Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 21/09/2018 12:43 (GMT+7)

Giả danh các trung tâm Tiếng Anh trên mạng xã hội nhằm trục lợi

Rất nhiều phụ huynh đã bỏ tiền để mua một chiếc đĩa không nguồn gốc để đăng ký cho con học ở trung tâm Tiếng Anh sắp khai giảng qua một tài khoản facebook "ảo".

Vì trót tin vào những lời dụ dỗ của một tài khoản facebook (FB) có tên English4kids – Hải Dương mà phụ huynh đã bỏ ra số tiền 100 nghìn đồng/người để mua 1 chiếc đĩa không rõ nguồn gốc để đăng kí cho con mình được theo học miễn phí tại một trung tâm Tiếng Anh sắp khai giảng tại địa bàn Hải Dương. Số tiền tuy không lớn nhưng nó lại không hề nhỏ khi số người bị lừa đảo đã lên tới con số hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người khiến cho phụ huynh và người dân nơi đây hoang mang và bức xúc.

Đĩa CD mà các bậc phụ huynh mua về với giá 100 nghìn đồng thực chất chỉ là đĩa sao in có giá vài nghìn đồng.

Chiêu trò lừa đảo

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực chất facebook có tên English4kids chỉ là một tài khoản ảo, thế nhưng mánh khóe lừa đảo của các đối tượng này rất tinh vi. Bằng chứng là đã có rất nhiều người tin vào những dòng giới thiệu với nội dung có cánh như: Khóa học Tiếng Anh trẻ em; Miễn phí tại Hải Dương; Chỉ dành cho 200 người đăng kí đầu tiên; Miễn phí 100%, không phụ thu bất cứ khoản phí nào của học viên (Hoàn toàn không phụ thu).

Thế nhưng để được đăng kí khóa học miễn phí trên, ngoài việc phải thực hiện các yêu cầu bắt buộc như like và share bài viết về tường, người đăng kí còn được yêu cầu để lại họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhà riêng tại một đường link riêng biệt. Đây chính là hình thức khai thác thông tin cá nhân của các đối tượng khi ngay hôm sau sẽ có người gọi điện theo số bạn để lại và xác nhận mua 1 chiếc đĩa CD Tiếng Anh phục vụ cho việc học của học viên với giá 100 nghìn đồng qua đường bưu điện, số tiền này sẽ được hoàn trả khi phụ huynh đưa các cháu đến lớp dự kiến khai giảng vào đầu tháng 10/2018.

Mất tiền vì tin vào lời quảng cáo “ảo” trên mạng xã hội!!!

Trong vai một người mẹ có con muốn đăng kí học lớp Tiếng Anh miễn phí, sau khi để lại địa chỉ và số điện thoại xác nhận PV cũng có nhận được 1 bộ đĩa CD nhưng nội dung là truyện cổ tích chứ không phải là giáo trình Tiếng Anh như quảng cáo, trên bưu phẩm cũng không có địa chỉ người gửi rõ ràng và không chấp nhận hình thức thanh toán nào khác ngoài nhân viên thu hộ. Tức là phụ huynh phải trả bằng tiền mặt và không có hóa đơn chứng từ gì chứng minh.

Lời quảng cáo mà các đối tượng đăng lên facebook nhằm câu kéo lừa đảo phụ huynh mua đĩa CD.

Chị P.Thị.Ch. - một phụ huynh trót tin vào những lời quảng cáo trên và mua 1 bộ đĩa cho con mình với hy vọng sẽ được miễn phí khóa học và trả lại số tiền vào ngày khai giảng - cho biết: “Thấy bà chị tag (gắn thẻ người dùng trên FB - PV) vào đúng lúc mình cũng muốn đi tìm trung tâm Tiếng Anh cho con, thấy lời mời chào hấp dẫn lại được học miễn phí nhưng khi nhận được đĩa CD mình mới biết là bị lừa, vì họ bảo đăng kí chỉ có 200 suất nhưng ai đăng kí đều được cả trong khi thời điểm khai giảng theo lịch cứ lùi dần ngày càng xa”.

Phóng viên đã tìm tới các địa chỉ mà trang này cung cấp, ngoài 3 cơ sở tự nhận là “hệ thống English4kids tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng đều là địa chỉ “ma” thì 6 địa điểm sắp khai giảng tại Hải Dương đều có chung câu trả lời là không cho thuê hoặc không có Trung tâm Tiếng Anh nào sắp mở tại đây cả???

Thực tế Trung tâm Tiếng Anh “chính chủ” English4kids có 1 địa chỉ duy nhất tại số 20, lô M2, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Tìm đến cơ sở này thì được Giám đốc trung tâm cho biết: “Mình cũng rất bức xúc vì có kẻ giả mạo uy tín và tên tuổi của trung tâm đi lừa đảo như thế. Đã có phụ huynh tại Hải Dương gọi điện phản ảnh tới mình về vấn đề này nhưng mình cũng chưa xác minh được vì các đối tượng hoạt động trên mạng, không để lại bất cứ thông tin đích danh nào. Mong quý báo và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để tránh làm ảnh hưởng tới hoạt động của Trung tâm mình, gây mất niềm tin của phụ huynh”.

Lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết mà các đối tượng lập nên trang mạng xã hội này đã thu hút được lượng “con mồi” khá lớn và không có dấu hiệu dừng lại. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người dùng facebook cũng như mạng xã hội, không nên tin vào những lời quảng cáo có cánh và phải tìm hiểu thật kĩ trước khi cung cấp thông tin cá nhân, tiền bạc trên mạng xã hội. Phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc về vấn đề này.

Thái Dương

Cùng chuyên mục

Tin mới