Chủ nhật, 02:45, Ngày 25/10/2020

Gia đình và pháp luật

Gửi xe 8 tiếng bị thu 400.000 đồng: Saigon Boulevard Complex móc túi NTD?

Gửi một ôtô 4 chỗ ngồi vào bãi giữ xe trong quãng thời gian 08 giờ 04 phút 20 giây, một “khổ chủ” phải thanh toán cho dịch vụ này đến… 400 nghìn đồng.

Sau khi giải quyết xong công việc cá nhân tại khách sạn International tại số 39 đường Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh), bà N. H. P. Th. trở lại lấy xe ôtô (loại 4 chỗ) của mình gửi trước đó tại bãi xe Mplaza, thì…

Biên lai thu phí gửi xe của bà N. H. P. Th.

“Dù không tin” nhưng đó là sự thật: Phiếu thu ngày 27/9/2019 của bãi giữ xe thể hiện, thời gian gửi xe là 08 giờ 04 phút 20 giây. Theo đó, số tiền bà Th. phải thanh toán cho dịch vụ này là 400 nghìn đồng.

Tính ra, giá bán của dịch vụ này đến…  50.000 đồng/giờ. Theo bà N. H. P. Th. ngày hôm ấy không chỉ bà, mà rất nhiều người phải mua dịch vụ với mức giá trên trời này.

Nhiều người nghe qua câu chuyện cứ nghĩ chỉ là chuyện để “làm quà”. Bởi theo những người này thì, vì đó là một dịch vụ của một khách sạn đẳng cấp nhiều sao.

Tuy nhiên, cũng không ít người tỏ ra không hài lòng với một giá dịch vụ theo cách nói dân gian là cao đến mức “cắt cổ”.

Vậy, chuyện giá dịch vụ giữ xe tại bãi xe Mplaza là “đẳng cấp nhiều sao, hay cắt cổ”?

Theo thông tin, bãi xe Mplaza thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Saigon Boulevard Complex, địa chỉ số 39 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh; Mã số thuế 0300631398; người đại diện pháp luật là Lee Seng Chee. Công ty này được cấp phép hoạt động từ 07/02/2013.

Bãi xe Mplaza thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Saigon Boulevard Complex.

Như vậy dù là doanh nghiệp hoạt động hợp pháp, dù có Mã số thuế hẳn hoi, nhưng dịch vụ giữ xe từ bãi xe Mplaza dù có giá bán đế 400 nghìn đồng nhưng chứng từ “xuất” cho khách hàng (ảnh phóa dưới) chẳng khác gì một tờ giấy loại. 

Thử đặt câu hỏi: Giá giữ xe đến 50 nghìn đồng/giờ của Công ty TNHH MTV Saigon Boulevard Complex có vi phạm pháp luật?

Tại điểm c khoản 2 Điều 3 Quyết định số 35/2018 ngày 21/9/2018  của UBND TP Hồ Chí Minh về giá tối đa dịch vụ trông giữ xe đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn, thì mức giá giữ xe ôtô đến 9 chỗ và xe tải có khối lượng chuyên chở  từ dưới 1,5 tấn là 35 nghìn đồng cho 02 giờ đầu/lượt xe; các giờ tiếp sau là 20 nghìn đồng/lượt xe.

Nếu áp giá đúng quy định này thì trường hợp của bà N. H. P. Th chỉ hơn 135 nghìn đồng. Như vậy,  Công ty TNHH MTV Saigon Boulevard Complex đã có hành vi “móc túi” khách hàng gần 265 nghìn đồng.gui

Bảng giá giữ xe được UBND TP Hồ Chí Minh quy định. Như vậy, Công ty TNHH Saigon Boulevard Complex có hành vi móc túi người tiêu dùng.

Trở lại với câu chuyện hóa đơn, và các quy định về thuế: Chứng từ “xuất” cho khách hàng chẳng khác gì một tờ giấy loại, liệu Công ty TNHH MTV Saigon Boulevard Complex đã có hành vi trốn thuế?

Thông tư Số: 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 về hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn, điểm b khoản 4 Điều 11 nói… “hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định, thì bị phạt tiền 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua”.

Theo quy phạm này, hành vi bán dịch vụ của Công ty TNHH MTV Saigon Boulevard Complex với giá 400 nghìn đồng nhưng không xuất hóa đơn tài chính theo quy định đã có câu trả lời.

Từ câu chuyện giá bán dịch vụ của bãi giữ xe Mplaza thuộc Công ty TNHH MTV Saigon Boulevard Complex, nhìn rộng trên toàn địa bàn, dễ nhìn thấy lọai hình kinh doanh này hiện đang bị bỏ ngỏ. Ngành thuế liệu có để quên một nguồn tài nguyên thu không nhỏ cho ngân sách?

Theo Tieudung.vn

Tags : tòa nhà phí giữ xe gửi xe

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất