Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 01/01/2019 18:14 (GMT+7)

Dự án Rome by Diamond Lotus: Chủ đầu tư có tiếp tục bán lúa non?

Mặc dù dự án Rome By Diamond Lotus vẫn đang là bãi đất đầy cỏ lau cao vượt đầu người, không dấu hiệu nào cho thấy việc thi công nhưng chủ đầu tư Phúc Khang Corporation đã mở bán rầm rộ và nhận tiền từ khách hàng.

 Chủ đầu tư mở bán…”rừng cỏ lau” cho khách hàng?

Được ví như “thành Rome” của Sài Gòn bởi sự kết nối giao thương thuận tiện đến mọi nơi trong thành phố và khu vực, trung tâm kết nối các tỉnh thành trong cả nước, dự án Rome By Diamond Lotus tọa lạc trên 2 mặt tiền đường Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống (thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Hồ Chí Minh) thu hút sự quan tâm không nhỏ của các nhà đầu tư bất động sản.

Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư dự án trên là Phúc Khang Corporation. Trên website chính thức của công ty, dự án “ra mắt” qua những lời quảng cáo “có cánh”: Tòa nhà phức hợp với đầy đủ chức năng từ thương mại đến nghỉ dưỡng, thiết kế mang phong cách cổ điển sang trọng, là công trình mang tính biểu tượng, là nơi an cư, hội ngộ và làm việc của giới thượng lưu.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua căn hộ thuộc dự án, chúng tôi được nhân viên tư vấn T. mời chào nhiệt tình: “Dự án này bên em gồm 3 tháp cao 32 tầng với hơn 700 căn. Mới mở bán mà khách đã mua hơn 400 căn rồi anh. Bây giờ mình chỉ cần đặt cọc 100 triệu sau 7 ngày anh thanh toán 20% là được”.

Dự án Rome By Diamond Lotus được chào bàn tràn lan trên các trang bất động sản

Khi thấy PV thắc mắc về pháp lý của dự án, nhân viên T. ấp úng: “Dạ cái này tụi em không biết, chỉ có bộ phận pháp lý cầm thôi. Hiện tại dự án mình có sổ đỏ toàn khu, quy hoạch, giấy phép xây dựng đã có rồi mới mở bán, tuy nhiên công ty đang xin điều chỉnh một số hạng mục nên không công khai ra ngoài được”.

Thậm chí, để tạo niềm tin, bạn nhân viên còn nói sẽ gửi hợp đồng đặt cọc, phiếu xác nhận đặt cọc bên chủ đầu tư ký với khách hàng để chúng tôi yên tâm. Cũng theo nhân viên tư vấn.

Cũng theo lời nhân viên tư vấn, hiện dự án đang ở giai đoạn 1 nếu mua bây giờ sẽ được hưởng mức giá tốt và hiệu suất cao.

Tuy nhiên, khi tìm đến địa chỉ dự án, PV thật sự ngỡ ngàng vì dự án Rome By Diamond Lotus không giống như lời nhân viên tư vấn T. nói là đang ở giai đoạn 1. Ghi nhận thực tế, dự án chỉ toàn cây cỏ lau cao vượt đầu người, vắng vẻ, không dấu hiệu nào cho thấy việc thi công từ CĐT.

Trên thực tế, dự án của chủ đầu tư Phúc Khang Corporation vẫn chỉ là một bãi cỏ lau bạt ngàn, vắng vẻ

Việc chủ đầu tư Phúc Khang Corporation chưa khởi công mà đã công bố dự án Rome By Diamond Lotus rồi nhận tiền đặt cọc cũng khiến khách hàng e ngại về tính khả thi tiến độ dự án cũng như nghi vấn về năng lực tài chính của chủ đầu tư Phúc Khang Corporation khi cố “vẽ” ra các cách thức để nhận tiền từ khách hàng trái với quy định pháp luật ?

Nguy cơ rủi ro khi khách hàng mua phải “dự án vẽ”

Nhiều chủ đầu tư rao bán dự án khi chưa tiến hành xây dựng không còn là chuyện hiếm. Vì “ham” giá gốc, giá rẻ nên nhiều khách hàng dễ bị các chủ đầu tư khai thác triệt để. Tuy nhiên kiểu xuống tiền này cũng đầy may rủi.

Rất nhiều dự án bị chủ đầu tư ôm tiền bỏ chạy hoặc thi công giữa chừng rồi dừng lại vì không xin đầy đủ giấy phép, không đủ năng lực tài chính. Hay việc, nhiều chủ đầu tư lấy tiền của dự án này mang đi đầu tư dự án khác, làm chậm tiến độ bàn giao nhà… không còn là chuyện lạ.

Theo luật sư Lê Minh Đức (Văn phòng luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Khoản 1 điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định rất rõ về bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì phải thỏa mãn các điều kiện sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Luật sư Lê Minh Đức khuyến cáo khách hàng cần tỉnh táo trước các chiêu trò "lách luật" của chủ đầu tư để huy động vốn

Ngoài ra, khoản 2 điều 55 và khoản 1 điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 cũng quy định điều kiện đối với chủ đầu tư: “Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua” và “…phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Do đó, luật sư Đức có khuyến cáo đối với khách hàng: cần hết sức tỉnh táo để tìm hiểu kỹ tình trạng pháp lý của dự án như: giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà…

Đồng thời đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán hoặc liên hệ với Luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật về bất động sản để được tư vấn pháp lý, kiểm tra thông tin dự án trước khi tiến hành bỏ tiền ra mua tài sản này.

Thành Văn

Cùng chuyên mục

Tin mới