Thứ Năm , 05:41, Ngày 22/10/2020

Gia đình và pháp luật

Dự án vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden: Từ nhà máy gạch thành biệt thự ‘vô phép'?

Dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (Văn Giang, Hưng Yên), do Công ty CP TM sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng làm chủ đầu tư dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng đã xây dựng, rao bán rầm rộ.

Dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden tọa lạc tại xã Phụng Công và Xuân Quan thuộc huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) với diện tích trên 60.000m2.

Dự án vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden xây dựng hàng trăm biệt thự dù chưa có phép. (Ảnh: VnEconomy).

Dự án do Công ty CP TM sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (gọi tắt là Công ty Đại Hưng) làm chủ đầu tư.

Theo ghi nhận hiện nay, Dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden đã được chủ đầu tư là Công ty Đại Hưng xây dựng và hoàn thiện xong phần thô hơn 200 căn biệt thự liền kề mỗi căn hộ rộng khoảng 100m2 cho đến hơn 200m2.

Ngoài ra, hiện nay trên nhiều các trang thông tin về bất động sản, dự án này đang được quảng cáo và rao bán một cách rầm rộ với giá đất nền giao động 40 đến 60 triệu đồng/m2 diện tích đất tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự.

Thế nhưng theo tài liệu PV có được, vào ngày 21/8/2019, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản số 2136/UBND-TH gửi các Sở KH-ĐT, TN-MT, Xây dựng, UBND huyện Văn Giang yêu cầu Công ty Đại Hưng phải phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực dự án và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Văn bản chỉ đạo của ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: Hồng Lĩnh).

Yêu cầu Công ty CP TM sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng dừng ngay các hoạt động đầu tư, xây dựng công trình, các giao dịch mua bán, kinh doanh bất động sản của dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden khi chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định pháp luật.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng giao các sở ban ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn cho nhà đầu tư dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng đất đai theo đúng luật.

Tìm hiểu được biết, khu đất xây dựng Dự án trước đây vốn được Công ty Đại Hưng thuê 50 năm để xây dựng nhà máy sản xuất gạch Tuylen. Tuy nhiên, Công ty Đại Hưng sau đó đã bất ngờ xin chuyển đổi từ đất nhà máy sản xuất gạch Tuylen thành đất xây dựng đô thị.

Theo VnEconomy: Dự án nhà máy sản xuất gạch ngói với thời gian hoạt động 50 năm kể từ tháng 4/2002.

Năm 2016, UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục ban hành Quyết định nêu rõ: Chủ trương đầu tư dự án nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel cho Công ty Đại Hưng địa chỉ trụ sở tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên do bà Nguyễn Thị Chiến là Chủ tịch Hội đồng quản trị đồng thời là người đại diện pháp luật. Tổng vốn đầu tư dự án là 30,2 tỷ đồng, quy mô dự án là 15 triệu viên một năm, diện tích là khu đất 50.743 m2.

Công ty Đại Hưng được ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu đối với hàng hoá nhập khẩu, ưu đãi về miễn giảm tiền thuê đất theo quy định hiện hành của pháp luật về đất đai. Nhà đầu tư phải triển khai dự án theo đúng mục tiêu, quy mô và tiến độ đăng ký.

Tuy nhiên, 4 tháng sau, Công ty Đại Hưng có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói trên sang mục đích thực hiện dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden.

Trước việc một dự án với 200 căn biệt thự đã được xây dựng không phép ngang nhiên tồn tại và đang rao bán rầm rộ, dư luận đặt ra câu hỏi các cấp chính quyền tỉnh Hưng yên đang ở đâu? Trách nhiệm thế nào?

Việc một dự án xây dựng xuất phát điểm từ dự án nhà máy gạch liệu có phải chiêu lách luật của chủ đầu tư khi được nhiều ưu đãi nhưng lại thực hiện khác xa so với mục đích ban đầu khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không những khuất tất đằng sau?

Chúng tôi tiếp tục phản ánh sự việc.

Nam Trần

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án Xây dựng trái phép biệt thự vô phép

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất