Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 07/05/2021 16:50 (GMT+7)

Giám đốc tài chính Nhật Cường: 'Chấp hành án xong em về chắc chắn sẽ là người vợ, người mẹ tốt hơn'

Sau hơn 3 ngày xét hỏi, luận tội, sáng 7/5, 14 bị cáo trong vụ án "buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán" xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường được nói lời sau cùng.

"Qúa trình điều tra Huy bỏ trốn, biết các bị cáo khác có thể chối tội quanh co, bị cáo tập hợp anh em lại khuyên họ thành khẩn khai báo, hợp tác với cảnh sát để được hưởng khoan hồng". Đó là lời nói sau cùng của bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) trước khi HĐXX vào nghị án.

Bị cáo bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét cho hoàn cảnh cá nhân bởi trong nhà có hai anh em trai thì cả hai đều là bị cáo trong vụ án này, em trai Ánh là Trần Tất Khoa.

Giám đốc tài chính Nhật Cường: "Chấp hành án xong em về chắc chắn sẽ là người vợ, người mẹ tốt hơn"

Khi được trình bày, bị cáo Trần Tất Khoa nói bị cảnh sát bắt giam sát ngày vợ sắp sinh. Về hoàn cảnh gia đình, Khoa cho biết có bố mẹ già đều trên 70 tuổi.

"Bố mẹ bị cáo chắc rất đau lòng khi biết tin hai con trai phải nhận các mức án cao nhất. Trong vụ án này, Bùi Quang Huy là người hưởng lợi duy nhất nhưng đã bỏ trốn, các bị cáo hầu tòa chỉ là những người làm thuê thôi", Khoa trần tình.

Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy) cho hay, ông ta cũng giống như các bị cáo khác đều là người làm công ăn lương. Khi làm việc tại Công ty Nhật Cường, họ đều thực hiện theo chỉ đạo.

Giám đốc tài chính Nhật Cường: Chấp hành án xong em về chắc chắn sẽ là người vợ, người mẹ tốt hơn - Ảnh 2.
Bị cáo Trần Ngọc Ánh.

Trong giai đoạn điều tra, Bùi Quốc Việt nhận thức được bản thân liên quan vụ buôn lậu tại công ty của em trai. "Bị cáo rất ăn năn hối cải, mong HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình khó khăn để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt", Việt trình bày.

Còn Giám đốc Tài chính - Nguyễn Bảo Ngọc thừa nhận vai trò đồng phạm với các bị cáo khác về tội Buôn lậu. Đối với tội danh Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Ngọc giữ nguyên lời khai tại tòa "bản thân chỉ phụ trách mảng tiền tệ", việc quản lý sổ sách và báo cáo thuế, bà ta không tiếp cận.

Nói lời sau cùng, Ngọc gửi lời cảm ơn tới HĐXX, Viện kiểm sát, cùng luật sư đã bào chữa cho mình. "Bị cáo muốn nói với chồng của mình rằng, anh ở nhà hãy cố gắng chăm sóc bố mẹ già, con cái tốt. Khi chấp hành án xong em về chắc chắn sẽ là người vợ, người mẹ tốt hơn", Ngọc xúc động nói.

Các bị cáo còn lại đều cho rằng trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, họ đã vô tình giúp sức cho Bùi Quang Huy buôn lậu. Nhân viên công ty không ai được hưởng lợi nên họ mong HĐXX đánh giá vai trò của từng người.

Giám đốc tài chính Nhật Cường: Chấp hành án xong em về chắc chắn sẽ là người vợ, người mẹ tốt hơn - Ảnh 4.
Các bị cáo trong vụ án.

Kiểm sát viên nêu quan điểm, cơ quan công tố có đủ chứng cứ để xác định Bùi Quang Huy (đang trốn truy nã quốc tế) là người chỉ đạo, điều hành đường dây buôn lậu đặc biệt lớn, trong thời gian dài. Khi điều hành, Huy giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lãnh đạo, nhân viên cấp dưới để thực hiện hành vi phạm tội.

"Mỗi bị cáo đều được giao một phần việc cụ thể để vận hành đường dây, đặc biệt Bùi Quang Huy còn lập thêm chi nhánh ở Quảng Châu, Trung Quốc", kiểm sát viên lập luận và cho rằng, để che giấu doanh số, trốn thuế và đối phó với cơ quan quản lý Nhà nước, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường chỉ đạo sử dụng 2 phần mềm ERT và Misa.

Theo phân tích của VKS, đây là đường dây buôn lậu được tổ chức chặt chẽ, tinh vi. Các bị cáo biết rõ Bùi Quang Huy và Công ty Nhật Cường buôn lậu nhưng vẫn giúp sức. Từ đó, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tối 15/6, thêm 210 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có 210 ca mắc COVID-19 trong đó Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1).