Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 06/03/2017 14:29 (GMT+7)

'Giải mã' giá đùi gà Mỹ siêu rẻ 7.000 đồng/kg

Có rất nhiều thắc mắc xung quanh câu chuyện vì sao giá đùi gà Mỹ nhập khẩu Việt Nam siêu rẻ: Chỉ 7.000 đồng/kg. Sự thật về chiếc đùi gà Mỹ này là gì?

Vừa qua, trên thị trường xuất hiện sản phẩm gà Mỹ với giá siêu rẻ, đến người tiêu dùng cũng khó tin: 7.000 đồng/kg. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang, không hiểu đây là loại thịt gì mà rẻ đến vậy và có đảm bảo chất lượng hay không. 

Trả lời cho thắc mắc trên, ông Nguyễn Văn Trọng, Cục phó Cục Chăn nuôi thuộc Bộ NN&PTNT trao đổi với Pháp luật TP.HCM, nhận định, thực tế, giá đùi gà Mỹ nhập khẩu ngày càng rẻ chủ yếu do Mỹ và một số nước trên thế giới chỉ ăn ức gà, nên đây là bộ phận có giá đắt nhất. Trong khi các sản phẩm như cổ, cánh, chân, đùi, lòng mề gà… thì người tiêu dùng các nước này ít ăn hơn. Do vậy họ bán những sản phẩm này với giá rẻ sang các nước châu Á bao gồm cả Việt Nam, nơi tiêu thụ nhiều các sản phẩm trên.

Đùi gà Mỹ giá chỉ 7.000 đồng/kg. Ảnh: Internet.

Ông Trọng cũng cho biết, giá đùi gà Mỹ rẻ cũng có thể do họ bán được nhiều sản phẩm ức gà hay các sản phẩm chế biến từ ức đạt lợi nhuận cao. Do vậy họ sẵn sàng hạ giá bán các sản phẩm ít được tiêu thụ hơn như đùi, cổ, lòng… để bán được hàng.

“Tuy nhiên, với giá rẻ bất thường, thậm chí có lúc giá gà Mỹ nhập về Việt Nam chỉ còn 7.000-8.000 đồng/kg như hiện nay thì cũng có thể các doanh nghiệp nhập khẩu loại thịt gà sắp hết hạn sử dụng. Chính vì vậy mới có giá rẻ như vậy” - ông Trọng nhận định với Pháp luật TP.HCM

Ví dụ ở Mỹ sản phẩm đùi gà có hạn sử dụng 6 tháng. Song những lô hàng này sắp hết hạn mà không tiêu thụ được, hạn sử dụng chỉ còn một tháng hoặc ba tháng thì giá bán rất rẻ.

Thấy giá rẻ, một số doanh nghiệp Việt Nam nhập hàng sắp hết hạn sử dụng rồi tìm cách “qua mặt” cơ quan quản lý nhập vào nước ta.

Với tình hình trên, Cục Chăn nuôi sẽ có ý kiến với các đơn vị quản lý nhập khẩu để kiểm tra về vấn đề chất lượng sản phẩm đùi gà Mỹ nhập khẩu, trong đó bao gồm cả việc có hay không nhập sản phẩm đùi gà sắp hết hạn sử dụng.

Các trang trại và doanh nghiệp (DN) chăn nuôi, giá gà VN xuống thấp, đứng trước nguy cơ phá sản chủ yếu do nguồn thịt gà nhập khẩu giá rẻ vào VN quá nhiều. Nó khiến thị phần thịt gà trong nước ngày càng teo tóp trước sức tấn công khốc liệt của gà ngoại.

“Tôi được biết có đơn vị nhập khẩu đùi gà Mỹ về Việt Nam giá chỉ khoảng 0,5 USD/kg, tương đương hơn 11.000 đồng/kg. Mức giá này rẻ đến vô lý” - ông Nguyễn Văn Ngọc, chủ trang trại gà ở Đồng Nai, nói với Pháp luật TP.HCM.

Theo ông Ngọc, trước đây giá đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam dưới 20.000 đồng/kg đã khiến gà Việt Nam khốn khổ. Nay giá đùi gà Mỹ rẻ quá bất thường 11.000-12.000 đồng/kg thì coi như ngành chăn nuôi Việt Nam“chết chắc”.

Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ về vấn đề này. Và ông Quyết còn tiết lộ sự thật sốc hơn khi xem số liệu hải quan: Giá đùi gà Mỹ nhập về VN chỉ 0,3-0,4 USD/kg, tương đương 7.000-9.000 đồng/kg.

Trước câu hỏi, có phải vì người Mỹ không ăn đùi, cánh gà nên khi nhập qua nước ta có giá rẻ vậy? Ông Quyết bác bỏ: “Năm 2015, khi đùi gà nhập khẩu về Việt Nam chỉ có khoảng 20.000 đồng/kg, người của Hiệp hội đã sang tại các siêu thị ở Mỹ để tìm hiểu. Ở Mỹ, các siêu thị từ cao cấp, trung cấp đến hạ cấp vẫn tiêu thụ đùi gà, cánh gà bình thường, và có giá 4 - 5 USD chứ không phải rẻ. Vì vậy, hàng ngoại khi về Việt Nam giá rẻ gấp 10 lần là điều không hiểu được”.

Phân tích vì sao giá đùi gà Mỹ nhập khẩu siêu rẻ, ông Quyết cho rằng không loại trừ khả năng mặt hàng này nhập về đã gần hết hạn sử dụng, thậm chí hết hạn sử dụng. Ví dụ khi hàng sắp hết hạn, nhà nhập khẩu mua với giá rẻ như cho rồi thay đổi nhãn mác, bán cho người tiêu dùng. Ở đây cũng không loại trừ khả năng trong nhập khẩu có gian lận thương mại. Giá gà bán sang Việt Nam siêu rẻ nhưng họ vẫn có lợi nhuận. 

Có thể các đại gia chăn nuôi nước ngoài muốn lũng đoạn thị trường thịt VN. Bởi khi một lượng thịt lớn với giá siêu rẻ nhập vào VN đồng nghĩa tăng nguồn cung thịt tại thị trường trong nước khiến cung vượt quá cầu. Đặc biệt, giá thịt ngoại nhập siêu rẻ khiến người chăn nuôi trong nước thua lỗ kéo dài, phá sản và bỏ cuộc (chăn nuôi). Khi đó thịt ngoại sẽ tràn vào, dễ dàng chiếm lĩnh thị trường VN. Và một khi đã “một mình một chợ”, chi phối được thị trường thì họ nâng giá bán, thao túng thị trường vì không có đối thủ trong nước cạnh tranh.

 Về phía người tiêu dùng, chỉ mong muốn cơ quan chức năng có câu trả lời sử dụng, mua gà đùi Mỹ nhập khẩu giá rẻ có đảm bảo chât lượng, an toàn hay không - đây cũng là động thái bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam.

H.N (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.