Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 13/01/2020 11:53 (GMT+7)

Gặp gỡ Lê Thiên Xuân, người truyền năng lượng tích cực của nhiều bạn trẻ

Xuất thân từ một gia đinh nghèo khổ ở vùng quê miền Trung đầy nắng gió, bốn năm ấp ủ giấc mơ đại học an ninh không thành. Nhưng đó lại chính là một cơ duyên biến ước mơ của chàng thanh niên nghèo trở thành doanh nhân.

Từ đầu bếp đến ông chủ nhà máy cơ khí

Hồi tưởng lại một thời ký ức đã qua, Lê Thiên Xuân không khỏi xúc động nhớ lại những năm gian khó ấy. Năm 22 tuổi, lần đầu tiên bước chân vào Sài Gòn, anh được ông chú giới thiệu làm đầu bếp nấu ăn cho hơn 50 người lao động. Hàng ngày phải thức khuya, dậy sớm lo chợ hàng cơm nước, thế nhưng hễ có thời gian rãnh là anh lại tìm tòi, học hỏi cách làm ăn từ bạn bè, người thân.

Anh kể, ngoài nỗ lực của bản thân phải nói cuộc đời anh gặp quá nhiều may mắn. Anh đi ra ngoài bất cứ chỗ nào cũng được anh em bạn bè tin yêu giúp đỡ, kể cả những người mới quen. Hồi mới bước chân vào Sài Gòn được chú giới thiệu làm đầu bếp sau đó cũng nhờ chú dẫn dắt ra chợ học buôn bán.

Lê Thiên Xuân bên cạnh tác phẩm đá nghệ thuật tại triển lãm.

“Lúc đầu hai chú cháu thuê mặt bằng khoảng 5m2 để bán hàng. Thời điểm khởi nghiệp lúc đó tôi buôn bán bulong ốc vít và mặt hàng cơ khí ngoài chợ, vốn không có mặt bằng rộng rãi, tôi cứ học cách mua đi bán lại kiếm lời chênh lệch. Những năm 97-98 nghành cơ khí ở nước ta lúc đó mới bắt đầu nhen nhóm để phát triển, có những công ty nước ngoài ngưới ta vào hỏi những sản phẩm về cơ khí. Thực tế lúc đó ở  Việt Nam thời điểm này lại chưa có, bằng sự nhạy bén, tôi nhìn thấy người ta hỏi những cái đơn giản thì trả lời cái này tôi làm được, rồi mình nhận làm. Một vài lần mình đặt gia công ở ngoài về bán lại cho người ta. Những lần sau, ngay tại căn nhà này cũng chỗ này đây trở thành một cái xưởng nhỏ, 1 ông chủ và 2 người nhân viên, và bây giờ trở thành nhà máy to đùng như hiện nay” anh tâm sự

Hiện nay, công ty của anh đang sản xuất và xuất khẩu phụ kiện ngành gỗ và lưới thép cho một tập đoàn Đan Mạch. Đây cũng là tập đoàn xuất khẩu bàn ghế lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, chuyên sản xuất và bán hàng đi nước ngoài.

Lan tỏa năng lượng tích cực

Bận rộn với hàng tá công việc của công ty, nhưng điều khiến nhiều người ngưỡng mộ ở anh là luôn nhìn thấy ở anh tỏa ra một nguồn năng lượng dồi dào, một chế độ sống vô cùng khoa học và lý tưởng. Bạn bè dễ dàng bắt gặp anh khi đi bộ cùng gia đình, khi có một bữa ăn cực kỳ healthy ( lành mạnh) với toàn rau củ quá đậm chất thôn quê. Anh quan niệm “ không phải cứ ăn một món hàng giá trị hay ăn một loại trái cây đắt tiền thì mới chứng minh được đẳng cấp. Điều quan trọng là giá trị nằm cốt lõi bản thân, ở tư duy và nhận thức của cá nhân mình”

Anh tâm sự, trước đây, sau những giờ làm việc mệt mỏi trên công ty anh thường tìm đến thú vui xã stress bằng những cuộc ăn nhậu với bạn bè. Nhưng kể từ lúc ba anh qua đời, chính sự ra đi đột ngột của ông đã khiến anh thay đổi tư duy và nhận thức rất nhiều: “ Tính cách của tôi ảnh hưởng rất nhiều từ bố, lúc ông còn sống luôn được anh em bạn bè người thân thương yêu vì đức tính làm không bao giờ sợ thiệt. Đã hứa là làm”.

Với anh cán bộ nhân viên luôn là những người đồng hành và hợp tác cùng mình. Chính vì vậy, trong công việc anh luôn lấy tình yêu thương để đối nhân xử thế. Quan điểm của Anh  điều quan trọng không phải bạn dạy người khác như thế nào mà học hỏi thay đổi mình để có sự  ảnh hưởng đến người khác. Mỗi ngày đến công ty việc đầu tiên anh làm là gặp gỡ chào hỏi và vui cười với mọi người, từ bác bảo vệ, đến người công nhân cho đến nhân viên thân cận của mình.

Tổ chức các lớp học tại công ty và trao thưởng cho những nhân viên xuất sắc.

Với anh cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ chạm đến trái tim của người khác. Chính sự thay đổi đó đã khiến cuộc sống dễ chịu và nhẹ nhàng hơn hẳn. Không còn cau có, mệt mỏi áp lực: “ Bạn biết đấy hạnh phúc là cả một hành trình chứ không phải đích đến, cuộc sống luôn nỗ lực chứ không áp lực. Mỗi ngày thấy vui vì điều gì đó là hạnh phúc. Bạn đừng nghĩ chúng ta phải cố gắng mua cái xe, làm cái nhà mới với là hạnh phúc. Suy nghĩ trước kia của tôi là như vậy, cảm thấy cuộc đời của mình ít khi vui. Khi chưa có cái nhà to, chưa có cái này cái kia thì mình cứ nỗ lực, điều đó lại gây áp lực ngược lại cho bản thân, cho gia đình”. Và anh xây dựng cho bản thân mình năm điều yêu: 1. Yêu bản thân, 2. Yêu công việc, 3. Yêu Gia đình, 4. Yêu tổ chức của mình, 5. Yêu Tổ quốc.

Chụp cùng kỷ lục gia siêu trí nhớ Nguyễn Phùng Phong.

Hỏi về mục tiêu sắp tới, ngoài việc tham gia các chương trình từ thiện, tặng máy tính làm dụng cụ học tập cho các cháu tại quê nhà, hiện nay anh còn đang xây dựng công viên cho bà con ở quê làm khu vui chơi giải trí. Anh không ngần ngại chia sẻ về ước mơ ấp ủ lâu nay sẽ chuyển qua làm công tác giáo dục “ từ nhỏ tôi đã nghĩ lớn lên sẽ làm một cái gì đó để lại cho đời. Hiện tại tôi đang theo học các khóa học bên Học viện Tâm –Trí - Lực. Qua vài chương trình học, tôi thấy các chương trình mang lại nhiều giá trị vô cùng to lớn và ý nghĩa  mình cần chia sẻ rộng rãi ra ngoài xã hội. Tôi đặt mục tiêu cho mình từ nay đến năm 2025 đi về các tỉnh, vùng thôn quê chia sẻ những kinh nghiệm sống và lan tỏa những điều tích cực đến với tất cả mọi người.

Tú Anh

Cùng chuyên mục

Tin mới