Thứ Bảy , 12:12, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Tháp: Cần giải quyết dứt điểm đề nghị hủy sổ đỏ cấp sai của ông Ngay

Sau khi phát hiện ra việc cấp sổ đỏ sai cho hộ ông Nguyễn Văn Ngay, UBND thị xã Cao Lãnh cũng đã nhận sai, tuy nhiên, đã gần 25 năm qua, vẫn không khắc phục...

Vừa qua, Báo nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Ngay phản ánh về việc đất của gia đình ông sử dụng ổn định, có diện tích 7.605m2, năm 1972, được chính quyền chế độ cũ cấp Chứng thư cấp quyền sở hữu mang tên mẹ ông là cụ Trần Thị Điều. Năm 1995, ông Nguyễn Văn Cư (là con của cụ Điều) đã làm giả hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để thế chấp vay tiền. Sau khi sự việc bị phát hiện, lãnh đạo UBND thị xã Cao Lãnh cũng đã nhận sai, tuy nhiên, đã gần 25 năm qua, vẫn không chịu khắc phục... 

Phần đất UBND TP Cao Lãnh cấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Ngay, cấp trùng vào phần đất của người khác.

Gần 25 năm “cõng đơn” khắp nơi đi đòi quyền lợi   

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ngay cho biết, ngày10/5/1995, UBND thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh), tỉnh Đồng Tháp có cấp sổ đỏ, đứng tên Nguyễn Văn Nỉ (bố ông Ngay), số vào sổ: 01699 QSDĐ/A, đất thuộc tờ bản đồ số: 03 – 04, địa chỉ thửa đất: Xã Mỹ Trà, thị xã Cao Lãnh. Việc đăng ký, kê khai thửa đất trên không phải do cụ Nỉ và cụ Điều trực tiếp kê khai, đăng ký, mà do ông Nguyễn Văn Cư đã giả mạo hồ sơ, chữ ký của cụ Nỉ, để đi làm sổ đỏ. Do đó, sổ đỏ do UBND thị xã Cao Lãnh cấp thể hiện sai thông tin cá nhân, sai diện tích, sai vị trí thửa.

Chuyện lạ nữa là, UBND thị xã Cao Lãnh cấp sổ đỏ cho gia đình ông ở vị trí cách thửa đất đang sinh sống khoảng hơn 500 m, cấp trên phần đất đã được người khác sử dụng ổn định từ trước đến nay... Được sự ủy quyền của cụ Điều (mẹ ông), ông Ngay đã có đơn khiếu nại gửi UBND TP Cao Lãnh, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp và Trung ương, đề nghị chỉ đạo UBND TP Cao Lãnh hủy sổ đỏ số 01699 QSDĐ/A và cấp lại sổ đỏ trên mảnh đất gia đình ông đã được công nhận, đang sinh sống từ trước tới nay.

Thửa đất gia đình ông Ngay đang đề nghị UBND TP Cao Lãnh cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, việc giả mạo chữ ký của cụ Nỉ, làm giả hồ sơ để được cấp sổ đỏ, đã được ông Cư thừa nhận với các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Tháp và phóng viên. Mặc dù đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp, Trung ương, tuy nhiên đến nay, đã gần 25 năm, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình.

UBND TP Cao Lãnh có “vô cảm” trước những mất mát của người dân?

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Công văn số 07/TL-UB ngày 27/3/2001 của UBND thị xã Cao Lãnh, về việc phúc đáp đề nghị của Phòng Thi hành án tỉnh Đồng Tháp, nêu rõ: Do có đơn khiếu nại của cụ Nguyễn Văn Nỉ đề ngày 18/12/2000, về việc ông không đăng ký xin cấp sổ đỏ, mà lại có sổ đỏ, UBND thị xã đã cho kiểm tra hồ sơ xin cấp sổ đỏ của cụ Nỉ, thì hồ sơ không do chính cụ Nỉ đăng ký, mà do con của ông là Nguyễn Văn Cư tự ý đi đăng ký, giả mạo chữ ký, tự ghi số Chứng minh thư nhân dân vào hồ sơ, nên bị sai.

Chứng thư cấp quyền sở hữu do chính quyền chế độ cũ cấp cho cụ Trần Thị Điều.

Để đảm bảo việc cấp sổ đỏ đúng quy định, UBND thị xã ra quyết định thu hồi sổ đỏ số 01699 QSDĐ/A, do cụ Nguyễn Văn Nỉ đứng tên, với diện tích 13.330m2, để sửa sai theo đúng quy định hiện hành.

Sau rất nhiều văn bản chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh Đồng Tháp, ngày 21/9/2015, tại Công văn số 1372/UBND-TN, về việc trả lời và hướng dẫn đơn yêu cầu gửi cụ Nguyễn Văn Nỉ của UBND TP Cao Lãnh, lại nêu: Năm 1994, cụ Nỉ làm đơn đăng ký cấp sổ đỏ, đến này 10/5/1995, cụ được UBND thị xã Cao Lãnh cấp sổ đỏ, với diện tích 13.330m2. Hồ sơ đăng ký và cấp sổ đỏ cho cụ Nỉ được thực hiện đúng theo quy định và tại thời điểm cấp sổ đỏ, đất không ai khiếu nại, tranh chấp.

Đối với việc sai số Chứng minh thư nhân dân, ở sổ đỏ đã cấp trước đây, thì chỉ cần đính chính lại số Chứng minh nhân dân theo khoản 1, Điều 106, Luật Đất đai năm 2013. Không cần hủy sổ đỏ đã cấp, nhưng do đến thời điểm hiện nay, TP Cao Lãnh đã sử dụng bản đồ địa chính, đã tiến hành đổi sổ đỏ theo bản đồ thửa và cấp lại sổ đỏ theo Bản đồ địa chính chính quy. UBND TP Cao Lãnh đề nghị ông  Ngay thực hiện việc đổi sổ đỏ đã cấp theo Bản đồ thửa, để được cấp lại sổ đỏ theo Bản đồ địa chính chính quy..

Từ đó, các văn bản trả lời đơn khiếu nại gia đình ông Ngay về sau, đều được UBND TP Cao Lãnh trả lời tương tự Công văn số 1372/UBND-TN.

Các công văn trả lời của UBND thị xã Cao Lãnh (nay là UBND TP Cao Lãnh).

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp. Khi được hỏi, tại sao sự việc đã quá rõ ràng, cụ Trần Thị Điều là người đứng tên trên thửa đất vẫn đang còn sống, tại sao UBND tỉnh Đồng Tháp không chỉ đạo UBND TP Đồng Tháp hủy sổ đỏ cấp sai và cấp lại cho cụ Điều? Trả lời các câu hỏi của phóng viên, ông Huỳnh Thanh Sơn, Trưởng Ban tiếp công dân, UBND tỉnh Đồng Tháp lại cho rằng: Sau khi nhận được đơn khiếu nại của ông Ngay, Ban tiếp công dân, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã hướng dẫn ông Ngay về bàn với gia đình, phân chia tài sản thừa kế lại cho các thành viên trong gia đình, sau đó UBND TP Cao Lãnh sẽ cấp mới cho các thành viên hoặc sẽ đính chính lại sổ đỏ đã cấp sai cho đúng...

Tiếp tục liên hệ làm việc UBND TP Cao Lãnh, ông Phan Văn Thương, Chủ tịch UBND TP cho biết, do bận công tác, nên tất cả các câu hỏi của phóng viên, cần cung cấp tài liệu và trả lời vấn đề gì, đề nghị gửi mail, ông sẽ sớm trả lời.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, Báo đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo UBND TP Cao Lãnh ban hành quyết định hủy sổ đổ số 01699 QSDĐ/A, cấp lại sổ đỏ cho cụ Trần Thị Điều và xử lý nghiêm những cán bộ đã để xảy ra sai phạm nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trung Hiếu – Mai Thế

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai sổ đỏ

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất