Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 05/10/2020 15:26 (GMT+7)

Dự án nghìn tỷ Phương Đông Green Park: Từ xây dựng không phép đến sai phép?

Năm 2017, dự án Phương Đông Green Park từng bị đình chỉ vì thi công không có giấy phép xây dựng. Đến nay, chủ đầu tư vẫn 'ngựa quen đường cũ' thi công xây dựng sai giấy phép được cấp mới.

Mới đây, lãnh đạo Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho PV Kiến Thức biết, vừa qua UBND quận Hoàng Mai đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án Tổ hợp nhà ở, văn phòng và dịch vụ thương mại (tên thương mại Phương Đông Green Park; nằm trên đường Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) - Công ty TNHH MTV đầu tư Phương Đông.

Lý do xử phạt là vì chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới.

Phối cảnh dự án dự án Phương Đông Green Park. 

Theo đó, khu thấp tầng tại dự án Phương Đông Green Park xây sai phép, thay đổi thiết được duyệt, xây thêm thang máy, mở rộng phần tum, thậm chí một số căn nhà thấp tầng mở rộng phần tum gần 15m2.

Cụ thể, từ căn số 1 - 7, chuyển vị trí cầu thang bộ của tầng 1, tầng 2 từ trục B1-C1 sang trục C1-D1 và làm thêm thang máy tại trục B1-C1; Diện tích tum thang theo bản vẽ thiết kế được phê duyệt là 18,2m2. Diện tích kiểm tra thực tế xây dựng là 33,06m2, diện tích tăng thêm so với bản vẽ thiết kế được duyệt là 14,86m2/căn.

Ở căn số 8, vị trí tum chuyển từ trục B1-C1 sang trục C1-D1, diện tích tum tăng thêm so với bản vẽ thiết kế được phê duyệt là 3,05m2. Từ căn số 9 - 13, chuyển vị trí cầu thang bộ của tầng 1, tầng 2 từ trục B1-C1 sang trục C1-D1 và làm thêm thang máy tại trục B1-C1. Trong khi, diện tích tum tăng thêm so với bản vẽ thiết kế được phê duyệt là 2,43m2.

Dự án Phương Đông Green Park tọa lạc tại số 1 đường Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Theo quyết định, hết 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty THHH MTV đầu tư Phương Đông không xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Đáng nói, trước đó năm 2017 dự án Phương Đông Green Park từng bị đình chỉ thi công vì không có giấy phép xây dựng. Đến cuối năm 2019, sau 3 năm nằm "đắp chiếu" chủ đầu tư tái khởi động lại dự án khi được cấp giấy phép xây dựng.

Đến tháng 6/2020, cơ quan chức năng khi kiểm tra đã phát hiện việc Chủ đầu tư xây dựng sai so với nội dung giấy phép xây dựng được cấp mới đối với khu nhà ở thấp tầng như nêu ở trên.

Dưới đây là một số hình ảnh dự án Phương Đông Green Park:

Phương Đông Green Park là dự án có tổng diện tích khoảng 14.000m2 với quy mô 2 tòa chung cư cao 29 tầng + 3 tầng hầm với 936 căn hộ và khối nhà ở thấp tầng gồm 13 căn liền kề. Tổng mức vốn đầu tư dự kiến gần 1.700 tỷ đồng.

Khu thấp tầng tại dự án Phương Đông Green Park xây sai phép, thay đổi thiết được duyệt, xây thêm thang máy, mở rộng phần tum, thậm chí một số căn nhà thấp tầng mở rộng phần tum gần 15m2.

Hiện tại, xung quanh các ban công trên khu nhà thấp tầng tại dự án được treo rất nhiều băng rôn "cho thuê nhà".

Đáng nói, dự án xây sai giấy phép này chỉ nằm cách trụ sở UBND quận Hoàng Mai khoảng 500m.

Khánh Hoài

Cùng chuyên mục

Nhà ở xã hội: Khuyến khích, nhưng không buông lỏng!
Các dự án nhà ở xã hội (NOXH) luôn là kỳ vọng của một bộ phận dân cư có thu nhập thấp nên Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là nới lỏng quản lý đối với loại dự án này.

Tin mới

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.