Chủ nhật, 12:06, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Gia Lâm, Hà Nội: Người dân sẽ giám sát, không để xảy ra lãng phí nguồn lực đất đai

Cuộc cưỡng chế thu hồi đất của chính quyền thị trấn Trâu Quỳ để thực hiện dự án trong sự chưa “tâm phục, khẩu phục” của những hộ dân liên quan.

Ngày 18/7/2019, đại diện chính quyền thị trấn Trâu Quỳ và huyện Gia Lâm đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 44 hộ gia đình, cá nhân tại thị trấn Trâu Quỳ để triển khai việc giải phóng mặt bằng (GPMB) và san nền 18.727 ha đất phục vụ dự án “Xây dựng khu đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí TQ5, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm”. 

Những mảnh ruộng của người dân bị san ủi để thực hiện cưỡng chế thu hồi đất.

Những người dân phản đối việc cưỡng chế sau đó đã có đơn gửi tới báo Kinh doanh và Pháp luật bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tìm hiểu, lên tiếng để các cơ quan chức năng thị trấn Trâu Quỳ và huyện Gia Lâm nhìn nhận lại việc cưỡng chế và giải thích lại quy trình thu hồi đất. Họ mong muốn và chờ đợi được xem xét lại căn cứ thu hồi đất, “sao cho đảm bảo quyền và lợi ích của những người dân có đất bị thu hồi”.

Tuy nhiên, tính đến ngày 24/8/2019, theo phản ánh của người dân thì cơ quan chức năng thị trấn Trâu Quỳ và huyện Gia Lâm vẫn chưa có thêm động thái nào hồi đáp lời đề nghị của những hộ dân này. Chính quyền mặc định mình đúng: Dự án triển khai đúng quy trình, đúng chủ trương, không còn gì để giải thích.

Người dân trong tình thế “cực chẳng đã” chỉ còn biết thở than với phóng viên những “vấn đề” của mình sau khi bị thu hồi đất, như: “Mất đất, không có nghề nào khác ngoài làm nông, xin hỏi chúng tôi biết làm gì bây giờ?”; “Sắp tới đây chúng tôi sẽ phải bươn chải bằng nhiều nghề, như chăn nuôi, thợ nề, bán hàng rong,... Không biết thu nhập có đủ sống hay không nữa?”; “Bao năm nay, chúng tôi chỉ trông vào mảnh ruộng, giờ mất ruộng, thất nghiệp, gia đình lục đục rối ren. Rồi không chừng tệ nạn xã hội và tình hình mất trật tự trị an sẽ bắt đầu xuất hiện ở khu vực này”…

Qua những thở than của người dân, chúng tôi chợt nhận ra rằng, việc thu hồi đất là một quá trình đa dạng và phức tạp. Nó không đơn thuần là việc thu hồi đất xong rồi bồi thường về vật chất, tiền bạc. Mà vấn đề ở đây là phải đảm bảo được lợi ích của các bên tham gia và lợi ích của toàn xã hội. Xét trong mối tương quan giữa việc thực hiện chủ trương thu hồi đất đối với 44 hộ gia đình, cá nhân tại thị trấn Trâu Quỳ và những nỗi lo thực tế của 44 hộ gia đình, cá nhân này, chúng tôi chợt nghĩ: “Yếu tố “lợi ích toàn xã hội” phải chăng đã và đang bị coi nhẹ?”. Bởi thực tế ai cũng biết, với những người nông dân Việt Nam nói chung và những nông dân tại thị trấn Trâu Quỳ nói riêng, nghề nông là điểm tựa để ổn định cuộc sống.

Từ điểm tựa này, họ sẽ phát triển kinh tế gia đình bằng nghề phụ. Mất đất canh tác, nông dân bị lệ thuộc vào những thị trường lao động xa lạ, đầy rủi ro. Ai dám chắc những người dân phải rời nhà ra những khu vực trung tâm của Hà Nội để làm đủ thứ nghề như bốc vác, chạy xe ôm, giúp việc gia đình… không bị những nguy hiểm rình rập, không bị cuộc sống thử thách bằng những bầm dập? Vậy nên, xin đừng quan niệm đền bù, giải tỏa ruộng đất như một “cuộc mua bán” giản đơn. Xong là thôi, khỏi quan tâm sau khi bị thu hồi đất, người nông dân sống và làm việc ra sao!

Trong những cuộc trò chuyện với người dân, chúng tôi luôn nhận được câu hỏi: Thu hồi đất rồi, cưỡng chế phá bỏ ruộng đất của chúng tôi rồi, vậy bao giờ họ (UBND huyện Gia Lâm - PV) sẽ triển khai dự án? Hay lại để ruộng đất hoang hóa nhiều năm như bài học nhãn tiền ở nhiều nơi? Họ dẫn chứng cho phóng viên những trường hợp sau khi thu hồi, nhà đầu tư được giao đất, nhưng do năng lực yếu cho nên không có khả năng hoàn thiện hạ tầng... dẫn đến nhiều diện tích đất bị bỏ hoang, trong khi đó nhiều hộ dân địa phương không còn ruộng để canh tác.

Người dân còn khẳng định rằng, họ sẽ giám sát, sẽ chờ xem đến bao giờ dự án mới đi vào triển khai, hoạt động. Đến bao giờ những mảnh ruộng là “kế sinh nhai” một thời của họ mới được sử dụng vào mục đích khác - mục đích mà chính quyền hứa là “sẽ mang lại nguồn lợi phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Thiết nghĩ, những đề cập trên đây của người dân là hoàn toàn có lý và mang tính nhân văn. Họ đang thực hiện quyền được giám sát hoạt động của hệ thống chính trị địa phương, với mục đích không để tình trạng lãng phí nguồn lực về đất đai xảy ra trên địa bàn.

Vậy nên, về phía chính quyền thị trấn Trâu Quỳ và huyện Gia Lâm, đề nghị lãnh đạo địa phương hãy lắng nghe ý kiến của nhân dân, chủ động xuống cơ sở, gần dân, sát dân, nắm rõ tâm tư nguyện vọng của người dân. Có làm được những điều này, mới đảm bảo được yếu tố đoàn kết một lòng trong công cuộc xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai thu hồi cưỡng chế Trâu Quỳ

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất