Chủ nhật, 19:35, Ngày 05/04/2020

Gia đình và pháp luật

Dự án cải tạo chung cư cũ: Quyền lợi của người dân đang bị đe dọa?

Nhiều hộ dân sinh sống tại chung cư L1, L2 Láng Hạ (Q. Đồng Đa, Hà Nội) đang kêu trời vì cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp về nhà ở của họ đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Người dân kiến nghị có cơ sở

Dự án xây dựng cải tạo chung cư cũ L1, L2 tại 93 Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư sở hữu khu đất vàng, nằm vị trí đắc địa giữa lòng Hà Nội. Theo đó, 2 tòa nhà chung cư cũ L1, L2 cao 5 tầng sẽ bị đập đi. Thay vào đó là công trình nhà chung cư hiện đại cao 27 tầng, có 3 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng 62.673 m2 (chưa bào gồm diện tích sàn tầng hầm và tum thang kỹ thuật).

Nhìn chung, người dân sinh sống tại 2 chung cư cũ L1, L2 đồng tình, ủng hộ chủ trương của TP Hà Nội về việc nâng cấp, cải tạo chung cư cũ. Tuy nhiên, còn nhiều quyền lợi của các hộ dân sống tại tầng 1 đang bị xem nhẹ, chưa được giải quyết thấu tình, đạt lý. Chính vì vậy, có nhiều đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng, báo chí là điều khó tránh khỏi.

Chung cư cũ tại 93 Láng Hạ, Đống Đa.

Phản ánh với báo chí, bác Phạm Mạnh Chính (SN 1937, trú tại phòng 108, nhà L2, chung cư 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Theo Nghị định 61/CP năm 2014 về mua bán, kinh doanh nhà ở của Chính phủ, các hộ dân cư tại tầng 1 như chúng tôi phải đóng góp tới 70% tiền sử dụng đất. Trong khi đó, 30 % còn lại được chia cho các hộ chung cư từ tầng 2 đến tầng 5. Tiền mua nhà cùa chúng tôi cũng phải đóng góp với hệ số cao hơn (1,2 so với 0,8 của căn hộ tầng 5). Vậy mà, chúng tôi chỉ được bồi thường, hỗ trợ gần như tương đương với các hộ tầng trên”.

Được biết, đa phần người dân sống ở tầng 1 có hoạt động kinh doanh. Đây là nguồn sống chính của các gia đình nơi đây. “Trong phương án bồi thường không hề cân nhắc vấn đề này, không đả động đến kinh phí hỗ trợ người dân trong thời gian phải tạm ngừng kinh doanh. Theo Quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TP Hà Nội, thì các hộ gia đình, cá nhân phải được chủ đầu tư hỗ trợ trong thời gian tạm cư theo phương án được duyệt…”. Ông Nguyễn Văn Doanh (trú tại phòng 102, nhà L2) nhấn mạnh.

 

Dự án cải tạo chung cư L1, L2 hứa hẹn đem đến nhiều lợi ích cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, người dân còn đặt câu hỏi với các cơ quan chức năng: Tại sao dự án chậm tiến độ hơn 4 năm, sao không bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư? Trong khi khoản 2.1 điều Quyết định 48/2008 của UBND TP Hà Nội  về quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TP Hà Nội quy định: “Sau 12 tháng kể từ ngày được giao nhiệm vụ, nếu chủ đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án không đáp ứng tiến độ, yêu cầu chung, UBND TP Hà Nội sẽ thu hồi nhiệm vụ đã giao…”; Quyết định phê duyệt phương án bồi thường của UBND quận Đống Đa đối với dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 số 93 Láng Hạ khi không được đưa ra thảo luận tại Hội nghị nhà chung cư, mà chỉ lấy ý kiến chủ quan từ phía chủ đầu tư…?!

Để làm rõ kiến nghị của người dân, PV đã liên hệ làm việc với UBND quận Đống Đa (ông Phó Chủ tịch quận Nguyễn Hoàng Giáp). Rất tiếc đã 2 tuần trôi qua, ông Giáp vẫn im hơi lặng tiếng.(?!).

Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Ngày 11/6/2018, Ban Tiếp công dân trung ương- Thanh tra Chính phủ đã ra văn bản số 1055 gửi UBND quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của các ông Phạm Mạnh Chính, Nguyễn Văn Doanh, đại diện 12 hộ dân trú tại  nhà L1, L2 chung cư 93 Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Đơn có nội dung: Không đồng ý với các quyết định thu hồi đất ban hành ngày 30/5/2018 của UBND quận Đống Đa; đề nghị xem xét lại phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được uBND quận Đống Đa phê duyệt ngày 30/5/0218 liên quan đến việc thực hiện dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội do công ty Cổ phần Bất động sản Vinaconex làm chủ đầu tư.

Dự án cải tạo chung cư đã chậm chễ 4 năm vẫn không bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Theo đơn thư trình bày: Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư UBND quận Đống Đa thừa ủy quyền UBND TP Hà Nội phê duyệt nêu trên là phương án chủ đầu tư đơn phương xây dựng, chưa thông qua Hội nghị nhà chung cư L1, L2, không đúng với quy định của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại chung cư. Trong đơn, công dân cũng cho rằng, mức bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng với các hộ dân có căn hộ tầng 1, không tương xứng với mức đóng góp tiền sử dụng đất, tiền mua nhà mà họ thực hiện khi mua nhà theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ.

Sau khi xem xét nội dung đơn thư, căn cứ Thông tư số 07/2014 ngày 31/10/2014 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn thư khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh, quy định việc tiếp nhận, xử lý đơn thư của cơ quan Thanh tra Chính Phủ, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn của hai công dân nói trên đến UBND quận Đống Đa để xem xét, giải quyết, bản đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân theo quy định của pháp luật.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án cải tạo chung cư cũ quyền lợi người dân chung cư L1 L2 Láng Hạ

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất