Thứ Bảy , 12:07, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Ghép phổi thành công từ người cho đa tạng chết não

Ngày 12/12/2018, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công một loạt các ca phẫu thuật lấy - ghép nhiều tạng hết sức đặc biệt từ một người cho đa tạng chết não.

Theo thông tin từ cuộc họp báo do Bệnh viện Việt Đức tổ chức vào ngày 24/12/2018, đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não, với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc ở đây.

Các bác sĩ trong một ca phẫu thuật.

Đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam, đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não. 5 tạng (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận) cùng một thời điểm đã được ghép cho 4 bệnh nhân. Đây cũng là ca kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi ở thành phố Hồ Chi Minh. Sau hơn 10 ngày, tất cả 6 tạng ghép đều tiến triển thuận lợi.

Theo các số liệu thống kê ở Việt Nam, kỷ lục lấy và ghép nhiều tạng nhất là 5 tạng (26/2/2018); có 02 ca ghép phổi đã được thực hiện tại các bệnh viện Quân đội 103 (21/2/2017) và 108 (26/2/2018) với kíp phẫu thuật là các thầy thuốc Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài về ghép phổi.

Người hiến đa tạng này là một người đàn ông ngoài 40 tuổi, ở Ninh Bình có tiền sử khỏe mạnh. Ông chết não do bị phình mạch não vỡ, điều trị tích cực ở Bệnh viện Bạch Mai không kết quả. Bệnh nhân tha thiết có nguyện vọng hiến tạng ngay từ khi còn khỏe. Tới khi không may bị chết não, gia đình bệnh nhân đã thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình bày tỏ nguyện vọng được hiến tạng.

Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã làm thủ tục điều phối bệnh nhân về bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để hiến tạng. Người được ghép phổi là anh N.V.Đ, 17 tuổi. Bệnh nhân này được chuyển từ Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng bệnh rất nặng. Nằm thở ô xy liên tục, suy dinh dưỡng rất nặng (chỉ số BMI = 13,3). Chẩn đoán xác định: Bệnh mô bào ở phổi (Langerhans) giai đoạn cuối. Tiên lượng tử vong rất cao trong một vài tháng. Giải pháp điều trị duy nhất trên thế giới là phẫu thuật ghép hai phổi. Hiện trạng của bệnh nhân rất phù hợp để thực hiện ngay phẫu thuật ghép phổi. 

Liên tục từ hơn 5 năm nay, với các biểu hiện của bệnh kén hóa và nhiễm trùng phổi rất nặng, bệnh nhân này đã phải mổ 1 bên phổi phải và bơm thuốc gây dính màng phổi bên trái do kén khí phổi vỡ tái diễn. Bệnh nhân đã điều trị rất nhiều lần tại Bệnh viện Nhi Trung ương và gần đây là Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân đã được sinh thiết và chẩn đoán xác định mắc bệnh bệnh mô bào ở phổi (một dạng bệnh ung thư rất đặc biệt - không có giải pháp điều trị triệt để), và được truyền hóa chất nhiều đợt. Kèm theo là các bệnh lý cơ quan khác, như sỏi thận phải (mổ 2016 ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), sỏi trong gan (chưa có chỉ định can thiệp), suy chức năng gan do hóa chất. 

Lần này bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch mai hơn 20 ngày do đợt nhiễm trùng cấp các kén phổi, đã ổn định và có thể chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xét ghép phổi. Trên phim chụp cắt lớp ngực, gần như toàn bộ tổ chức phổi của bệnh nhân đã bị tiêu hủy hết thành các nang - kén khí, không còn hoạt động chức năng.

Theo các bác sĩ, hai ngày sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định đúng như dự kiến; hoạt động phổi ghép tốt; mô phổi co hồi vừa với lồng ngực người nhận phổi nên đã được ngừng ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể), mổ đóng vết mổ ngực và mở khí quản chăm sóc phổi.

Việc chăm sóc sau mổ ghép phổi này phức tạp hơn nhiều các ghép tạng khác, chủ yếu là nguy cơ nhiễm trùng tạng ghép rất cao, phải nội soi - đánh giá - vệ sinh phế quản hàng ngày, hầu hết phải chăm sóc phổi ghép qua mở khí quản, thời gian hậu phẫu thường kéo dài 2 - 3 tháng thì bệnh nhân mới xuất viện được.

10 ngày đầu, các thông số chuyên môn liên quan đến phổi ghép đều tiến triển tốt. Tuy nhiên, toàn trạng bệnh nhân còn rất nặng, và diễn biến hậu phẫu còn phức tạp do toàn trạng bệnh nhân quá suy kiệt và một số tổn thương phối hợp ở cơ quan khác. Các ca mổ ghép khác đồng thì với ghép hai phổi sau ghép đều ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, ăn uống được.

Tính đến ngày 21/12/2018, nước ta đã thực hiện thành công 3200 ca ghép thận, 105 ca ghép gan, 27 ca ghép tim, 1 ca ghép tim và thận, 01 ca ghép tim và phổi, 3 ca ghép phổi. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện 756 ca ghép tạng, trong đó có 1 ca ghép phổi, 19 ca ghép tim (+ 6 ca hỗ trợ ghép ở các bệnh viện khác), 1 ca ghép tim và thận, 680 ca ghép thận, 55 ca ghép gan.

Hiền Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thành công phẫu thuật hiến tạng ghép phổi bệnh viện Việt Đức

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất