Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 13/02/2020 08:30 (GMT+7)

Đường ống nước bị vỡ, phun lên nước đen ngòm: Lý giải của người trong cuộc

Việc đường ống nước sinh hoạt tại TX.Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, bất ngờ bị vỡ phun lên cột nước có màu đen kịt, khiến người dân hoang mang lo lắng về chất lượng nước bấy lâu nay họ đang sử dụng.

Khoảng 9h ngày 11/2, khi một đơn vị đang tổ chức thi công dự án trồng cây xanh trên tuyến đường Hùng Vương, TX.Ba Đồn thì bất ngờ xảy ra sự cố vỡ ống nước sinh hoạt của chi nhánh Cấp nước Ba Đồn.

Nước từ đường ống bị vỡ phun lên đen ngòm.

Khi đường ống bị vỡ, người dân thấy nước phun lên đục ngầu, đen ngòm rồi tràn ra đường, bốc mùi hôi…

“Đang ngồi uống cà phê gần đó, chúng tôi thấy nước bất ngờ phun lên rất mạnh, đặc biệt có màu đen xì trông rất bẩn. Sau khi chứng kiến cảnh tượng ấy, người dân chúng tôi thấy rất bất an và hoang mang về chất lượng nước mà gia đình đang sử dụng bấy lâu nay”, một người dân tỏ vẻ lo lắng.

Cũng theo một số người dân địa phương, trước đây, nước sinh hoạt tại thị xã Ba Đồn cũng từng xuất hiện tình trạng có màu vàng, cặn đặc như bùn.

Theo tìm hiểu, mặc dù sử dụng nước máy, nhưng hầu hết các gia đình tại TX.Ba Đồn đều phải mua thêm hệ thống lọc để lọc nước trên bể rồi mới dám sử dụng. 

Theo người dân, họ đang phải đóng 7.000 đồng/khối nước, để sử dụng nguồn nước sinh hoạt do chi nhánh Cấp nước Ba Đồn cung cấp.

Đây không phải là lần đầu họ hoài nghi về nguồn nước mà mình đang sử dụng bởi đã một vài lần chứng kiến nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng xảy ra hiện tượng đục ngầu, vàng khè.

Đặc biệt, tháng 3/2016, người dân thị xã Ba Đồn hết sức hoang mang vì hiện tượng nước "cặn đặc như bùn" xuất hiện tại nhiều nhà dân khiến họ lo lắng về sức khỏe.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Lưu Hạnh, Giám đốc xí nghiệp Cấp nước Ba Đồn, thuộc công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Quảng Bình cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố, đơn vị đã cho người đến xử lý và đã khắc phục xong.

Theo lý giải của ông Hạnh, nguyên nhân nước bị đen là do cặn bám vào thành ống nước, lâu ngày tích tụ càng nhiều, do đó khi đường ống vỡ, áp lực nước sẽ tăng lên đột ngột và xảy ra tình trạng cặn trong ống bị cuốn theo dòng nước phun ra ngoài. Khi hết lớp cặn đó thì nước sẽ trong trở lại. Đoạn đường ống nước bị vỡ cũng đã được sửa chữa để cấp nước cho các hộ dân.

“Nước có màu đục đó chỉ diễn ra một lúc thôi, vì khi cặn bám trong thành ống chảy hết thì nước lại trong trở lại. Đơn vị trồng cây họ múc đất làm vỡ ống nên có kèm theo cả đất đá bên ngoài nữa chứ không phải mỗi cặn trong ống chảy ra”, ông Hạnh cho biết thêm.

Việc sục rửa bể nước cũng được xí nghiệp Cấp nước Ba Đồn tiến hành thực hiện định kỳ 3 tháng 1 lần. Về chất lượng nước thì được trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình lấy và đánh giá định kỳ, riêng độ đục của nước đều nằm ở mức cho phép và đảm bảo các tiêu chí cho nước sinh hoạt.

Được biết, hiện có khoảng 4.700 hộ dân ở thị xã Ba Đồn sử dụng nguồn nước từ đơn vị này.

Ngô Thị Huyền

Cùng chuyên mục

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.

Tin mới

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.