Thứ Ba , 22:42, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Gấp rút hoàn thiện chùa Tam Chúc phục vụ Đại lễ Vesak 2019

Chùa Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam) đang ráo riết xây dựng và hoàn thiện các hạng mục chính để phục vụ cho Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019.

Đại lễ Vesak hay còn gọi là lễ Tam hợp (ngày Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni) đã được tổ chức ở nhiều nước có Phật giáo theo truyền thống Nam truyền, như: Nepal, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia...

Quần thể chùa Tam Chúc với cảnh quan hùng vĩ ‘’tiền lục nhạc, hậu thất tinh’’.

Sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam 2 lần. Năm 2008, Chính phủ Việt Nam đăng cai, chủ trì tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc với sự phối hợp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm 2014, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai và tổ chức Đại lễ này từ nguồn kinh phí xã hội hóa với sự hướng dẫn và giúp đỡ của Chính phủ để bảo đảm về an ninh, an toàn trong và ngoài Đại lễ, truyền thông và các hoạt động liên quan.

Theo đề nghị của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lễ Vesak 2019 tiếp tục được tổ chức tại Việt Nam. Theo đó, Đại lễ Vesak năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/5 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam, dự kiến đón tiếp đón khoảng hơn 10.000 người tham dự, bao gồm 1.500 chức sắc, nhà tu hành và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ 90 - 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, cùng với khoảng 10.000 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam.

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, Đại lễ Vesak là một trong các hoạt động văn hóa quốc tế của Liên Hợp quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Sự kiện là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật. Chủ đề chính của Vesak 2019 là: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Đại lễ còn tập trung thảo luận các chủ đề: “Sự lãnh đạo có chánh niệm và xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe, xã hội bền vững; cách tiếp cận của Phật giáo liên hệ giáo dục toàn cầu về đạo đức; cách mạng công nghiệp 4.0 và Phật giáo...

 

Điện Tam Thế của chùa Tam Chúc cơ bản đã hoàn thành.

Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng khẳng định với cộng đồng quốc tế về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với đời sống tự do tôn giáo của nhân dân; góp phần tăng cường giao lưu quốc tế trong cộng đồng Phật giáo thế giới, tăng cường niềm tin và sự đóng góp của Phật giáo vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. Đây cũng là dịp để cộng đồng Phật giáo thế giới hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ lợi ích từ các giá trị, truyền thống Phật giáo phong phú, cũng như lý tưởng tâm linh của đạo Phật.

Theo Ban Tổ chức, Đại lễ Vesak được tổ chức tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Vì hiện nay, hệ thống giao thông kết nối Hà Nội và Hà Nam rất thuận lợi. Để phát huy tiềm năng liên kết vùng, UBND tỉnh Hà Nam đã quy hoạch hạ tầng kết nối khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao với chùa Bái Đính, chùa Hương, tạo thành một "Tam giác vàng” khu du lịch tâm linh, sinh thái bậc nhất ở Việt Nam.

Với mục tiêu quản lý, khai thác có hiệu quả các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, đồng thời bảo tồn giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái bền vững. Quần thể chùa Tam Chúc với cảnh quan hùng vĩ, "tiền lục nhạc, hậu thất tinh". Tương truyền rằng 6 quả núi giữa lòng hồ trước mặt chùa là 6 quả chuông của nhà trời đưa xuống. Hậu thất tinh nghĩa là đằng sau có 7 ngọn núi có thể phát sáng khi có ánh trăng về đêm. Từ trên cao nhìn xuống, Tam Chúc đẹp như một bức tranh thủy mặc khổng lồ với những đường nét hoàn toàn tự nhiên do tạo hóa sắp đặt. Từ các hiện vật khảo cổ, bước đầu có thể kết luận chùa Tam Chúc có niên đại trên 1.000 năm. 

Những phiến đá nham thạch được tạc thành tượng tại Indonesia, sau đó ráp lại thành bức tường tại chùa Tam Chúc

Quần thể chùa Tam Chúc hiện nay là công trình khá đặc biệt do những người thợ và kĩ sư Ấn Độ thực hiện. Được biết, từ nay đến ngày tổ chức Đại lễ Vesak sẽ hoàn thiện và đưa vào vận hành các công trình chính phục vụ cho Đại lễ như Điện Tam thế, Điện Pháp chủ, Điện Quan Âm, chùa Ngọc, Thủy đình, hội trường, cổng Tam quan… trong khu du lịch Tam Chúc tạo nên một cảnh quan xanh, sạch, đẹp sẽ tạo ấn tượng tốt cho các đại biểu khi tham dự Đại lễ Vesak 2019.

Thế Hiệp

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng phật giáo du lịch tâm linh chùa Tam Chúc Đại lễ Vesak

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất