Thứ Hai , 12:49, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Đừng để dư luận mất 'phương hướng' trong vụ án Công ty Tây Nam

Vụ án Công ty Tây Nam là một vụ án phức tạp, được dư luận đặc biệt quan tâm. Sau khi vụ án được chính thức đưa ra xét xử thì có nhiều thông tin trái chiều, mâu thuẫn khác nhau.

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin phản ánh một cách trung thực, khách quan diễn biến vụ án, thì hiện nay cũng xuất hiện một số thông tin theo kiểu suy diễn cảm tính, khiến cho dư luận hoang mang và mất phương hướng.

Thành lập nhiều Công ty để vay vốn Ngân hàng

Trong khoảng thời gian từ năm 2006 – 2013, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông Thủy sản Tây Nam (có trụ sở tại tỉnh Hậu Giang) thành lập tổng số 07 công ty, doanh nhiệp đăng ký hoạt động nhiều ngành khác nhau, đồng thời chỉ đạo cho nhân viên của mình đứng tên làm Giám đốc các công ty, doanh nghiệp trên. Tất cả các công ty trên, tuy có đăng ký vốn điều lệ nhưng thực tế các thành viên không có vốn góp, không có tổ chức bộ máy nhân sự riêng mà hoạt động chung nhóm để chuyển tài sản qua lại, các Giám đốc do Nhân dựng lên không có quyền thực tế, toàn bộ hoạt động, quản lý, điều hành do Nhân chỉ đạo, trong đó có việc vay vốn Ngân hàng.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (áo xanh ) và các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Để quản lý các hoạt động trên, Nhân thành lập các ban giúp việc, mỗi ban có trưởng ban nhận nhiệm vụ trực tiếp từ Nhân rồi chỉ đạo cho các nhân viên thực hiện. Cụ thể: Ban kiểm soát do Nguyễn Văn Đạt làm Trưởng ban có nhiệm vụ lập kế hoạch sử dụng tiền vay, kiểm tra theo dõi dòng tiền vay, Lê Thị Kim Cương có nhiệm vụ lập hồ sơ vay, kiểm tra, theo dõi dòng tiền vay, quản lý tài sản thế chấp…

Từ năm 2006 – 2010, Công ty Đồng Bằng Xanh (do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân lập ra) chủ yếu nhận các sản phẩm thủy hải sản từ công ty Cafatex (công ty này do cha của Nhân là ông Nguyễn Văn Kịch làm Giám đốc) để xuất khẩu nhưng không hiệu quả, luôn báo lỗ lũy tiến qua các năm. Còn Công ty Tây Nam do Nhân làm Giám đốc đang thi công dự án sản xuất, chế biến nông sản đến năm 2015 thì dừng thi công vì không còn vốn.

Còn lại 5 công ty không có bất kỳ hoạt động nào mà chủ yếu có hoạt động vay, trả lãi vay và luân chuyển vốn qua lại giữa các công ty. Bản thân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không có vốn tự có, các tài sản thế chấp có nguồn gốc từ vay, mượn để hình thành tài sản, rồi dùng chính tài sản này để nâng khống gấp nhiều lần giá trị thực tế để cấu kết với ngân hàng thế chấp số tiền cao hơn. Từ năm 2010 – 2015, tổng số tiền 7 công ty của Nhân vay lên đến 1.500 tỷ đồng, để có tiền trả lãi Nhân lấy từ khoản vay sau để trả cho khoản vay trước.

Để được vay vốn, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã cấu kết, thông đồng với các Ngân hàng để lập khống hồ sơ, nâng khống giá trị tài sản; mục đích vay ghi trong hồ sơ là để hoạt động sản xuất, chế biến thủy sản nhưng thực tế Nhân sử dụng số tiền vay được để đầu tư vào bất động sản, đảo nợ, trả lãi ngân hàng…. Đến năm 2016, do sử dụng sai mục đích, không phát sinh lợi nhuận nên các công ty do Nhân lập ra không còn duy trì khả năng hoạt động và trả nợ ngân hàng, trong đó mất khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam số tiền trên 304 tỷ đồng.

Những thủ đoạn trong việc tiếp cận chính sách ưu đãi

Sau khi biết được chính sách hỗ trợ nhằm giảm thiểu tổn thất sau khi thu hoạch đối với nông sản, thủy sản theo Quyết định 63/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cuối năm 2010, Nhân sử dụng pháp nhân công ty Đồng Bằng Xanh để xin chủ trương đầu tư xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh và xây dựng bãi bốc hàng hóa tại cụm Công nghiệp của tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, do công ty Đồng Bằng Xanh có trụ sở đặt tại Cần Thơ nên không được hưởng chính sách ưu đãi nên Nhân chuyển sang công ty Tân Tiến (cũng do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân lập ra) do Nguyễn Văn Thơ làm Giám đốc để tiếp cận chính sách.

Trên cơ sở đó, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã chủ động gặp Trần Huy Liệu, lúc này là Trưởng phòng tín dụng Agribank Cần Thơ để xin vay vốn nhằm hưởng chính sách ưu đãi của Chính phủ, Liệu đồng ý và hướng dẫn Nhân phải lập công ty trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Song song đó, Liệu đã báo cáo cho Lê Thanh Hải – Giám đốc Agribank Cần Thơ để cùng trao đổi, thống nhất cách thực hiện. Tháng 3/2011, Nhân thành lập Công ty Tây Nam và lập dự án “Cụm chế biến nông thủy sản Tây Nam” tại xã tân Tiến, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng, trong đó vốn tự có là 200 tỷ, vốn vay Agribank Cần Thơ là 289 tỷ (theo Quyết định 63/2010), vay Ngân hàng BIDV chi nhánh Vị Thanh 200 tỷ.

Để được vay số tiền lớn và hưởng ưu đãi 100% lãi suất, Nhân đã đề nghị công ty cung cấp máy móc, thiết bị nâng khống giá trị lên gấp nhiều lần. Trong khi chờ Hội sở phê duyệt cho vay, Nhân báo với Liệu và Hải là sẽ đăng ký mua siêu thị Citimart để bán lại kiếm lời và bàn với Hải, Liệu trước mắt sẽ lấy tiền vay từ ngân hàng BIDV chi nhánh Vị Thanh và mượn tiền của mẹ ruột, khi nào Agribank Cần Thơ giải ngân thì sẽ trả lại. Nhân hứa, sau khi bán được siêu thị Citimart sẽ cho Hải 01 miếng đất và Liệu một số tiền thì được cả hai đồng ý.

Bên cạnh đó, để sử dụng số tiền vay sai mục đích, tránh bị phát hiện, Nhân, Hải, Liệu bàn bạc để công ty Tân Tiến (công ty của Nhân lập ra) làm đơn vị tổng thầu thực hiện dự án cho công ty Tây Nam để Agribank Cần Thơ chuyển tiền cho công ty Tân Tiến để Nhân toàn quyền sử dụng nguồn tiền. Sau đó Nhân tiếp tục chỉ đạo cho Nguyễn Văn Thơ đại diện công ty Tân Tiến ký hợp đồng thi công, xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị với công ty Tây Nam.

Ngoài ra, để chứng minh vốn tự có là 200 tỷ đồng đầu tư dự án Cụm chế biến nông thủy sản Tây Nam như cam kết, Nhân dùng các khoản vay của các ngân hàng khác nộp tạm vào công ty Tây Nam để có chứng từ góp vốn cung cấp cho ngân hàng. Sau khi đấu giá siêu thị Citimart với giá 104 tỷ, Nhân nhờ công ty Hoàng Quân thẩm định siêu thị Citimart với giá lên tới gần 370 tỷ đồng và thế chấp tài sản trên cho ngân hàng Agribank Cần Thơ để được vay 289 tỷ đồng.

Từ tháng 01/2012 – 4/2013 Agribank Cần Thơ đã giải ngân 11 lần cho công ty Tây Nam chuyển vào tài khoản của công ty Tân Tiến với số tiền 258 tỷ đồng, sau đó Nhân chỉ đạo rút, nộp và chuyển qua nhiều tài khoản của các công ty do Nhân lập ra để làm mất dấu dòng tiền, số tiền có được Nhân dùng trả nợ, mua đất, tiêu xài cá nhân…chứ không đầu tư như đã cam kết.

Như vậy, với mục đích đầu tư bất động sản nhưng không có vốn nên Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã cấu kết với Hải, Liệu là cán bộ ngân hàng Agribank Cần Thơ để bàn bạc, thống nhất lợi dụng Quyết định 63/2010 của Thủ tướng Chính phủ để trục lợi. Rõ ràng trong vụ án này, Nhân, Hải, Liệu đã thống nhất ý chí, cùng thực hiện hành vi trái pháp luật trong việc cấp tín dụng cho công ty Tây Nam dẫn đến mất khả năng thanh toán, kéo theo các khoản cấp tín dụng trái pháp luật cho các công ty, cá nhân khác do Nhân lập ra để che dấu tội phạm và gây hậu quả nghiêm trọng…

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : dư luận công ty Tây Nam

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất