Thứ Hai , 17:34, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Giám đốc Sở TNMT Yên Bái nói gì về việc từng bị bắt vì đánh bạc?

Trước thông tin từng bị bắt trong một lần đánh bạc, trao đổi với báo chí ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái đã từ chối không trả lời vì đó là vấn đề cá nhân.

Theo thông tin đăng tải trên nhiều tờ báo, đêm 20/10/2005, Công an tỉnh Yên Bái đã tóm gọn ổ bạc gồm bảy đối tượng. Trong đó có ông Phạm Sỹ Quý - Phó văn phòng Quản lý đất đai, thuộc Sở Địa chính, ông Ngô Thành Long - Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Yên Bái; Nghiêm Trọng Tân - cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân TP Yên Bái và bốn đối tượng khác. 

Bài báo đăng trên báo Tuổi trẻ. (Ảnh chụp màn hình).

Liên quan đến vấn đề trên, ông Phạm Sỹ Quý, hiện đang là Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái cho hay: “Thôi thông cảm cho mình, sự việc đó không trả lời được. Việc liên quan cá nhân, không trả lời việc đó được”.

Để làm rõ vấn đề, PV cũng liên hệ với cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái để tìm hiểu về hình thức xử lý đối với những cán bộ tham gia đánh bạc thời điểm đó, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trước đó, hồi cuối tháng 6 vừa qua, ông Phạm Sỹ Quý trao đổi với báo chí cho biết ông công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái từ năm 1995, làm chuyên viên tại Trung tâm Đo đạc. Năm 1996 ông về Phòng Đăng ký thống kê và năm 1997 chuyển sang Phó phòng Kế hoạch tài chính. Đến năm 2005 ông Quý được chuyển sang làm Phó giám đốc Phòng Đăng ký đất đai.

Đồng thời ông cũng thông tin thêm: "Năm 2008 tôi giữ chức Giám đốc Phòng Đăng ký đất đai. Năm 2011, tôi được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc Phòng Đăng ký đất đai. Đến năm 2016 được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường".

Liên quan đến quy trình bổ nhiệm cán bộ tại Yên Bái, tại cuộc họp ngày 27/6, Phó chánh Thanh tra Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương cho biết, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về những thiếu sót trong việc bổ nhiệm cán bộ ở địa phương này.

Theo đó, trong giai đoạn ra quyết định bổ nhiệm, ông Phạm Sỹ Quý chưa có chứng chỉ chuyên viên chính và đây là một trong những tiêu chuẩn với nhân sự lãnh đạo cấp sở. Tuy nhiên, sau đó cơ quan có thẩm quyền đã quyết định cử ông Quý đi học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.

Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý khiến dư luận xôn xao suốt thời gian qua.

Đến tháng 11/2016, ông Quý đã được cấp chứng chỉ chuyên viên chính, đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định. Theo Thanh tra Bộ Nội vụ, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan như: Sở TN&MT; Sở Nội vụ, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, theo báo Tiền Phong.

Khi được hỏi về kết quả thanh tra trên, ông Quý cho biết: "Nếu sai thì mình chịu. Tôi đã theo nghiệp được mấy chục năm, nếu phải ra đi cũng không còn nhiều điều suy nghĩ".

Thông tin về quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN&MT, ông Phạm Sỹ Quý cho hay quyết định được Tỉnh ủy thông qua và bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh ký là thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy. Trả lời báo chí bà Trà cho rằng việc bổ nhiệm cán bộ là quyết định của tập thể Thường trực Tỉnh ủy và Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Yên bái, theo quy trình chặt chẽ chứ không phải là quyết định cá nhân.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái cho rằng, căn cứ công văn số 5678/VPCP-TCCV ngày 1/6/2017 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với một số địa phương có bổ nhiệm cán bộ là người nhà của lãnh đạo tỉnh thì trường hợp bổ nhiệm ông Phạm Sỹ Quý không thuộc diện phải có các hành thức xử lý tiếp theo.

Đề cập đến việc vị giám đốc này xây biệt thự trên khu đất đồi rộng 13.000 m2, ông Quý cho biết là đã vay khoảng 20 tỷ đồng từ ngân hàng, anh em, bạn bè.

“Đây còn là kết quả của cả một quá trình tôi lam lũ đi làm từ thời trẻ, nỗ lực vươn lên làm đủ thứ nghề. Thời thanh niên, tôi đi mua chổi đót, lá chít từ trên này xuống Hà Nội bán, có những lúc tôi lạc phải ngủ trong rừng. Năm thứ 3 đại học, tôi cùng bạn mở xưởng đóng giày ở Ngã Tư Sở. Mọi người đừng nhìn ở hình ảnh ngày hôm nay mà nên tìm hiểu cả quá trình”.

Cũng theo ông Quý, khoản tiền vay nêu trên được gia đình ông sử dụng để mua đất, làm nhà, làm trang trại để nuôi cá, gà, lợn: “Tôi vay gần 20 tỷ. Bây giờ vẫn còn nợ nhiều, nợ cả anh em, bạn bè vẫn chưa trả được bao nhiêu”, ông Quý tái khẳng định, đồng thời cho biết sẵn sàng nhận trách nhiệm nếu Thanh tra Chính phủ phát hiện kê khai không đúng.

Tuy nhiên, theo như ông Quý kê khai tài sản từ năm 2016, thể hiện ông Quý không hề có khoản nợ nào từ 50 triệu đồng trở lên, báo Thanh Niên đưa tin.

Hiện Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ vẫn đang tiếp tục làm rõ việc chuyển đổi hơn 13.000m2 đất rừng thành đất ở trong thời gian ngắn cho bà Hoàng Thị Huệ - vợ ông Phạm Sỹ Quý để xây dựng khu dinh thự hoành tráng, đồng thời làm rõ nguồn gốc hình thành tài sản của gia đình ông Quý có minh bạch hay không.

Nhật Hạ

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : biệt thự khủng thanh tra Yên Bái cán bộ Giám đốc Sở

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất