Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 08/06/2017 12:58 (GMT+7)

Gia Lai: Tìm được công lý nhờ phán quyết của TAND huyện Chư Prông

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã kết thúc bằng 1 bản án công tâm, thấu tình đạt lý.

Vừa qua, TAND huyện Chư Prông (Gia Lai) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” giữa nguyên đơn là ông Phan Bằng và bà Cao Thị Nguyệt, bị đơn là bà Vương Thị Thoảng. Phiên tòa sơ thẩm đã kết thúc bằng một bản án công tâm, thấu tình đạt lý, trả lại công bằng cho bị đơn sau nhiều năm đi tìm công lý.

Tóm tắt nội dung vụ án                                                                

Theo đơn khởi kiện của ông Phan Bằng và vợ là bà Cao Thị Hồng Nguyệt (cùng trú tại thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông): ngày 7/10/2013, giữa ông Bằng, bà Nguyệt và bà Vương Thị Thoảng (bị đơn – trú tại TDP 5, thị trấn Chư Prông) có thỏa thuận về việc xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và quyền sở hữu nhà, tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, ông Bằng, bà Nguyệt mua của bà Thoảng 1 căn nhà được xây dựng trên thửa đất tại địa chỉ TDP 5, thị trấn Chư Prông. Đất đã có Giấy chứng nhận QSDĐ số QP 226658 do UBND huyện Chư Prông cấp ngày 14/7/2009. Ông Bằng, bà Nguyệt đã giao đủ tiền mua nhà, đất cho bà Thoảng nhưng bà Thoảng không thực hiện việc giao nhà và đất. Vì vậy, ông Bằng, bà Nguyệt kiện yêu cầu bà Thoảng phải thực hiện đúng như hợp đồng mua bán nhà và giao lại phần tài sản này cho vợ chồng ông Bằng.

Đại diện VKSND huyện Chư Prông cho rằng, nội dung của hợp đồng là giả tạo, thiếu ngay tình.

Tuy nhiên, theo bà Thoảng, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ lập ngày 7/10/2013 là do bà bị lừa dối, ép buộc chứ không phải là do giao dịch tự nguyện. Trước đây, bà có quan hệ vay mượn tiền ông Đoàn Minh Tuấn (trú tại thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) số tiền 500 triệu đồng nhưng sau đó đã trả đầy đủ. Vì ông Tuấn có nợ tiền ông Bằng nên ộng Tuấn đã âm thầm gán nợ bằng tài sản của bà Thoảng cho ông Bằng. Toàn bộ diễn biến quá trình thỏa thuận gán nợ giữa ông Tuấn và ông Bằng bà Thoảng không hay biết.

Đến ngày 7/10/2013, bất ngờ một nhóm đối tượng lạ mặt (trong đó có ông Bằng) kéo đến nhà bà dọa nạt, ép bà ký vào các giấy tờ viết sẵn vì cho rằng bà còn nợ tiền ông Tuấn. Lúc này, vì hoảng sợ các đối tượng khống chế, và vì không tìm ra tờ giấy xác nhận đã trả hết nợ cho ông Bằng, nên bà Thoảng đã “nhắm mắt” ký vào đống hồ sơ giấy tờ mà nhóm người nói trên đã ép buộc bà Thoảng ký. Khi đặt bút ký vào những loại giấy tờ này, bà Thoảng vẫn đinh ninh rằng ông Tuấn mang giang hồ đến để đe dọa và ép buộc bà ký bán cái nhà này cho ông Tuấn, vì để thất lạc giấy trả nợ cho ông Tuấn, nên bà Thoảng nghĩ cứ ký rồi sau đó báo công an sau.

Thế nhưng sau đó một thời gian, bà Thoảng tìm hiểu thì mới biết là hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và nhà ở của bà cho ông Bằng, vì lúc ký bà không dám đọc, phần khác mắt bà bị mờ do bà bị tai nạn giao thông trước đó. Và trên thực tế, bà Thoảng không nhận của ông Bằng, bà Nguyệt bất cứ khoản tiền nào về việc chuyển nhượng nói trên, nội dung này đã được làm rõ qua các buổi đối thoại giữa bà Thoảng và ông Bằng tại UBND huyện Chư Prông do huyện này tổ chức theo đơn tố cáo của bà Thoảng.

Sau khi ký xong giấy tờ và tìm được giấy đã trả nợ cho ông Tuấn, bà Thoảng làm đơn khiếu nại và được ông Nguyễn Đình Thi – Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho tạm dừng giao dịch đối với tài sản nói trên để chờ phán quyết của tòa án. Sau khi có Biên bản làm việc nói trên, ông Phạm Ngọc Toàn, Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông không hiểu vì động cơ gì lại tiếp tục xác nhận hồ sơ cho ông Bằng và đề nghị các cơ quan liên quan xem xét thụ lý hồ sơ chuyển nhượng nhà và đất đang tranh chấp.

Xét thấy vụ việc đang tranh chấp và chưa có phán quyết của tòa án, nên lại một lần nữa ông Nguyễn Đình Thi – Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Chư Prông có giấy mời các bên và đại diện UBND thị trấn Chư Prông lên làm việc, Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Thi kết luận: thống nhất thực hiện theo biên bản làm việc trước đó (tức tạm dừng xử lý hồ sơ chờ phán quyết của tòa án).

HĐXX TAND huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đã tuyên một bản án khách quan, thấu tình, đạt lý.

“Bị đơn trong tình trạng bị ép buộc”

Phiên tòa xét xử sở thẩm vụ án trên vắng mặt nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Đoàn Minh Tuấn và ông Phạm Ngọc Toàn (Chủ tịch UBND thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông). Đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn là ông Vũ Đình Khẩn (trú tại thành phố Pleiku, Gia Lai) trình bày: Ý kiến của phía nguyên đơn là tiếp tục thực hiện hợp đồng vì bản chất hợp đồng chuyển nhượng là ngay tình.

Tại phần xét hỏi của phiên tòa, HĐXX và đại diện VKSND huyện Chư Prông tập trung những câu hỏi liên quan đến bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tại phiên tòa, bà Thoảng trình bày, việc bà bị ép buộc ký vào hợp đồng trên là có thật, bà chỉ có quan hệ vay mượn với ông Tuấn. Còn ông Bằng thì lúc đó bà không hề biết ông Bằng là ai, cho nên bà cũng không có quan hệ mua bán gì với ông Bằng. Thực tế, bà không nhận của ông Bằng, bà Nguyệt bất cứ khoản tiền nào.

Tại Biên bản đối thoại ngày 20/01/2016 tại trụ sở Ban tiếp công dân huyện Chư Prông, ông Bằng đã thừa nhận: “Thực tế tôi chưa giao tiền cho bà Thoảng”. HĐXX tiếp tục làm rõ việc bên nguyên đơn đã trả tiền cho bà Thoảng hay chưa, tuy nhiên, ông Khẩn trả lời: Ông không biết vì ông chỉ nhận ủy quyền để thể hiện yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn theo các giấy tờ, chứng cứ đã giao nộp tại Tòa. Ông Khẩn cũng không biết về giá trị của mảnh đất và nhà mà nguyên đơn đang kiện và không biết việc cấn nợ của ông Tuấn và ông Bằng.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Prông đưa ra nhận định liên quan đến nội dung vụ án: việc ông Bằng, bà Nguyệt và bà Thoảng cùng nhau xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là có thật. Tuy nhiên, căn cứ vào các chứng cứ đã thu thập được cũng như lời khai của nguyên đơn, đại diện ủy quyền của nguyên đơn, bị đơn trong quá trình giải quyết vụ án thì thấy rằng: Việc xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được UBND thị trấn Chư Prông chứng thực giữa nguyên đơn và bị đơn là giao dịch dân sự vi phạm sự tự nguyện của chủ thể, không thể hiện ý chí đích thực của bị đơn, có dấu hiệu khi tham gia giao dịch bị đơn trong tình trạng bị đòi nợ nên bị ép buộc. Về nội dung của hợp đồng là giả tạo, không thể hiện ý chí tự nguyện của các bên khi giao kết hợp đồng. Vì vậy, đề nghị HĐXX tuyên xử không chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn.

Công lý vỡ òa ngay tại tòa

Qua thời gian nghị án, HĐXX TAND huyện Chư Prông đã nhận định: Về hình thức hợp đồng chuyển nhượng được UBND thị trấn Chư Prông chứng thực ngày 15/10/2013, tuy việc chứng thực tại hợp đồng có chậm so với quy định nhưng đây là lỗi vi phạm về thủ tục hành chính đối với cán bộ tiếp nhận hồ sơ, không ảnh hưởng đến giá trị pháp lý về mặt hình thức của hợp đồng. Về trình tự thủ tục của việc chuyển nhượng nhà đất giữa bên bán và bên mua thì thấy, nếu thật sự ngay tình trong giao dịch thì không thể bỏ qua giai đoạn thỏa thuận giữa các bên như: Xem nhà, thỏa thuận giá cả, đặt cọc, thỏa thuận thời gian giao nhà trước khi ký kết hợp đồng chính thức… Bên cạnh đó, nguyên đơn đã thừa nhận trong Biên bản đối thoại ngày 20/1/2016 nội dung: Thực tế chưa giao tiền cho bà Thoảng. Việc cấn trừ nợ cho nhau giữa ba bên không có văn bản, chứng cứ chứng minh.

Căn cứ các chứng cứ, nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên xử không chấp nhận đơn khởi kiện của ông Phan Bằng và bà Cao Thị Hồng Nguyệt. Tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được UBND thị trấn chứng thực là vô hiệu. Buộc ông Bằng và bà Nguyệt phải giao trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Thoảng.

Kết thúc phiên tòa, bà Thoảng nghẹn ngào cho biết: Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, gần 10 năm qua, từ ngày chồng mất, tôi phải một thân một mình đi bốc vác và làm thuê quần quật ngày đêm để có tiền nuôi 4 đứa con ăn học muốn kiệt sức. Bản án của TAND huyện Chư Prông là bản án công tâm, thấu tình đạt lý mà tôi đã chờ đợi mấy năm qua, giúp tôi có thêm niềm tin hơn vào sự công bằng của pháp luật.

Giang Tân

Cùng chuyên mục

Tin mới