Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 12/05/2021 16:19 (GMT+7)

Gợi ý 22 việc nhà phù hợp với trẻ mọi lứa tuổi, bố mẹ vừa nhàn lại tạo lập thói quen tốt cho con

Không chỉ giúp việc trông con mùa Covid nhàn tênh mà mẹ còn tạo lập được cho con thói quen tốt nhờ 22 ý tưởng dụ trẻ làm việc nhà hay ho này.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học phòng, chống dịch, khiến nhiều bậc phụ huynh, nhất là với những gia đình có con nhỏ khá lao đao với việc trông con.

Những đứa trẻ vô cùng hiếu động, làm sao để "biến" những ngày ở nhà thành các hoạt động giúp phát triển cảm xúc, nhận thức và các kỹ năng cho trẻ?

Trông con mùa Covid nhàn tênh nếu mẹ biết những ý tưởng sáng tạo dành cho trẻ này - Ảnh 1.
Mấu chốt để tạo được cho trẻ thói quen làm việc nhà là bố mẹ phải tìm ra được công việc mà đứa trẻ thích thú. (Ảnh minh họa).

Trang Parents đưa ra gợi ý 22 ý tưởng dụ trẻ làm việc nhà phù hợp với mọi trẻ, giúp bố mẹ hết ngay căng thẳng vì việc trông con, đồng thời tạo lập cho con được thói quen làm việc nhà tốt.

Dụ trẻ làm việc nhà với những công việc ngẫu hứng

Bạn không cần lên kế hoạch cho những công việc này, đó là những công việc khá thông dụng, thích hợp với những đứa trẻ nhỏ ham tò mò, khám phá, chỉ cần cho trẻ thời gian và cho chúng tự mình làm. Bố mẹ có thể để trẻ:

1. Làm các tấm thiệp trang trí đẹp mắt 2. Làm đồ trang trí từ quả tùng, trái cây, hoặc cành cây 3. Cắm hoa 4. Làm bánh quy 5. Sắp xếp bàn ghế

Dụ trẻ làm việc nhà qua những công việc yêu thích

Hầu như đứa trẻ nào cũng thích nghịch đất và nước, tò mò về tính năng của các dụng cụ dọn dẹp trong nhà, thích bày biện các thứ, những ý tưởng dụ trẻ làm việc nhà sau đánh trúng tâm lý và niềm đam mê của trẻ.

Đây là những công việc dành nhiều sự quan tâm, tò mò, thu hút các giác quan và khả năng của trẻ:

6. Nhặt cỏ dại trong vườn 7. Làm các công việc được đụng đến nước như rửa rau xà lách, rửa khoai tây, tưới cây, rót nước uống… 8. Phân loại thìa dĩa trong máy rửa bát 9. Sắp xếp lại các đôi tất sạch gọn gàng và theo đúng đôi các đôi tất sạch 10. Cho trẻ dùng các vật dụng nhà bếp tiện ích như: đồ bỏ hột anh đào, đồ cắt trứng hoặc nghiền khoai tây...

Trông con mùa Covid nhàn tênh nếu mẹ biết những ý tưởng sáng tạo dành cho trẻ này - Ảnh 2.
Hãy để trẻ làm những việc chúng thích (Ảnh minh họa).

Dụ trẻ làm việc nhà có thưởng

Tùy vào độ tuổi của con mình, bố mẹ có thể lựa chọn những công việc phù hợp giao cho trẻ làm và có phần thưởng. Nếu con đã lớn, bố mẹ có thể giao cho con một số việc như nấu ăn, dọn dẹp và sửa thứ gì đó, tuy kết quả có thể không vừa ý bố mẹ nhưng hãy nghĩ tích cực đó là những nỗ lực của trẻ và đáng tuyên dương.

11. Giao cho trẻ chuẩn bị một bữa ăn với các món đơn giản 12. Lấy khăn ướt lau những chỗ bụi bẩn trong nhà 13. Để trẻ quét nhà 14. Giao cho trẻ hút bụi 15. Giao trẻ gấp quần áo 16. Cho thú cưng ăn uống và tắm 17. Quét hết lá rơi ngoài sân

Gợi ý 22 việc nhà phù hợp với trẻ mọi lứa tuổi, bố mẹ vừa nhàn lại tạo lập thói quen tốt cho con - Ảnh 4.
Việc nhà là hoạt động thú vị nếu bố mẹ biết kích thích trẻ tham gia (Ảnh minh họa).

Dụ trẻ làm những việc lặp đi lặp lại hàng ngày, đánh giá cao sự giúp đỡ của trẻ

Những công việc này thường là việc lặp đi lặp lại hàng ngày, từ góc nhìn người lớn sẽ có đánh giá khá là buồn tẻ, nhưng bạn có thể dùng để dụ trẻ làm việc nhà, vì với góc nhìn từ con trẻ đó có thể vẫn là những công việc thú vị.

18. Giao cho trẻ dọn bàn và bật máy rửa bát 19. Để những đứa nhỏ lau khô, còn đứa lớn rửa bát đĩa 20. Để trẻ lau kệ và bàn bếp, bồn rửa 21. Cho trẻ phân loại rác và đổ rác 22. Giao trẻ tự dọn dẹp đồ chơi và không gian vui chơi

Và tuyệt đối đừng quên khen ngợi, đánh giá cao những việc làm của trẻ, nói với trẻ lời cảm ơn, chúng sẽ cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều với công việc, từ đó cũng tạo được thói quen làm việc nhà rất tốt cho con.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiến trúc ấn tượng nâng tầm phong cách sống tại Aqua City
Đô thị sinh thái thông minh Aqua City gây ấn tượng với lối kiến trúc đa dạng, sáng tạo dựa trên tính kế thừa; không chỉ thỏa mãn gu thẩm mỹ, phong cách sống của chủ nhân mà còn kết nối tối ưu với mảng xanh sông nước hiếm có tại dự án.
CEO Đại Nam tuyên bố cho người đứng đầu 'Tịnh Thất Bồng Lai' 20 tỷ để dưỡng già nếu người này trong sạch
Trước những lời phản pháo của người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai" vào ngày 25/10, mới đây, bà Phương Hằng đã tuyên bố: "Tôi sẽ cho xe đưa các bác sĩ về tận nơi để thử ADN cho ông (ý chỉ ông Lê Tùng Vân). Nếu ông trong sạch, tôi cho ông 20 tỷ dưỡng già".