Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 14/06/2021 10:06 (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Tải lượng virus của nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới rất thấp, có thể do tác dụng của vaccine

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sáng 14/6, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đến thời điểm hiện tại, BV Bệnh Nhiệt đới đã ghi nhận 55 nhân viên nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là tải lượng virus trên máy rất thấp, có thể do tác dụng của vaccine.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Tải lượng virus của nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới rất thấp, có thể do tác dụng của vaccine
Hiện cuộc họp giao ban vẫn đang diễn ra với sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính Phủ Trương Hòa Bình, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ và đồng chí Phan Văn Mãi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ.

Hôm nay (14/6) cũng là ngày cuối cùng của đợt giãn cách xã hội tại TP.HCM, hiện TP đang họp bàn về việc dịch bệnh tại TP cũng như các đề xuất, có nên tiếp tục GIÃN CÁCH XÃ HỘI nữa hay không?

Dịch bệnh đã xâm nhập vào TP.HCM sau dịp lễ 30/4

Theo đánh giá của Sở Y tế, có thể dịch bệnh đã xâm nhập vào thành phố sau dịp nghỉ lễ 30/4, bùng phát mạnh nhất kể từ khi phát hiện chuỗi lây nhiễm tại Nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Tính từ ngày 18/5, TP.HCM đã có 821 ca mắc Covid-19 (trong đó 818 trường hợp được Bộ Y tế công bố), 821 ca này được phân bố ở tất cả 22 quận huyện và TP. Thủ Đức.

Trong đó, quận Gò Vấp có số ca nhiều nhất là 114 trường hợp, quận 12 có 72 ca, Bình Thạnh 66 ca, Tân Bình: 63 ca, Bình Tân 61 ca và Tân Phú 51 ca.

Từ ngày 26/5, TP.HCM phát hiện thêm nhiều chuỗi lây nhiễm mới, biến chủng Ấn Độ với tốc độ lây nhiễm nhanh, ổ dịch chủ yếu là các khu nhà trọ, vùng ven, chung cư, nhân viên y tế của các công ty.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Tải lượng virus của nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới rất thấp, có thể do tác dụng của vaccine - Ảnh 1.
Dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng, có thể sau dịp lễ 30/4.

Ngoài chuỗi lây nhiễm tại Nhóm truyền giáo Phục Hưng, đầu tháng 6/2021, TP.HCM phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới, trong đó chuỗi lây tại chung cư Ehome 3 đã có 48 ca.

Theo HCDC, chuỗi lây nhiễm này xuất phát từ trường hợp bệnh nhân đến khám tại BV Quốc tế City và BV Triều An, từ đó HCDC đã truy vết để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Trong ngày 13/6, toàn bộ 14 block chung cư này đã bị phong tỏa, ngành y tế cũng đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 7.000 người. Trong 48 ca mắc tại chuỗi lây nhiễm này có 3 công nhân làm ở 2 công ty trên địa bàn TP.

Đối với chuỗi lây nhiễm tại xưởng cơ khí Hóc Môn hiện có 49 trường hợp (6 ca được khám sàng lọc ban đầu ở 3 bệnh viện sau đó phát hiện thêm 43 ca khác), ngoài ra, TP còn ghi nhận thêm nhiều ca bệnh được phát hiện tại các bệnh viện qua việc khám sàng lọc, hiện nay vẫn đang điều tra dịch tễ, chưa rõ nguồn lây.

Tải lượng virus của nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới rất thấp

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cũng cho biết, điều may mắn là theo báo cáo từ Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Nguyễn Văn Vĩnh Châu,tải lượng virus của các ca nhiễm Covid-19 tại BV rất là thấp.Đây được xem là một là tín hiệu đáng mừng, có thể là tác dụng của vaccine.

Hiện tại, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã ghi nhận 55 ca nhiễm Covid-19 là nhân viên của BV (có thêm 2 ca nhiễm mới so với ngày hôm qua). Ngoài ra trong 107 F1 của các nhân viên trong bệnh viện, ngành y tế ghi nhận tổng cộng 7 ca dương tính là 3 người thân của nhân viên phòng CNTT, 2 con của Trưởng phòng CNTT...

tm-img-alt
BV Bệnh Nhiệt đới đã tạm thời phong tỏa, phun khử trùng toàn bệnh viện khi phát hiện nhân viên nhiễm Covid-19.

Tính đến sáng 14/6, TP.HCM có 5 bệnh viện ghi nhận nhân viên nhiễm Covid-19, tổng cộng có 64 nhân viên, bao gồm: BV quận Tân Phú: 5 người, BV Nhi đồng 1: 1 người, BV Bệnh Nhiệt đới: 55 người, BV Nhân dân Gia Định: 2 người và BV Đa khoa Nam Sài Gòn: 1 người. Trong đó có 3 bệnh viện đã tạm thời phong tỏa toàn bộ để phòng chống dịch Covid-19.

Sở Y tế TP.HCM nhận định, ngoài công tác truy vết, việc TP thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện theo Chỉ thị 16 đã có tác dụng rõ rệt.

Giám đốc Sở Y tế nhận định tại quận Gò Vấp, 4 ngày trước khi thực hiện giãn cách xã hội, dịch bùng phát mạnh, số ca bệnh ghi nhận trong ngày tại quận Gò Vấp lớn (hơn 10 ca/ngày). Tuy nhiên từ 31/5 đến nay, số ca bệnh đã giảm, trong 5 ngày gần nhất, quậnGò Vấp chỉ có 2-3 ca trên ngày. Mặc dù vẫn ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng nhưng các ca bệnh này đã ở trong khu phong tỏa, ít khả năng lây lan trong cộng đồng, điều này cho thấy các ổ dịch tại quận Gò Vấp cơ bản đã được khống chế.

Dựa vào tình hình dịch bệnh trên toàn TP.HCM, nhất là việc xuất hiện thêm nhiều chuỗi lây nhiễm mới, các ca bệnh không rõ nguồn gốc được phát hiện tại BV qua việc khám sàng lọc, Sở Y tế đề xuất TIẾP TỤC GIÃN CÁCH XÃ HỘI TOÀN THÀNH PHỐ THEO CHỈ THỊ 15 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Tải lượng virus của nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới rất thấp, có thể do tác dụng của vaccine - Ảnh 3.
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh - Ảnh: TTBC.

Bởi theo Sở Y tế, thời gian 14 ngày tiếp tục giãn cách (tính từ 15/6) là cơ hội để giúp ngành y tế truy vết, dập dịch, hạn chế khả năng lây lan trong cộng đồng.

Sau khi Sở Y tế báo cáo, lần lượt các quận, huyện và các ban ngành sẽ đề xuất phương án. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng lắng nghe ý kiến từ Sở Giáo dục & Đào tạo về phương án thi cử trên địa bàn TP.

* Tiếp tục cập nhật...

Cùng chuyên mục

Tiêm vắc xin Covid-19 ở đâu?
Để việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 diễn ra thuận lợi, mọi người cần phải nắm được các thông tin cơ bản dưới đây.

Tin mới