còn có một ngôi nhà cấp 4.

Ngoài công trình kiên cố 2 tầng còn có một loạt công trình cấp 4 khác.

Bà L.H, một người dân sinh sống gần công trình cho biết: “Diện tích đất đang được xây dựng bây giờ là đất dự án từ nhiều năm nay, mặc dù không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), không giấy phép xây dựng nhưng không hiểu sao công trình trên vẫn được xây dựng kiên cố mà không hề bị chính quyền phường Quang Trung ngăn cản khiến dư luận nhân dân nơi đây vô cùng bức xúc”.

“Quy định của Luật Xây dựng đã rất rõ như vậy nhưng không hiểu vì sao chủ nhân của công trình 44B lại được “đặc cách” không cần giấy phép mà cũng xây được nhà? Sai phạm nghiêm trọng như vậy nhưng chính quyền phường Quang Trung lại làm “ngơ” cho công trình tiếp tục xây dựng?. Trong khi đó, chúng tôi xây thêm một mét thì cán bộ xây dựng phường đã đến lập biên bản và xử lý” (?!), một người dân khu vực này bức xúc nói.

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao một mảnh đất chưa có sổ đỏ và đất nằm trong quy hoạch dự án nhưng lại có thể xây nhà kiên cố mà không hề có sự tác động, ngăn cản của chính quyền địa phương. PV đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Tám - Chủ tịch UBND phường Quang Trung.

Ông Tám cho biết: “Tại khu vực này có đến khoảng 80 hộ dân đang sinh sống thuộc diện được cấp đất tạm từ thời gian trước. Các hộ dân đã nhiều lần có ý đơn thư kiến nghị lên các cấp chính quyền để được di dời sang một nơi ở khác, nhưng chưa được giải quyết. Chúng tôi cũng đã nắm được một số thông tin về việc sẽ tiến hành bố trí khu tái định cư cho các hộ dân tại đây trước khi các dự án của thành phố triển khai tại khu vực này”.

Nhiều công trình trên xây dựng trên đất không có sổ đỏ tại khu tập thể Y Dược, phường Quang Trung.

Khi PV đề cập tới việc vì sao chưa có sổ đỏ, chưa có giấy phép mà công trình vẫn ung dung tồn tại, ông Tám cho hay: “Thật ra dự án thì không biết đến khi nào mới triển khai, phường cũng chủ yếu là tạo điều kiện cho các hộ dân ở đây sửa chữa cơ bản để ở chứ không có xây dựng mới”.

Tuy nhiên khác với điều ông Tám giải thích nhiều căn hộ tại khu vực này đã tiến hành xây mới mà không gặp bất kỳ sự can thiệp nào từ phía UBND phường Quang Trung. Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến dư luận, những hộ dân khác tuân thủ nghiêm chỉnh quy định của pháp luật mà còn ảnh hưởng đến vấn đề quy hoạch sau này của TP Hà Nội khi tiến hành triển khai các dự án tại khu vực này và tái định cư cho các hộ dân.

Qua sự việc trên đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ việc có hay không chuyện lãnh đạo UBND phường Quang Trung và Thanh tra Xây dựng đang “làm ngơ”, “bao che” cho công trình xây dựng trái phép? Đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân khi để ra sai phạm trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Thắng - Việt Trinh

Cùng chuyên mục

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.