Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 11/02/2021 10:39 (GMT+7)

Giao thừa 2021: Cúng Giao thừa ngoài trời và trong nhà không thể thiếu các lễ vật này

Các chuyên gia khuyên gia chủ nên tiến hành lễ cúng Giao thừa vào giờ chính Tý, tức đúng 12 giờ đêm hôm 30 tháng Chạp.

Giao thừa 2021: Cúng Giao thừa ngoài trời và trong nhà không thể thiếu các lễ vật này

Cúng Giao thừa hay còn gọi là cúng trừ tịch mang ý nghĩa đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới.

Về thời gian cúng Giao thừa, các chuyên gia khuyên gia chủ tốt nhất nên tiến hành vào giờ chính Tý, tức đúng 12 giờ đêm hôm 30 tháng Chạp, để tiễn đưa những vị thần năm cũ và nghênh đón những vị thần mới. Nếu không làm được vào đúng giờ chính Tý, gia chủ có thể bắt đầu cúng từ 23h ngày 30 tháng Chạp, đến 1h sáng mùng 1 Tết.

Theo phong tục dân gian, mỗi năm có một vị Hành khiển coi việc nhân gian, xem xét mọi việc hay dở của từng người, từng nhà, từng thôn xã cho đến từng quốc gia để định công, luận tội tâu lên Thượng để. Lễ trừ tịch để tiễn vị thần năm cũ, đón vị thần năm mới đến cai quản.

Có 12 vị hành khiển luân phiên kể từ năm Tý đến năm Hợi, hết lượt lại quay trở lại.

Vì thế, mâm cúng Giao thừa ngoài trời được ví như một buổi tiệc để tiễn đưa các vị quan hành khiển và phán quan năm cũ và nghênh đón vị thần mới.

Còn mâm cúng Giao thừa trong nhà là thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn đến ông bà tổ tiên, mời ông bà về sum họp với con cháu trong thời khắc linh thiêng đón năm mới. Đồng thời có ý nghĩa cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới.

Có một vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm, đó là "nên cúng Giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?". Chia sẻ trên Lao động, nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết nói, khi năm mới sang, bao giờ cũng phải khấn ngoài trời, khấn Phật và các quan trước, xin trời Phật phù hộ, cầu dân an quốc thái, cầu cho sức khỏe gia đình bình an, sau đó mới lễ trong nhà.

Theo PGS-TS Trịnh Sinh chia sẻ trên Vietnamnet, những lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cỗ cúng đêm Giao thừa ngoài trời gồm:

1. Mâm ngũ quả 2. Hương (3 cây to) 3. Hoa 4. 2 cây đèn (hoặc nến) 5. Trầu cau 6. Muối gạo 7. Trà 8. Nước (hoặc rượu) 9. Quần áo, mũ nón thần linh 10. Gà trống luộc 11. Xôi 12. Bánh chưng

Ngoài ra lễ vật có ngũ quả, vàng mã, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (bánh tét - miền Nam), bánh kẹo và mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay đầy đặn, thơm ngon, tinh khiết.

Còn mâm cỗ cũng Giao thừa trong nhà gồm các món ăn mặn ngày Tết được chế biến tinh khiết, trang nghiêm.

Mâm cỗ mặn bao gồm: 1. Bánh chưng 2. Giò 3. Chả 4. Xôi gấc (xôi các loại) 5. Thịt gà 6. Rượu (bia, thức uống khác)

Mâm cỗ ngọt bao gồm: 1. Bánh kẹo 2. Mứt tết 3. Hoa 4. Đèn (nến) 5. Hương

Các chuyên gia lưu ý, khi cúng Giao thừa trong nhà thì gia chủ và một số thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ. Cũng trong đêm cúng Giao thừa, người trong gia đình cần hòa thuận, tránh tình trạng cãi vã, to tiếng.

Trước khi khấn Tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu hậu thế, các gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

Khi đặt mâm cỗ, nên để ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng, có thể đặt thêm bánh chưng, xôi, chè.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cỗ, gia chủ sẽ kính bày lễ lên bàn, đốt đèn nến, thắp hương thơm và thành kính cầu khấn (đọc văn khấn).

Năm nay, Hỷ thần ở hướng Tây Nam, Tài thần cũng ở hướng Tây Nam, do đó gia chủ có thể quay theo hướng này để cúng khấn. Nhưng lưu ý người đứng khấn cần quay mặt về hướng Tây Nam để cúng, chứ không nhất thiết phải đặt mâm cỗ về hướng đó.

Kết thúc lễ cúng Giao thừa, các thành viên trong gia đình sẽ tiến hành nghi lễ chúc Tết, hoặc đi lễ chùa cầu bình an, may mắn trong năm mới.

Giao thừa 2021: Cúng Giao thừa ngoài trời và trong nhà không thể thiếu các lễ vật này - Ảnh 2.

Nhà chung cư cúng Giao thừa ngoài trời ra sao?

Chuyên gia phong thủy Linh Quang (Tư vấn đào tạo phong thủy thực hành) từng nêu quan điểm trên Tạp chí Thanh niên, việc bày 2 lễ cúng Giao thừa trong nhà và ngoài trời phù hợp với hoàn cảnh của người xưa. Vì khi đó, nhà cửa đất đai rộng rãi, nhà đất chứ không hề có chung cư, nhà lầu như hiện đại.

Còn với các gia đình ở căn hộ chung cư, thoe chuyên gia Linh Quang, chỉ nên bày một mâm cúng Giao thừa trong nhà là được. Không như nhà đất, không gian bên ngoài của chung cư khá chật hẹp, hầu như không có diện tích cho vườn, không có đất nên việc bày mâm cúng ngoài trời là không cần thiết.

Vị này cho rằng, nếu gia chủ vẫn muốn cúng Giao thừa ở chung cư ngoài trời, thì nên xuống dưới sân của tòa nhà chung cư để thắp nhang ngay vị trí hành lang của tầng nhà mình.

Cũng theo nguồn trên, khi thắp hương cúng Giao thừa ở chung cư, các gia đình nên mở tất cả cửa chính và cửa sổ bên trong nhà để không khí được lưu thông tốt hơn, tránh tình trạng bí bách. Hạn chế sử dụng hương vòng trong căn hộ chung cư, vì đa phần không gian trong chung cư khá kín, không tốt cho việc hô hấp. Nên dùng nến cốc để đảm bảo an toàn.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Cùng chuyên mục

Tin mới