Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 04/10/2021 07:04 (GMT+7)

Dự báo thời tiết: Không khí lạnh tràn về, miền Bắc đón gió mùa đông bắc

Ông Năng nhận định mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm hơn, trước ngày 25/12.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, gió mùa đông bắc tràn về vào khoảng ngày 10- 11/10, khiến nền nhiệt giảm. Nhiệt độ trung bình ngày ở các tỉnh miền Bắc có thể giảm xuống mức 25-27 độ C, riêng vùng núi cao có thể giảm sâu hơn.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ: Nguồn CAND.

Theo quy luật, bên cạnh việc làm cho nền nhiệt giảm, các đợt không khí lạnh đầu mùa thường kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa dông, lốc sét, mưa đá do sự tương tác giữa các khối khí.

Dự báo sau đợt không khí lạnh này, trong tháng 10 sẽ còn khoảng 2 - 3 đợt không khí lạnh tràn xuống, làm nền nhiệt trung bình ban ngày ở Bắc Bộ dưới 25 độ C.

Mặc dù chưa chịu tác động trực tiếp của bão hay không khí lạnh, nhưng do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nên từ ngày 5-7/10 ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực Tây nguyên và Nam Bộ chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to

Trao đổi trên VOV, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, trong khoảng ngày 10-11/10, một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường và có khả năng tương tác với áp thấp nhiệt đới đang có khả năng mạnh lên thành bão nên diễn biến của bão/ áp thấp trên Biển Đông trong những ngày đầu tháng 10 sẽ rất phức tạp.

Ngoài ra trong tháng 10 sẽ có 2 - 3 đợt không khí lạnh làm nền nhiệt trung bình ban ngày ở Bắc Bộ xuống dưới 25 độ C.

"Nhận định mới nhất về mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái, rét đậm; rét hại có thể xuất hiện sớm hơn (trước ngày 25/12, trong khi trung bình nhiều năm thường sau ngày 25/12). Trong đó, tháng 1/2022 sẽ có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh mạnh, gây rét đậm, rét hại diện rộng từ 4-6 ngày", ông Năng nhận định.

Khu vực Hà Nội, từ đêm 3-11/10, có mưa rào và dông vài nơi; riêng thời kỳ từ đêm 4-6/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm 11-13/10, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ông Năng cho biết trên VnExpress, tháng 10 và 11 là cao điểm của mùa mưa bão năm 2021 với nhiều áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên biển Đông. Dự báo các tỉnh Trung Bộ có mưa với lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 15-30%.

Từ nay cho tới hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 5 đến 7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; trong đó khoảng 2 đến 4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai vừa quyết định khởi tố bắt tạm giam 2 bị can là nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; 1 bị can là nguyên Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Bí thư thành ủy TP Lào Cai, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.
3 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum
Đêm qua, rạng sáng nay (22/6), khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum lại đón liên tiếp 3 trận động đất, nâng tổng số trận động đất ở đây lên trên 200 trận trong vòng hơn một năm qua.

Tin mới