Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 27/02/2020 14:49 (GMT+7)

Dự án bò sữa và câu chuyện ‘thâu tóm đất vàng’ của Tập đoàn Trung Thủy

Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng sáng 26/7/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã kết luật bổ sung vụ án xảy ra tại SAGRI vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Mối liên hệ “mật thiết” giữa SAGRI và Trung Thủy

Một trong những thương vụ đáng chú ý mà Kiểm toán Nhà nước chỉ ra sai phạm tại Văn bản số 386/TB-KTNN ngày 15/8/2018, đó là việc thành lập pháp nhân mới công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Sagri để thực hiện Dự án nông nghiệp công nghệ cao ở Củ Chi, với tổng diện tích đất 650ha và tổng mức đầu tư 820 tỷ đồng.

Tập đoàn Trung Thủy do Bà Dương Thanh Thủy (mẹ đẻ của CEO Nguyễn Trung Tín) sáng lập.

Theo hợp đồng hợp tác này, bên Trung Thủy thanh toán cho SAGRI chi phí đầu tư vào đất còn lại tạm tính 500 triệu đồng/ha.

Dù trước đó đã được UBND TP.HCM chấp thuận, nhưng thương vụ hợp tác giữa SAGRI và Tập đoàn Trung Thủy để biến khu đất 650ha của Công ty Bò Sữa thành tài sản của pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri đã bị Thanh tra UBND TP.HCM tuýt còi.

CEO Nguyễn Trung Tín là cái tên không xa lạ đối với giới doanh nhân trẻ tuổi. Sinh năm 1987, Nguyễn Trung Tín chính là người thừa kế của tập đoàn nổi tiếng Trung Thủy Group và cũng là 1 trong 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh hồi đầu năm 2015.

Kết luận Thanh tra số 05 của Thanh tra TP.HCM khẳng định, việc Công ty Bò sữa bàn giao đất cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri để hợp tác sản xuất nông nghiệp khi chưa được UBND TP.HCM chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất là vi phạm quy định tại Điều 2, Quyết định công nhận quyền sử dụng đất số 5039 của UBND TP.HCM “… không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào”.

Không dừng lại ở đó, năm 2016, SAGRI tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Trung Thuỷ để thực hiện dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ có quy mô 1.398 m2, với tổng mức đầu tư 146 tỷ đồng. Thời hạn hợp tác là 20 năm. Hiện dự án đã hoàn thành và đi vào khai thác với tên gọi DreamPlex 2.

Ngoài ra, SAGRI còn thành lập nhiều pháp nhân có liên quan đến Trung Thuỷ thực như Công ty TNHH Trung Thủy Lancaster, Lancaster Tân Thuận… để thực hiện loạt dự án trên các khu đất vàng rộng hàng trăm ngàn m2 tại TP.HCM.

Các thương vụ hợp tác làm ăn với tỷ lệ 27% và 73% giữa SAGRI và các công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Trung Thủy để khai thác quỹ đất nói trên được Kiểm toán Nhà nước khẳng định việc hợp tác này là không đúng mục đích sử dụng.

Nếu những sai phạm này không được ngăn chặn kịp thời, một khối tài sản rất lớn của Nhà nước là hàng nghìn ha đất tại TP.HCM đã lần lượt rơi vào tay tập đoàn của nữ doanh nhân Dương Thanh Thuỷ.

Trước những sai phạm xảy ra tại SAGRI, ngày 6/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng giám đốc SAGRI) trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Thâu tóm đất vàng

Không chỉ thâu tóm hàng loạt khu đất tại Sài Gòn không qua đấu giá, mà tại Hà Nội, với những “kịch bản” tương tự, Tập đoàn Trung Thuỷ đã “ôm trọn” những khu đất của các cơ quan nhà nước.

Theo đó, năm 2008, bằng hình thức liên doanh, Tập đoàn Trung Thủy và Viện Nghiên cứu da giầy thành lập Công ty TNHH Minh Khang, với mục đích thực hiện dự án trên lô đất vàng 20 Núi Trúc. Công ty này có vốn điều lệ 129,981 tỷ đồng do bà Dương Thanh Thủy làm đại diện pháp luật.

Các thương vụ hợp tác làm ăn với tỷ lệ 27% và 73% giữa SAGRI và các công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Trung Thủy để khai thác quỹ đất nói trên được Kiểm toán Nhà nước khẳng định việc hợp tác này là không đúng mục đích sử dụng.

Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh, Viện Nghiên cứu da giày góp vốn bằng đất tương ứng với 48,093 tỷ đồng (37% vốn điều lệ), còn Tập đoàn Trung Thủy góp 81,888 tỷ đồng (63% vốn điêu lệ) bằng tiền mặt.

Tháng 10/2009, dự án The Lancaster Hà Nội tại 20 Núi Trúc chính thức được khởi công và hoàn thành và cuối năm 2013.

Và điều bất ngờ đã xảy ra, năm 2012, Viện Nghiên cứu da giầy bất ngờ giảm tỷ lệ sở hữu tại Công ty TNHH Minh Khang xuống còn 25% (tương đương 32,495 tỷ đồng), trong khi chiều ngược lại, Tập đoàn Trung Thủy nâng tỷ lệ sở hữu lên 75%.

Cũng từ đó, đất vàng tại 20 Núi Trúc của Viện Da dày, chính thức đổi chủ sang Tập đoàn Trung Thuỷ mà không cần đấu giá theo đúng quy định cuả pháp luât.

Ngoài dự án Lancaster Hà Nội, tại dự án tổ hợp văn phòng cao tầng ở địa chỉ 1152 -1154 đường Láng (Hà Nội), đơn vị thi công cũng đã treo biển Trung Thủy Group. Được biết, đây là trụ sở của Công ty Giống cây trồng (nay là Công ty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội) và Công ty Giống gia súc Hà Nội.

Điều khá ngạc nhiên là, mặc dù có mối liên quan "mật thiết" với những sai phạm của ông Lê Tấn Hùng và SAGRI nhưng đến nay, lãnh đạo của Tập đoàn Trung Thủy vẫn "bình an vô sự".

Tập đoàn Trung Thủy do Bà Dương Thanh Thủy (mẹ đẻ của CEO Nguyễn Trung Tín) sáng lập. Tập đoàn Trung Thuỷ là một nhóm các doanh nghiệp liên quan, trong đó hạt nhân là CTCP tập đoàn Trung Thuỷ.

Tiền thân của Tập đoàn Trung Thuỷ là doanh nghiệp Mỹ nghệ Miss Áo dài, được thành lập năm 1995, chuyên sản xuất, mua bán hàng thủ công mỹ nghệ đặc sắc và cung cấp các dịch vụ may đo áo dài với thương hiệu Miss Aodai nổi danh trong và ngoài nước.

Năm 2002, Công ty TNHH Trung Thuỷ được thành lập và đến năm 2003, Trung Thủy trúng thầu khu đất đấu giá công khai quyền sử dụng đất đầu tiên tại TP. HCM, số 22 - 22 Bis Lê Thánh Tôn, quận 1.

Ngày 23/6/2008, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi Công ty TNHH Trung Thủy chuyển mình chính thức trở thành Công ty Cổ phần Trung Thủy (TTG) − tập đoàn đa ngành chuyên đầu tư, khai khác, quản lý bất động sản, dịch vụ spa cao cấp, nhà hàng, khách sạn, trạm dừng với các dự án và chi nhánh trải dài từ Bắc chí Nam.

Ngay lập tức, các dự án khả thi và đầy tham vọng của Trung Thủy đã được triển khai đồng loạt như: Khu căn hộ cao cấp The Lancaster Hà Nội (20 Phố Núi Trúc, Q.Ba Đình, Hà Nội); Khu Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại ấp Bình Hải, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (diện tích 100 ha); Khu du lịch Nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy tại Bình Thuận, Khu du lịch Nghỉ dưỡng Trung Thủy (Đà Lạt), Khu căn hộ cao cấp – văn phòng – trung tâm thương mại (quận 1, TP. HCM).

Chưa dừng lại ở đó, Trung Thủy còn đầu tư thực hiện Trạm dừng chân Mêkông lừng danh tại miền Tây và Dự án Trạm dừng chân Hải Vân, cách đường hầm Hải Vân 3km với diện tích giai đoạn 1 là 3ha.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Cùng chuyên mục

Cen Land muốn vay ngân hàng 1.300 tỷ nhằm mua lại dự án
Mục đích vay để đầu tư nhận chuyển nhượng một phần sản phẩm bất động sản (dự kiến số lượng và loại sản phẩm gồm 65 lô Biệt thự và 12 lô liền kề) tại dự án đầu tư Xây dựng Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ.
Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.

Tin mới