Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 02/06/2019 08:18 (GMT+7)

Gần 86.000 học sinh Hà Nội bắt đầu 'cuộc đua' vào lớp 10 trường công

Kỳ thi có sự đăng ký dự thi của gần 86.000 học sinh, nhưng chỉ tiêu tuyển của các trường công lập chỉ có thể đáp ứng nhu cầu của khoảng 75% thí sinh.

Sáng nay, ngày 2/6, gần 86.000 học sinh Thủ đô bắt đầu dự thi môn đầu tiên của Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019-2020, môn Ngữ văn.

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+).

Các thí sinh sẽ làm bài trong thời gian 120 phút, theo hình thức tự luận, bắt đầu từ 8 giờ.

Đây là kỳ thi chuyển cấp quan trọng với thí sinh. Với nhiều thí sinh và phụ huynh, kỳ thi có áp lực tương tự như kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển vào đại học. Áp lực lớn vì kỳ thi có sự đăng ký tham gia của 85.873 thí sinh, nhưng Hà Nội chỉ tuyển gần 64.500 chỉ tiêu vào các trường trung học phổ thông công lập, bao gồm cả chỉ tiêu vào bốn trường trung học phổ thông chuyên.

Theo đó, có khoảng 21.400 thí sinh, tương đương khoảng 25% tổng số thí sinh, sẽ bị trượt trong kỳ thi này. Các thí sinh bị trượt sẽ phải theo học tại các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, trường trung học phổ thông ngoài công lập với mức học phí cao hơn, hoặc theo học các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 trường công lập chỉ đáp ứng được nhu cầu của khoảng 75% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi năm nay có số lượng học sinh giảm khoảng 10.000 thí sinh so với năm 2018, nhưng vẫn cao hơn khoảng 10.000 em so với kỳ thi năm 2017.

Đây cũng là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo phương thức hoàn toàn mới: Thi tuyển thay vì kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển như các năm trước.

Ngoài ra, số môn thi cũng tăng lên. Thay vì chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn như trước đây, thí sinh sẽ phải thi bốn môn, gồm ba môn cố định là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ và một môn thứ tư sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo chọn theo hình thức bốc thăm và công bố vào tháng Ba hàng năm. Năm 2019, môn thứ tư được lựa chọn là môn Lịch sử. Với hai môn thi mới, các thí sinh cũng sẽ lần đầu tiên làm quen với hình thức thi trắc nghiệm trong Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2019-2020.

Để phục vụ kỳ thi, Thủ đô đã huy động gần 11.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, có 7.600 giáo viên làm công tác coi thi tại 3.600 phòng thi, thuộc 169 điểm thi, gồm 50% là giáo viên trung học phổ thông, 50% là giáo viên trung học cơ sở. Việc bố trí giáo viên coi thi được thực hiện theo nguyên tắc bố trí chéo để giáo viên không coi thi học sinh của trường trong khu vực mình công tác.

Để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội áp dụng theo quy chế thi của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Theo đó, Sở lắp đặt camera ghi hình tại tất cả các phòng chứa bài, khu vực chấm thi trắc nghiệm và chấm thi tự luận để giám sát, chống gian lận thi cử.

Rút kinh nghiệm từ Kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 năm 2018, khi một cán bộ coi thi đã để lọt đề thi ra ngoài trong lúc thí sinh vẫn chưa thi xong, năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội siết chặt khâu lựa chọn cán bộ tham gia công tác thi. Các hội đồng thi cũng được quán triệt việc phổ biến quy chế thi cho 100% cán bộ tham gia thi.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiến trúc ấn tượng nâng tầm phong cách sống tại Aqua City
Đô thị sinh thái thông minh Aqua City gây ấn tượng với lối kiến trúc đa dạng, sáng tạo dựa trên tính kế thừa; không chỉ thỏa mãn gu thẩm mỹ, phong cách sống của chủ nhân mà còn kết nối tối ưu với mảng xanh sông nước hiếm có tại dự án.
CEO Đại Nam tuyên bố cho người đứng đầu 'Tịnh Thất Bồng Lai' 20 tỷ để dưỡng già nếu người này trong sạch
Trước những lời phản pháo của người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai" vào ngày 25/10, mới đây, bà Phương Hằng đã tuyên bố: "Tôi sẽ cho xe đưa các bác sĩ về tận nơi để thử ADN cho ông (ý chỉ ông Lê Tùng Vân). Nếu ông trong sạch, tôi cho ông 20 tỷ dưỡng già".