Thứ Bảy , 20:36, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Gia đình và quê hương

“Con người có tồ, có tông. Như cây có cội, như sông có nguồn…”

Mỗi chúng ta, ai cũng được sinh ra và lớn lên trong một chiếc nôi to lớn, vững chắc và chan chứa những tình yêu thương tha thiết. Đó là gia đình và quê hương. Hai tiếng gọi thân thương ấy như đã khắc ghi trong lòng của mỗi con người, đặc biệt là đối với mỗi Gia Đình Việt Nam - một dân tộc anh hùng, luôn xem gia đình là cội nguồn yêu thương mà mỗi con người phải gìn giữ và trân trọng.

Tác giả Lê Thanh Phong (GV Trường THCS Đông Thạnh, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long).

Thật vậy, chúng ta ai ai cũng có nơi "chôn rau cắt rốn", nơi ta được sinh ra và lớn lên. Chính nơi đó, ta được cất tiếng khóc đầu đời và bắt đầu cuộc sống tươi đẹp. Gia đình là nơi có những con người mà ta rất mực yêu quý, ở nơi đó ta nhận được sự yêu thương, che chở, đùm bọc. Gia đình cũng là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng ta, là nơi ta có thể chia sẻ khi có được niềm vui và những thành công trong cuộc sống. Là nơi cho ta những tiếng cười hạnh phúc và những tình cảm tốt đẹp, thiêng liêng nhất trên đời.

Dù cuộc sống có bao nhiêu bề bộn, tất bật thì gia đình vẫn đang chờ ta tìm về sau mỗi lần mắc sai lầm hay vấp ngã trên đường đời đầy chông gai. Ở đó, có những người thân luôn cho ta lời an ủi, động viên và đưa ra lời khuyên vô cùng bổ ích. Gia đình là nguồn động lực để chúng ta phấn đấu vươn lên, vượt qua những khó khăn, thử thách.

Gia đình không chỉ là nơi sinh ra mà cũng là nơi đào tạo nhân cách của một con người. Một gia đình mẫu mực, nuôi dạy con cháu đàng hoàng thì chắc rằng con cháu của họ sẽ trở thành người tốt, có ích cho xã hội và ngược lại. Qua đó cho ta thấy rằng, gia đình không hoàn thiện sẽ ảnh hưởng không tốt đến nhân cách của một con người.

Quê hương là nơi ghi dấu những kí ức đẹp đẽ về tuổi thơ của mỗi con người. Quê hương là nơi có những cánh đồng xanh mát, nơi có những dòng sông lung linh, nơi có những cánh diều mang theo bao ước mơ, hoài bão của một thời tuổi trẻ. Quê hương cũng là bến đỗ bình yên cho mỗi con người…

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay lại có một số ít người không biết trân trọng hạnh phúc gia đình, không còn nhớ cội nguồn quê hương. Họ đã vô tâm làm tan vỡ hạnh phúc của một gia đình êm ấm, làm cho những đứa con thơ phải chịu cảnh chia li, buồn tủi. Thêm vào đó, lại có những người ruồng bỏ quê hương, nguồn cội của mình chỉ vì ham danh lợi, tiền tài, vật chất.

Thật đáng buồn cho những hành động, việc làm không biết trân trọng gia đình và quê hương. Mỗi cá nhân chúng ta cần phải làm tròn bổn phận của mình trong gia đình và kịch liệt lên án những hành động vô tâm đó để bảo vệ "chiếc nôi" to lớn và vĩ đại ấy.

Tóm lại, gia đình và quê hương là "chiếc nôi" nâng đỡ cuộc đời và là cội nguồn yêu thương của mỗi chúng ta. Vì mỗi chúng ta chỉ có một cội nguồn nên cần phải ra sức bảo vệ, gìn giữ nó khỏi những tác động xấu. Bên cạnh đó, cần phải phát huy những giá trị tốt đẹp để gia đình và quê hương luôn là cội nguồn vững chắc và bình yên của mỗi con người.

Lê Thanh Phong

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : gia đình tình yêu quê hương cội nguồn

Tin Mái ấm Việt tiếp theo

Tin Mái ấm Việt mới nhất