Thứ Sáu , 13:42, Ngày 03/04/2020

Gia đình và pháp luật

Gặp thầy thuốc 'truyền lửa' cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Là thầy thuốc giản dị, không truyền thông rầm rộ, ấy vậy mà bệnh nhân khắp nơi đều biết đến khả năng chữa bệnh độc đáo của ông. Ông chính là lương y Trần mạnh Cư, người thầy thuốc Tâm - Tài của núi rừng Gia Lai.

Lương y Trần Mạnh Cư tự hào vì mình được sinh ra trong một gia đình người Tày có truyền thống bốc thuốc chữa bệnh và sống tại Gia Lai - nơi mảnh đất địa linh nhân kiệt, nổi tiếng với các loại thảo dược quý. Đó cũng chính là nguồn sống để lương y Cư phát huy được tài năng khám chữa bệnh của mình.

 

Lương y Trần Mạnh Cư (người đứng) đang thăm khám cho bệnh nhân

Thuở nhỏ, ông theo cha và ông nội lên rừng tìm thảo dược, cuộc sống kể từ đó gắn liền với các vị thuốc. Ông say mê tìm hiểu, học về công dụng của của các vị thuốc đó. Khi lớn lên ông đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, xung phong tham gia đội quân tình nguyện chiến đấu bảo vệ đất nước và trở thành trinh sát lục quân tinh nhuệ ở chiến trường phía Bắc của tổ quốc.

Lương y Trần Mạnh Cư và đồng nghiệp tại phòng khám.

Lương y Trần Mạnh Cư tâm sự: “Ở chiến trường vô cùng khổ cực và vất vả, chiến trường nào cũng có máu đổ, thương bệnh binh hàng mấy nghìn người không lúc nào hết người bệnh. Khi đó thuốc tây còn thiếu thốn nhiều nên tôi đã tự tìm thuốc nam để chữa trị cho các đồng đội, khi ấy bệnh tật chủ yếu là rắn độc cắn, sốt xuất huyết, tả, bệnh ngoài da,…

Phục viên về quê, lương y Trần Mạnh Cư may mắn được ông cha truyền lại bài thuốc gia truyền của dòng họ. Không phụ lòng mong mỏi của tổ tiên, vốn sẵn máu đam mê nghề thuốc, lương y Cư không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để nâng cao tay nghề. Sau khi đã học thành tài nghề thuốc gia truyền của gia đình, ông và gia đình chuyển vào Kon Thụp - Mang Yang - Gia Lai để lập nghiệp.

Không chỉ mát tay điều trị các bệnh như: rắn độc cắn, chó dại cắn (khỏi bệnh 100%), dạ dày, đại tràng cho đến các bệnh xương khớp, gai cột sống… Lương y Trần Mạnh Cư được nhiều người biết đến nhất với bài thuốc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư.

Theo ông để điều trị được căn bệnh mang tên "án tử" này thì: “Yếu tố quan trọng nhất để có thể chữa trị được cho bệnh nhân ung thư đó là phải tin vào người thầy thuốc, tin rằng có thể khỏi bệnh và nhất là phải còn ăn uống được. Có ăn được thì mới có chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể”.

Gần đây nguồn thảo dược khan hiếm, ông tự tay trồng các loại thảo dược trên diện tích rộng 15 ha tại Kon Tum để có nguồn thảo dược sạch điều trị cho người bệnh được đảm bảo.

Tiếng lành vang xa, hàng ngày bệnh nhân tìm đến lương y Trần Mạnh Cư rất đông từ khắp nơi trên mọi miền tổ quốc. Đa phần họ tìm đến ông khi tài chính đã kiệt quệ, sức khỏe cũng hao mòn. Trong số những bệnh nhân tìm đến, khoảng 35 % bệnh nhân ung thư sẽ khỏi gần như hoàn toàn, số còn lại chỉ có thể kéo dài thời gian lên vài tháng, vài năm.

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề lương y Trần Mạnh Cư đã trở thành vị cứu tinh cho những người mắc bệnh ung thư trên khắp đất nước từ Hà Nội, TP. HCM, Tây Nguyên, Đăk Lắk, Quảng Bình… Ngoài ra ở nước ngoài còn có bệnh nhân ở Mỹ, Lào, Campuchia, Đan Mạch…

Lương y Trần Mạnh Cư trong chương trình giao lưu gặp mặt và tri ân.

Không chỉ giỏi y thuật, lương y Cư còn là người sống hết lòng vì bệnh nhân. Ông coi bệnh nhân như người nhà, với những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ông đều chữa trị miễn phí. Hàng năm ông vẫn đều đều quyên góp tiền để ủng hộ các quỹ vì người nghèo, các chương trình chữa bệnh từ thiện.

Gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề Lương y Cư được bệnh nhân tin tưởng, tài năng và tâm đức của ông còn được các cấp ban ngành ghi nhận và trao tặng nhiều bằng khen.Với những đóng góp cho nền y học nước nhà, năm 2013, lương y Cư vinh dự nhân được bằng khen của Trung ương hội Đông y vì có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn bài thuốc chữa bệnh của đông y; năm 2016, tổ chức động vật châu Á và Trung ương hội đông y Việt Nam phát động cuộc thi tìm hiểu cây thuốc, vị thuốc thay thế mật gấu và sản phẩm từ gấu, ông vinh dự được nhận giải nhất cuộc thi toàn quốc. Cuối năm 2018, ông được hiệp hội châu Á Thái Bình Dương vinh danh; được TW hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe Việt Nam cấp giấy chứng nhận Thầy thuốc Nhân dân 2018.

Với những đóng góp cá nhân, lương y Trần Mạnh Cư vinh dự nhận bằng khen của các cấp ban ngành.

Biệt tài chữa bệnh của lương y Trần Mạnh Cư đã cứu rất nhiều bệnh nhân từ khắp mọi miền đất nước. Ai cũng thán phục cách chữa bệnh cũng như cách chăm sóc tận tình của ông. Nhiều người sau khi được ông chữa bệnh xong đều nhớ đến, mang quà cáp nhưng lương y không hề tỏ ra quan trọng việc ơn nghĩa. Cả cuộc đời ông chỉ mong góp sức nhỏ bé để mang lại niềm vui cho những người mắc bệnh hiểm nghèo, thoát khỏi những cơn đau đớn mà nó để lại.

Bệnh nhân có nhu cầu liên hệ: 

Lương y Trần Mạnh Cư

Làng Đak Trang, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai

SĐT: 0973664612

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : ung thư bệnh hiểm nghèo lương y Trần Mạnh Cư

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất