Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 24/09/2021 15:31 (GMT+7)

Dữ liệu sốc: 5 trẻ thì có đến 2 trẻ thiếu tình thương, bố mẹ cần làm ngay 2 điều này để giúp con

Kết quả nghiên cứu về thực trạng thiếu thốn tình thương ở trẻ cho dữ liệu cứ 5 trẻ thì có 2 trẻ lớn lên thiếu tình thương.

Khi nói đến việc thiếu tình thương ở trẻ, thường nhiều bậc phụ huynh sẽ bật cười, và tự tin khẳng định chắc nịch rằng các con mình không thiếu thốn tình yêu thương, nhưng đừng vội đưa ra kết luận.

Trẻ thiếu tình thương là một hiện tượng phổ biến

Các trường đại học ở Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu về thực trạng thiếu thốn tình thương ở trẻ. Kết quả nghiên cứu cho thấy hơn 40% thanh thiếu niên Mỹ (chủ yếu sinh sau năm 1995) cho rằng mình là những đứa trẻ thiếu tình thương.

Số liệu khiến các nhà nghiên cứu bất ngờ vì có thể nói là rất cao, tính ra trung bình là cứ 5 trẻ thì có 2 trẻ lớn lên thiếu tình thương. Mỹ là quốc gia phát triển, có thể nói dẫn đầu về nhiều mặt, tân tiến còn có thực trạng như vậy, thì dữ liệu ở các nước đang phát triển khác có lẽ còn đáng báo động hơn.

Dữ liệu sốc: 5 trẻ thì có đến 2 trẻ thiếu tình thương, bố mẹ cần làm ngay 2 điều này để giúp trẻ - Ảnh 1.
Ở Mỹ, cứ 5 trẻ thì có 2 trẻ lớn lên thiếu tình thương.

Bản chất của thiếu tình thương

Nói trên phương diện tâm lý học, thiếu tình thương có nghĩa là thiếu đi cá tính, có nhận thức rất yếu về sự tồn tại của bản thân, được biểu hiện như một loại tâm lý lo lắng ở con người.

Thực tế, con người là những cá thể có tâm lý phức tạp. Nếu con người sống trong xã hội và sống trong đám đông, không được công nhận và ý thức được sự tồn tại của bản thân, chắc chắn đó là một điều rất đáng buồn. Và nỗi buồn kiểu này lâu ngày không được giải tỏa, lâu dần sẽ làm thay đổi tính cách con người trở nên u ám và thu mình vào hơn.

Nguyên nhân trẻ thiếu tình thương

1. Một đứa trẻ bị bỏ rơi rất dễ thiếu tình thương

Trẻ em bị bỏ rơi không chỉ ở mặt khách quan mà còn ở cả mặt chủ quan. Có nhiều ông bố, bà mẹ nói rằng: "Tôi không bỏ rơi con mình, tôi chỉ thích đứa này hơn đứa kia chút thôi", đó cũng là một sự bỏ rơi chủ quan.

Những đứa trẻ được nhận nuôi, sinh ra trong gia đình nhiều anh em… có nhiều trường hợp thường tự đánh giá bản thân là một đứa trẻ thiếu tình thương vì không thể có được tình yêu thương bình đẳng từ bố mẹ như những anh chị em khác trong gia đình.

2. Sự thiếu tình yêu thương bắt nguồn từ sự kỷ luật nghiêm khắc của cha mẹ đối với con cái

Nhiều bậc cha mẹ quan niệm "có đánh, có mắng thì trẻ mới nên người", và đúng là bố mẹ cần phải nghiêm khắc để rèn con là điều dễ hiểu, nhưng nếu quá nghiêm khắc, bố mẹ sẽ trở thành ác quỷ trong mắt trẻ, và các hình phạt trở thành sự kiểm soát quá sức với trẻ. Con cái lúc này không còn cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, và bố mẹ lúc này đã trở thành kẻ độc tài.

3. Việc trẻ thiếu tình thương bắt nguồn từ những thay đổi đột ngột trong cuộc sống

Những thay đổi trong cuộc sống thực ra là điều khó tránh khỏi. Đó có thể là những thay đổi đột ngột từ môi trường sống hay việc người thân thiết qua đời, chắc chắn đều sẽ giáng một đòn mạng vào tâm lý của một đứa trẻ, khiến cho cảm giác tồn tại của đứa trẻ dần dần biến mất.

Dữ liệu sốc: 5 trẻ thì có đến 2 trẻ thiếu tình thương, bố mẹ cần làm ngay 2 điều này để giúp con - Ảnh 2.

Tác hại đối với những trẻ thiếu tình thương

1. Những đứa trẻ thiếu tình yêu thương có thể gặp khó khăn rất lớn trong việc thiết lập các mối quan hệ cá nhân bình thường

Việc thiếu tình thương có thể gây ảnh hưởng đến tích cách, khuôn mẫu hành vi của trẻ, từ đó gây ra nhiều vấn đề trong việc thiết lập các mối quan hệ giữa các cá nhân.

2. Những đứa trẻ thiếu vắng tình yêu thương sẽ có những khiếm khuyết về nhân cách rất lớn

Thế giới tinh thần của những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm rất tẻ nhạt, về lâu dài, những đứa trẻ thiếu tình thương có thể lựa chọn cách cực đoan để bảo vệ bản thân, và chỉ cần có lợi ích cho bản thân là được, không quan tâm đến người khác, sẽ phát huy hết tính ích kỷ trong bản chất con người.

3. Trẻ thiếu tình thương rất dễ có hành vi bốc đồng

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ vị thành niên thường phải ra vào trường giáo dưỡng, hay những người có tính cách cục cằn, thường xuyên đánh nhau đều là những đứa trẻ thiếu tình thương.

Vì thiếu thốn tình cảm nên không thể kiềm chế được cảm xúc của mình và thường có những hành vi rất thô bạo khi nóng giận, điều này khiến các cá nhân này gặp rất nhiều khó khăn trong công việc, cuộc sống và giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp.

Làm sao để con mình không trở thành một đứa trẻ thiếu tình yêu thương?

1. Hãy chắc chắn rằng bản thân là bố mẹ cũng không thiếu thốn tình cảm

Cha mẹ là người tạo ra tính cách cho con cái. Chỉ khi bố mẹ không thiếu tình thương thì cũng mới có thể cho con mình một gia đình hạnh phúc, và để những đứa trẻ được lớn lên trong một gia đình yêu thương.

2. Cho trẻ đủ cảm giác an toàn

Để con không thiếu thốn tình cảm và cho con đủ cảm giác an toàn, bố mẹ hãy tích cực đáp ứng nhu cầu được chơi cùng bố mẹ của trẻ, tăng giao tiếp với trẻ thật nhiều để trẻ luôn có được trạng thái tinh thần tốt, cảm giác bình yên và được bố mẹ quan tâm.

Tình yêu của bố mẹ dành cho con có thể được thể hiện bằng nhiều cách, đó có thể là một nụ hôn, một cái ôm, hoặc đơn giản chỉ là một lời chào mỗi sáng dành cho trẻ... Những tình yêu thương bé nhỏ ấy sẽ từ từ tỏa sáng trong trái tim trẻ, lấp đầy trái tim trẻ thơ và trở thành tia nắng chói chang nhất trên con đường để con lớn lên khỏe mạnh.

Cùng chuyên mục

Tin mới