Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 08/10/2020 11:02 (GMT+7)

Giáo viên phải chịu trách nhiệm nếu học viên lái ôtô gây tai nạn?

Bộ Công an mới đây đã đưa ra đề xuất, nếu học viên gây tai nạn thì trung tâm đào tạo và giáo viên dạy lái xe ôtô cũng phải có trách nhiệm liên quan đến sự việc này.

Cục Cảnh sát Giao thông cho rằng, công tác quản lý đào tạo lái xe hiện đang bị buông lỏng, không thực hiện hoặc kiểm soát thường xuyên, dẫn tới nhiều học viên bị “hổng” kiến thức nhưng vẫn được cấp giấy phép lái xe (GPLX). Tuy nhiên, giáo viên lại không phải chịu trách nhiệm gì. các cá nhân, tổ chức đầu tư theo cơ chế xã hội hóa và hoạt động một cách độc lập.

Chính vì vậy trong dự thảo luật mới, trách nhiệm đào tạo, sát hạch và cấp GPLX sẽ được chuyển từ Bộ Giao thông Vận tải sang cho Bộ Công an. Cục Cảnh sát Giao thông sau khi tiếp nhiện sẽ nghiên cứu, bố trí lại chương trình đào tạo theo hướng ngắn gọn, hiệu quả, đảm bảo tối ưu thời gian cho người học lái xe.

Cục Cảnh sát Giao thông cho rằng, công tác quản lý đào tạo lái xe hiện đang bị buông lỏng, không thực hiện hoặc kiểm soát thường xuyên, dẫn tới nhiều học viên bị “hổng” kiến thức.

Trong đó, học viên sẽ được lựa chọn hình thức đào tạo và trung tâm sát hạch. Căn cứ chất lượng đào tạo, giáo viên dạy lái và cơ sở vật chất để có hướng xử lý theo quy định pháp luật đối với cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch không đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, Bộ Công an sẽ tăng cường trách nhiệm của cơ sở đào tạo cũng như giáo viên dạy lái ôtô đối với chất lượng của học viên trong Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Cụ thể, trong trường hợp tai nạn giao thông xảy ra, ngoài trách nhiệm chính thuộc về tài xế thì trung tâm và thậm chí cả giáo viên đào tạo ra tài xế đó cũng phải có trách nhiệm.

Từ đây, đội ngũ giáo viên dạy lái sẽ được phân theo cấp bậc, từ cao xuống thấp, có bao nhiêu học viên vi phạm, gây ra bao nhiêu vụ tai nạn đều sẽ được lưu trữ trên hệ thống và công khai để mọi người được biết. Nếu giáo viên bị phân cấp hạng thấp, sẽ dẫn đến không được học viên lựa chọn, từ đó nâng cao trách nhiệm của người đào tạo.

Thảo Nguyễn

Cùng chuyên mục

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm 1,5 ngày so với kế hoạch.

Tin mới

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình 
Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao cùng Trung tâm Hội nghị quốc tế 1.200 chỗ tại FLC Quảng Bình dự kiến được đưa vào vận hành trong cuối năm, góp phần hoàn thiện hệ tiện ích đồng bộ tại một trong những đại dự án du lịch quy mô lớn nhất Việt Nam.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm 1,5 ngày so với kế hoạch.