Thứ Sáu , 15:33, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Giáo viên bị tố dọa trẻ tự kỷ: 'Đùa với bố mày à?'

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tâm Việt Group cho rằng, những thông tin phản ánh giáo viên trong Trung tâm Tâm Việt Từ Sơn dọa trẻ tự kỷ chỉ là một phía.

Tiến sĩ Phan Quốc Việt – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tâm Việt Group cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 29/10 liên quan đến những thông tin phản ánh việc dạy học tại Trung tâm huấn luyện trẻ tự kỷ ở Từ Sơn (Bắc Ninh).

"Nội dung phản ánh đó chưa thể khẳng định đó là giáo viên trong Trung tâm huấn luyện trẻ tự kỷ ở Từ Sơn. Biết đâu họ bịa ra những việc này thì làm sao mà tôi chịu trách nhiệm được. Những lời nói đó có thể xảy ra ở trong Trung tâm hoặc có thể bị dựng lên câu chuyện đó.

Khi có phụ huynh đến thăm, một số em nhanh nhẹn, tỉnh táo hơn được đưa ra hành lang biểu diễn. Ảnh: VNN

Trong Trung tâm có rất nhiều học sinh giúp nhau, ngược lại cũng có những trẻ tự kỷ tự xé áo, đập đầu vào tường hoặc có những lời nói không được như người bình thường. Bởi vậy ở đây chưa thể xác định được đó là giáo viên nói hay học sinh tự kỷ tự nói ra những điều phản cảm như thế", TS Phan Quốc Việt nói.

Theo TS Phan Quốc Việt, trong Trung tâm huấn luyện trẻ tự kỷ ở Từ Sơn có rất nhiều những hình ảnh đẹp của các trẻ tự kỷ. Việc dạy trẻ tự kỷ tại mỗi lớp trong Trung tâm cũng được quay camera và gửi về cho phụ huynh đều đặn.

"Tôi xấu nhưng tôi cũng còn nhiều cái tốt. Bởi vậy cần phải phản ánh khách quan sự việc. Việc dạy học sinh trong Trung tâm thế nào phải đến tận nơi mới biết được", TS Việt cho biết thêm. 

Trước đó, tháng 6/2019, trên một diễn đàn kín dành cho phụ huynh có con mắc hội chứng tự kỷ, xuất hiện những thông tin phản ánh việc dạy học tại Trung tâm huấn luyện trẻ tự kỷ ở Từ Sơn.

Hàng loạt phụ huynh chia sẻ trung tâm quảng cáo với những lời hết sức hấp dẫn: ‘Huấn luyện trẻ tự kỷ thành nghệ sỹ, kỷ lục gia’; ‘Nơi duy nhất trên thế giới điều trị được trẻ tự kỷ tuổi dậy thì’… nhưng sự thật lại trái ngược với mong đợi.

Cụ thể, theo phản ánh trên báo VietNamNet, chương trình giáo dục tại Tâm Việt dành cho trẻ tự kỷ bắt đầu từ 6h sáng. Các em được dạy môn đi xe đạp 1 bánh. Sau đó suốt thời gian còn lại của buổi sáng và buổi chiều, các học sinh được đưa vào 4 phòng học để học tung bóng, đội chai nước.

4 phòng học này được ngăn cách với hành lang bằng 1 cánh cổng sắt kiên cố. Đây cũng là phòng ngủ, sinh hoạt của các học sinh. Các học sinh luyện tập tại phòng, ăn uống tập thể tại hành lang lớp.

Giáo viên ở Trung tâm này thừa nhận trẻ tự kỷ, trẻ bị tâm thần, đến người lớn bị trầm cảm cũng đều được đào tạo theo phương pháp chung.

Tất cả đều theo một phương pháp là: luyện xiếc với 4 kỹ năng.

Theo đó, các học sinh được chia vào 4 phòng đào tạo các môn: đội  chai nước lên đầu; tung 3 -5 quả bóng; đứng thăng bằng trên con lăn, đi xe đạp 1 bánh…

Dụng cụ dạy học ở đây rất thô sơ, là các chai nước, bóng tennis, con lăn được làm bằng sắt, những tấm gỗ cũ… Mặc dù các môn học khá mạo hiểm, dễ khiến trẻ mất thằng bằng, ngã nhưng trong quá trình luyện tập các em không có đồ bảo hộ (mũ bảo hiểm hay bất kỳ đồ bảo hộ tay, chân nào khác).

Trong quá trình dạy, dù có các giáo viên mới, nhưng các giáo viên của Tâm Việt vẫn thẳng tay đánh hoặc nhục mạ khi học sinh không chịu tập luyện. 

Trong một giờ học ở Tâm Việt, học sinh không mặc quần nằm bơ vơ ở một góc phòng... Ảnh: VNN

Tại phòng tập ném bóng, khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, N.T.T.D. (SN 1992) - giáo viên Tâm Việt, ném bóng liên tiếp, chỉ tay vào mặt em và hét lên: ‘Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé’.

Trong giờ ăn, khi một em học sinh không nghe lời, người nấu bếp dùng đũa đánh liên tiếp vào em khiến học sinh này khóc trong hoảng loạn.

Giáo viên ở đây cũng thừa nhận, đào tạo trẻ lớn huấn luyện trẻ bé hơn. Có những em học sinh hướng dẫn các bạn khác, sẵn sàng đánh, tát vào mặt nếu em bé đó không chịu tập luyện.

Trung tâm này cũng để cho các học sinh nhanh nhẹn hơn tự vệ sinh cá nhân cho những em khác nên rất qua loa và bẩn. Nhà vệ sinh nồng nặc mùi khai.

Theo Báo Đất Việt

Tags : giáo viên trẻ tự kỷ dọa dẫm

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất