Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 03/06/2020 13:45 (GMT+7)

Dự án Louis City Hoàng Mai: ‘Bán lúa non’, giao đất không qua đấu thầu

Như đã phản ánh, dự án Louis City Hoàng Mai đang có dấu hiệu bán lúa non khi mà hạ tầng chưa xong đã chào bán dẫn đến khách hàng có nguy cơ gặp rủi ro, trong khi đó, quá trình giao đất của dự án cũng có nhiều vấn đề khúc mắc.

Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ nằm trên các phường Hoàng Văn Thụ có tên gọi thương mại là Louis City Hoàng Mai, Thịnh Liệt và Yên Sở, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, có quy mô lên đến hơn 23 ha được kỳ vọng là “siêu đô thị” với các sản phẩm: Biệt Thự Louis City Hoàng Mai, Liền kề Louis City Hoàng Mai, Shophouse Louis City Hoàng Mai mang phong cách Pháp...

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, vào năm 2000, UBND TP Hà Nội giao Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tổ chức nghiên cứu, lập dự án khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội). 

Tới ngày 20/9/2004, Hà Nội có văn bản chấp thuận giao công ty UDIC và Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Hà Nội làm đồng chủ đồng tư, lập quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, tỉ lệ 1/500. 

Tuy nhiên, đến năm 2007, bản đồ quy hoạch này mới được quận Hoàng Mai phê duyệt. Do Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Nội không tham gia liên danh thực hiện dự án nên UBND TP Hà Nội cho phép UDIC tiếp tục đầu tư.

Ngày 20/10/2016, UDIC, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Louis (công ty thành viên của Lã Vọng) và Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới (công ty con của Lã Vọng) kí hợp đồng hợp tác kinh doanh để tham gia góp vốn thực hiện dự án này. Giá trị góp vốn là 300 tỉ đồng, trong đó UDIC góp 45 tỉ đồng (chiếm 15%), Công ty Louis góp 150 tỉ đồng (50%), Công ty Ngôi nhà mới góp 105 tỉ đồng (35%).

Các bên xác nhận chi phí của UDIC từ khi nghiên cứu dự án đến thời điểm kí hợp đồng là 10 tỉ đồng, số tiền này các bên đã hoàn trả cho UDIC theo tỉ lệ góp vốn.

Theo tìm hiểu, đại diện pháp luật của Công ty Hoàng Mai thời điểm thành lập là ông Lê Văn Vọng. Ông Vọng cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Lã Vọng, đồng thời nắm quyền kiểm soát tại Công ty Ngôi nhà mới với 97% cổ phần thời điểm đó, và là cổ đông sáng lập tại Công ty Louis.

Năm 2017, UBND TP Hà Nội đồng ý cho UDIC hợp tác đầu tư với Công ty Louis và Công ty Ngôi nhà mới thành lập Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai tiếp tục triển khai, hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án.

Ngày 12/12/2017, UBND TP Hà Nội cho phép giao Công ty CP đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai làm chủ đầu tư dự án, thời gian thực hiện dự án từ quí IV/2016 đến quí IV/2023.

Nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm tại dự án Louis Hoàng Mai 

Theo Thanh tra Chính phủ, từ năm 2000 đến 2007, UDIC làm chủ đầu tư dự án nhưng mới triển khai được một số công tác chuẩn bị đầu tư (lập qui hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư). "Năm 2011, UBND TP Hà Nội giao UDIC làm chủ đầu tư dự án không thông qua đấu thầu là thực hiện không đúng qui định tại Điều 13 và Điều 14 Nghị định 90 của Chính phủ", kết luận thanh tra nêu rõ.

Theo Thanh tra Chính phủ, để xảy ra vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về Sở Kế hoạch – Đầu tư và UBND TP Hà Nội.

Việc năm 2017, Hà Nội tiếp tục phê duyệt điều chỉnh qui hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xác định phần diện tích đất ở cao tầng là 7,044 ha, trong đó có 2,04 ha đất đã qui hoạch nhà ở cao tầng khu di dân, đấu giá thực hiện dự án riêng, giao quĩ đất 20% của dự án để làm dự án đối ứng BT, không xem xét đến chủ trương của TP về phát triển quỹ nhà dành cho tái định cư và nhà ở xã hội là trái với qui định của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội.

Về hợp tác đầu tư Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) hợp tác đầu tư thành lập pháp nhân mới là phù hợp với quy định Điều 22, Điều 23 của Luật Đầu tư năm 2014.

Về quản lý đất đai: UBND phường Thịnh Liệt, UBND quận Hoàng Mai buông lỏng quản lý đất đai và trật tự xây dựng để việc xây dựng trái phép, chia tách chuyển nhượng trên phần đất GPMB gây khó khăn cho công tác GPMB.

Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm thuộc về UBND phường Thịnh Liệt, UBND quận Hoàng Mai.

Quá trình tìm hiểu thông tin cho thấy, đại diện pháp luật của Công ty Hoàng Mai thời điểm thành lập là ông Lê Văn Vọng. Ông Vọng cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Lã Vọng, đồng thời nắm quyền kiểm soát tại Công ty Ngôi nhà mới với 97% cổ phần thời điểm đó, và là cổ đông sáng lập tại Công ty Louis.

Tuy nhiên từ tháng 3/2018, ông Vọng đã bất ngờ rút tên của mình và những người liên quan khỏi Tập đoàn Lã Vọng.

Sau khi ông Lê Văn Vọng rút tên khỏi Tập đoàn Lã Vọng thì ngày 7/6/2018, công ty này bị Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện các dự án, theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo Ngày Nay

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.