Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 02/11/2021 16:36 (GMT+7)

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông dự kiến được bàn giao vào ngày 6/11

Theo dự kiến, ngày 6/11, Bộ Giao thông Vận tải sẽ bàn giao dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội để đưa vào khai thác.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông dự kiến được bàn giao vào ngày 6/11

Thông tin từ Bộ GTVT cho biết, Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội vừa họp triển khai công việc bàn giao, tiếp nhận dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Trong đó, thống nhất chuẩn bị các hồ sơ, văn bản để lãnh đạo Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội ký kết tại buổi lễ bàn giao, tiếp nhận dự án.

Sau khi bàn giao, hệ thống đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có thể khai thác, vận hành ngay. Tuy nhiên, lịch trình chạy tàu cụ thể sẽ do Hà Nội quyết định.

Theo phương án dự kiến, việc bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được tổ chức vào ngày 6/11 (thứ 7 tuần nay).

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc bàn giao dự án cho Hà Nội khai thác thương mại sẽ được triển khai xong trước ngày 10/11, theo đúng yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Theo ông Đông, trong thời gian từ nay tới ngày bàn giao, đã yêu cầu Tổng thầu EPC thực hiện chạy tàu liên tục không tải, với tần suất tương tự như khi khai thác thương mại. Điều này nhằm đảm bảo khi dự án được bàn giao cho Hà Nội sẽ khai thác thương mại được ngay.

Hiện Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành toàn bộ, thủ tục cuối cùng về nghiệm thu đã được Hội đồng kiểm tra Nhà nước thông qua, chỉ còn chờ Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội bàn giao để đưa vào khai thác thương mại.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho hay, thời gian qua, Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc vận hành dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Thành phố sẽ miễn phí 15 ngày đầu chạy tàu cho tất cả hành khách, trước khi khai thác thương mại. Giá vé được tính theo quãng đường di chuyển của hành khách, tối đa 15.000 đồng/lượt nếu đi toàn tuyến, thấp nhất 8.000 đồng với quãng ngắn nhất.

Ngoài ra, còn có vé ngày 30.000 đồng/người (không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến theo ngày). Giá vé tháng có các mức 200.000 đồng/người cho hành khách phổ thông; 100.000 đồng/người cho học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dài 13 km, đi hoàn toàn trên cao, có 12 nhà ga. Điểm đầu là ga Cát Linh (phố Cát Linh, quận Ba Đình, Hà Nội) và điểm cuối ga Yên Nghĩa (bến xe Yên Nghĩa, quận Hà Đông).

Dự án có 13 đoàn tàu, dự kiến giai đoạn đầu sẽ khai thác 4-6 đoàn, thời gian 10-15 phút/chuyến.

Tuyến đường sắt này được thiết kế đường sắt đôi, khổ 1.435mm, tốc độ chạy tàu tối đa 80km/h; thời gian tàu chạy từ Cát Linh đến Hà Đông và ngược lại là 23,63 phút, lưu lượng vận chuyển tối đa 57.000 người/giờ, tương đương với 1.020.000 người /ngày.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu dự kiến tuyến đường sắt này chỉ khai thác một nửa công suất thiết kế.

Cùng chuyên mục

Tin mới