Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 28/07/2017 20:15 (GMT+7)

Giám đốc Sở Tư pháp: 'Anh Hiếu quá vô cảm khi cấp giấy chứng tử!'

Ông Phan Hồng Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội đánh giá, ông Nguyễn Lê Hiếu – cán bộ phường Văn Miếu đã quá vô cảm trong việc cấp giấy chứng tử cho bố đẻ của chị Vũ Thanh Hoa...

Trao đổi với phóng viên, sáng 28/7, ông Phan Hồng Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội khẳng định, trong luật đã ghi rất rõ, chỉ cần người dân đáp ứng đầy đủ các yếu tố thì cán bộ phường xã có thể cấp ngay giấy chứng tử.

“Mọi việc liên quan đến cấp giấy chứng tử của người dân trên địa bàn TP Hà Nội từ trước đến nay đều không có vướng mắc gì cả. Chỉ có anh Hiếu (cán bộ phường Văn Miếu) quá vô cảm mới xảy ra vấn đề như vừa qua”, ông Sơn đánh giá.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND phường Văn Miếu - nơi xảy ra vụ việc.

Sau khi xảy ra vụ việc, bà Hoàng Thị Phương Ngọc - Trưởng phòng Nội vụ quận Đống Đa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND phường Văn Miếu chấm dứt hợp đồng hỗ trợ công tác chuyên môn đối với ông Nguyễn Lê Hiếu nếu có sai phạm trong quá trình tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả hồ sơ của bà Vũ Thanh Hoa.

Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho rằng, cách xử lý của quận Đống Đa như vậy là hoàn toàn đúng. “Ngay cả người dân cũng biết được vấn đề này nhạy cảm, cần phải xử lý kịp thời. Do vậy, phải cho nghỉ việc ngay với những công chức có thái độ vô cảm với nhân dân như vậy”, ông Sơn nói.

Liên quan đến việc cấp giấy chứng tử cho người dân, theo Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội khi người dân mang đầy đủ giấy tờ đến trụ sở UBND phường, xã khai báo thì cán bộ tiếp dân phải giải quyết ngay. “Thực tế trong luật cũng đã nói rõ, nếu đầy đủ yếu tố thì phải giải quyết ngay cho người dân”, ông Sơn nhấn mạnh.

Sau vụ việc liên quan đến phường Văn Miếu, ông Sơn cho biết, sở này sẽ cho rà soát lại ngay những thủ tục hành chính liên quan đến quá trình cấp giấy chứng tử cho người dân theo hướng linh hoạt, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Đồng thời, Sở Tư pháp cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể cho cán bộ, công chức tư pháp các cấp của thành phố xử lý những vấn đề nhạy cảm liên quan trực tiếp đến đời sống người dân.

Theo ông Sơn, thực tế trong thời gian qua thành phố luôn rà soát giảm bớt thủ tục hành chính không phù hợp, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, chứ không chỉ khi xảy ra vụ việc liên quan đến phường Văn Miếu thành phố mới làm.

Qua vụ việc, ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Đoàn thanh tra công vụ (TP Hà Nội) cho biết, xét theo quy định cán bộ phường Văn Miếu cấp giấy chứng tử cho người dân trong ngày là đúng quy trình.

Tuy nhiên, với những việc nhạy cảm như việc liên quan đến giấy chứng tử thì cán bộ phường Văn Miếu xử lý chưa khéo. “Anh Hiếu đã quá vô cảm trong việc xử lý vấn đề liên quan đến tâm linh nên mới dẫn đến sự việc”, ông Cao nói.

Sau khi làm việc cán bộ của phường Văn Miếu liên quan đến vụ việc, Đoàn Thanh tra công vụ TP Hà Nội đã làm việc trực tiếp với chị Vũ Thanh Hoa (trú tại phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu) về những nội dung chị này phản ánh về việc UBND phường Văn Miếu gây khó khăn khi làm thủ tục cấp giấy khai tử.

Đoàn thanh tra công vụ Hà Nội làm việc với chị Hoa hơn 2 tiếng (từ 10-12h30) mới kết thúc. Trao đổi với báo chí tại nhà riêng, chị Hoa cho biết, buổi làm việc chỉ xoay quanh diễn biến vụ việc mà chị phản ánh cho đoàn thanh tra.

Theo đó, Đoàn thanh tra yêu cầu chị Hoa trình bày lại diễn biến toàn bộ vụ việc từ thời điểm đến trụ sở UBND phường Văn Miếu làm thủ tục khai tử cho người thân cho đến khi nhận được giấy khai tử và việc lãnh đạo phường Văn Miếu đã có những lời nói không đúng mực với chị gái của chị Hoa.

Chị Hoa khẳng định, mọi việc diễn biến như thế nào, chị đều trình bày lại với đoàn thanh tra và nội dung giống với những thông tin chị Hoa đã chia sẻ trên mạng xã hội. 

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Dừng miễn phí đường bộ cho phương tiện cứu trợ bão lũ từ 1/12
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư dự án BOT, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các cục quản lý đường bộ khu vực phối hợp với cơ quan chức năng xử nghiêm hành vi lợi dụng vận chuyển hàng cứu trợ.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.