Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 01/03/2022 11:18 (GMT+7)

Giá xăng chưa tăng, một cây xăng đã bị phạt 15 triệu đồng vì bán cầm chừng

Ngày 28/2, cây xăng ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã bị Quản lý thị trường phát hiện chỉ bán cho xe gắn máy 40.000 đồng xăng A95 và 200.000 đồng với ô tô.

Giá xăng chưa tăng, một cây xăng đã bị phạt 15 triệu đồng vì bán cầm chừng

Ngày 28/2, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ, Đội Quản lý thị trường số 3 vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại dịch vụ V.K. (đại lý bán lẻ xăng dầu V.K.) ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều về hành vi "giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng."

Cây xăng V.K. bị xử phạt số tiền 15 triệu đồng, theo quy định tại khoản 4 Điều 35 Nghị định 99/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Trước đó, nhiều người dân phản ánh khi vào mua xăng ở cây xăng V.K. nằm trên đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều thì nhân viên chỉ bán tối đa 40.000 đồng xăng A95 cho xe máy và 200.000 đồng đối với ô tô.

Sau khi nắm được thông tin, cơ quan chức năng của thành phố Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản đối với cây xăng này.

Theo Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ, từ ngày 24/1 đến nay, cơ quan này đã xử phạt 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với tổng số tiền phạt 32 triệu đồng về các hành vi như: không ghi thời gian bán hàng tại khu vực bán hàng theo quy định; ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản và giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng.

Cùng với đó, các Đội Quản lý thị trường cũng thực hiện giám sát, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về kinh doanh xăng dầu, thực hiện ký cam kết, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân với 174 bản cam kết.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ cho biết đang chỉ đạo lực lượng tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng xăng dầu theo nội dung chỉ đạo tại Công điện số 517/CĐ-BCT ngày 28/01/2022 của Bộ Công Thương, kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Hội nghị trực tuyến về đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước ngày 9/2/2022 và các văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường.

Lực lượng chức năng sẽ sẽ giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu theo các loại hình trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu, xử lý nghiêm kịp thời mọi hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu theo quy định của pháp luật, đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Không chỉ tại Cần Thơ, các tình thành khác đều ra quân tổng kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, đồng thời kích hoạt đường dây nóng tiếp nhận vi phạm. Nhiều cửa hàng vẫn còn tình trạng đóng cửa, song chủ yếu là các trường hợp nghỉ bán do nhân viên, chủ cơ sở là F0, F1, hoặc cửa hàng dừng bán do hết xăng dầu.

Theo thông tin ngày 1/3, Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn và thuế phí, giá xăng có thể tăng 200-300 đồng/lít. Nếu đúng như dự báo, giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ 6 liên tiếp và là đợt tăng thứ 5 trong năm 2022.

Cùng chuyên mục

Tin mới