Thứ Bảy , 14:38, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Dự án Rosena Bình Thạnh: Khách hàng không nên xuống tiền mua căn hộ?

Chưa có giấy phép xây dựng, móng còn chưa thi công hoàn thiện xong, nhưng chủ đầu tư Dự án Rosena Bình Thạnh cùng các sàn môi giới BĐS đã rao bán rầm rộ, nhận cọc của khách hàng.

Hiện nay, tại một số dự án chung cư xuất hiện tình trạng Chủ đầu tư giao bán căn hộ một cách rầm rộ mặc dù trên thực tế chưa đủ các điều kiện pháp lý dẫn đến những rủi ro của khách hàng khi đặt mua căn hộ tại dự án. Thời gian qua, một dự án BĐS trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP HCM được dư luận khá quan tâm khi trên nhiều trang web đã giao bán rầm rộ căn hộ tại dự án Rosena.

Dự án Rosena tọa lạc tại (Số 124/9D, Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM).

Theo đó, chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô và đơn vị phát triển dự án Bảo Long Land phân phối độc quyền dự án Rosena Bình Thạnh đã vội vã đưa ra bảng giá chính thức tất cả các căn hộ tại chung cư này khi các giấy tờ pháp lý của dự án còn chưa đầy đủ.

Trước đó, PV trong vai khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dự án để mua căn hộ đã điện thoại theo đường dây nóng 0283911xxxx, trên một website bán hàng của dự án có tên miền “rosena.com.vn”. Khi PV điện đến, một nhân viên được cho là nhân sự của công ty Bảo Long Land cho biết, hiện tại các căn hộ thuộc dự án Rosena Bình Thạnh không còn nhiều do đã bán gần hết, nếu khách hàng muốn mua căn hộ tại dự án này thì chỉ còn lại một số căn ở các tầng cao.

Liên quan đến các tính chất pháp lý của dự án cũng như hiện tại đã được triển khai xây dựng đến đâu, nhân viên này không ngần ngại chia sẻ thêm: “Dự án Rosena bên em hiện tại vẫn đang trong quá trình đóng cọc làm móng, tại vì khách hàng đang tìm hiểu và mua ở đợt đầu tiên và đợt thứ hai nên mới có giá tốt, còn đợi đến khi dự án bên em xây dựng lên tầng thì giá của dự án sẽ tăng lên rất nhiều, vì lúc đó sẽ có khách muốn bán lại suất của mình và cái giá nó sẽ cao hơn. Hiện tại, Rosena đang trong giai đoạn làm móng, giá căn hộ bên em sẽ tốt hơn một chút, dự kiến nhận nhà của khách hàng sẽ là vào cuối năm 2018.”

Website bán hàng chính thức của dự án Rosena BìnhThạnh.

Trên thực tế, dự án này đến nay vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng. Trước việc chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án lách luật huy động vốn bằng cách nhận đặt cọc, giữ chỗ căn hộ, PV tìm đến UBND Quận Bình Thạnh để tìm hiểu và làm rõ các vấn đề về giấy tờ pháp lý của dự án.

Theo UBND Quận Bình Thạnh, Dự án Rosena có địa chỉ tại số 124/9D Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh do Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô làm chủ đầu tư. Địa điểm trên được UBND Thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CT 36482 ngày 29/7/2014 cho Công ty Tân Thành Đô làm chủ sở hữu với diện tích 1435m2. Dự án trên hiện chưa được cấp phép xây dựng theo quy định. Tại thời điểm kiểm tra, công trình đang triển khai thí nghiệm nén tĩnh cọc theo nội dung công văn số 17109/TT ngày 7/11/2016 của Sở Xây dựng về việc hướng dẫn thi công cọc thử của dự án khu chung cư kết hợp thương mại và dịch vụ tại số 124/9D Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh.

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Đạt, Đoàn luật sư TP Hà Nội, khi quyết định mua nhà, người mua nhà cần lưu ý, phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin về dự án, cần phải yêu cầu chủ đầu tư cho xem các giấy tờ pháp lý như: sổ đỏ cả khu đất xem nguồn gốc đất và mục đích sử dụng đất để đối chiếu với thực tế; hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất; Giấy phép xây dựng và các giấy phép phục vụ cho việc xây dựng…

Bảng giá và tiến độ thanh toán theo từng đợt của dự án Rosena. (ảnh NVKD Công ty Bảo Long Land cung cấp).

Trước khi quyết định mua, khách hàng nên liên hệ với các cơ quan trên để xác nhận những thông tin chủ đầu tư cung cấp đúng hay không, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã làm đúng quy trình hay chưa, đã xin gửi thông báo về vấn đề huy động vốn hay chưa.

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Như vậy, việc huy động vốn dưới dạng “đặt cọc” giữ chỗ từ khách hàng khi chưa đủ điều kiện là không đúng với quy định của pháp luật.

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng khuyến cáo người mua nhà nên tìm hiểu thật kỹ tính pháp lý của dự án trước khi nộp tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Bởi nếu gặp phải chủ đầu tư không có uy tín, làm ăn theo kiểu chụp giật, lừa dối khách hàng thì phần thiệt sẽ thuộc về khách hàng. Đối với các dự án chưa đầy đủ pháp lý, khách hàng không nên xuống tiền mua căn hộ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : dự án căn hộ chủ đầu tư giấy phép xây dựng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất