Thứ Hai , 16:13, Ngày 26/10/2020

Gia đình và pháp luật

Dự án An Bình Plaza: Geleximco có mở bán khi chưa được phép?

Các căn hộ dự án An Bình Plaza vẫn đang được môi giới bất động sản rao bán rầm rộ dù phía chủ đầu tư, tập đoàn Geleximco, khẳng định chưa mở bán.

Theo tìm hiểu của PV, dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ, thương mại khách sạn và nhà ở (An Bình Plaza) do Công ty CP H2H Hà Nội (thuộc tập đoàn Geleximco) làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công từ Quý IV/2017 và dự kiến Quý IV/2020 sẽ đưa vào sử dụng.

Dự an An Bình Plaza đường Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trước đó, ngày 30/10/2018 UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5898/QĐ-UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 4.121,9 m2 đất tại phố Trần Bình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) giao cho Công ty CP H2H Hà Nội (thuộc tập đoàn Geleximco) để thực hiện dự án An Bình Plaza

Cụ thể, giao cho Công ty cổ phần H2H Hà Nội thực hiện dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại, khách sạn và nhà ở được UBND TP Hà Nội chứng nhận đầu tư tại giấy chứng nhận đầu tư số 01121000062 ngày 24/7/2007 và quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư tại quyết định số 7584/QĐ- UBND ngày 31/10/2017, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần H2H Hà Nội phê duyệt dự án tại quyết định số 65/QĐ-HĐQT ngày 26/11/2017.

Theo đó, tại quyết định số 7584/QĐ-UBND của UBND TP, Hà Nội ngày 31/10/2017, Dự án An Bình Palaza có diện tích xây dựng là 1.754 m2, mật độ xây dựng 42,5% (diện tích đất xây dựng công trình và quản lý bảo vệ ), chiều cao 31 tầng + tum thang kỹ thuật + 3 tầng hầm.

Trong đó, tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 738,388 tỷ đồng. Vốn nhà đầu tư 147, 678 tỷ đồng (chiếm 20%), vốn vay tín dụng và huy động vốn hợp pháp khác là 590,71 tỷ đồng (chiếm 80% ). Nguồn vốn đầu tư được thực hiện trên nguyên tắc chủ đầu tư tự kê khai, chịu trách nhiệm. Nhà đầu tư phải đảm bảo bố trí vốn thực hiện dự án theo quy định của pháp luật hiện hành. Nghiêm cấm việc huy động vốn trái pháp luật nếu vi phạm sẽ áp dụng các chế tài xử lý theo quy định hiện hành của nhà nước.

Tuy nhiên, theo tư liệu PV có được, dự án An Bình Plaza đang được CĐT huy động vốn dưới hình thức’’Hợp đồng vay tài sản’’, trong khi nhân viên sàn giao dịch bất động sản tư vấn cho khách hàng đặt cọc, có dấu hiệu “lách luật” để thực hiện mua bán căn hộ.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án An Bình Plaza, PV được một nhân viên môi giới bất động sản quảng cáo và giới thiệu các căn hộ được giao bán tại dự án này: "Bên anh là đơn vị phân phối chính thức của dự án An Bình Plaza. Nếu em có nhu cầu mua thì đặt cọc trước 100 triệu đồng sau đó chuyển phiếu đặt cọc lại cho em trong vòng 7 đến 10 ngày khi ký thanh toán đợt 1 là 25%. Hiện tại bên anh chưa có giấy phép bán hàng, chưa có hợp đồng mua bán chỉ có hợp đồng vay vốn. Nếu cần thiết anh sẽ đứng ra làm thủ tục cho em vay ngân hàng".

Nhân viên này cũng cho biết: "Nếu có nhu cầu mua nhà thì sẽ ký một hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư. Về dự án em yên tâm vì chủ đầu tư là Geleximco là tập đoàn lớn đầy đủ pháp lý. Hơn nữa khi cần thiết vay vốn, chủ đầu tư sẽ làm thủ tục nhanh gọn tại ngân hàng"

Sau đó, để chứng minh cho điều mình nói, nhân viên tư vấn đã gửi một bộ pháp lý của dự án An Bình Plaza và nhiều giấy tờ liên quan. Trong đó hợp đồng vay tài sản của Công ty CP H2H Hà Nội có đóng dấu đỏ cho PV.

Tại Phiếu xác nhận nhu cầu khách hàng do nhân viên cung cấp cho PV có ghi tên nhà phân phối (Bên A) là Công ty CP Bất động sản Thế kỷ CEN LAND, số tiền đủ điều kiện đặt chỗ là 100 triệu đồng. Trong đó, tại điều 1, khoản a, b quy định sau khi khách hàng chuyển khoản ‘’số tiền đặt cọc’’ thì khách hàng ủy quyền cho Bên A chuyển số tiền đặt chỗ sang chủ đầu tư theo yêu cầu của chủ đầu tư để ghi nhận và thực hiện hợp đồng giữa khách hàng và Chủ đầu tư đối với bất động sản. Khách hàng không thanh toán, bên A có quyền chấp nhận với Phiếu xác nhận với bên thứ ba.

Phiếu xác nhận nhu cầu khách hàng ghi tên nhà phân phối là Công ty CP Bất động sản Thế kỷ CEN LAND.

Trao đổi với báo chí, đại diện truyền thông tập đoàn Geleximco phủ nhận việc dự án An Bình Plaza đang được chào bán, đồng thời cho hay hợp đồng vay tài sản với khách hàng không hề vi phạm pháp luật. Hiện tại đơn vị chưa lựa chọn, ký hợp đồng với bất kỳ bất động sản nào để phân phối dự án này dù đã có giấy phép mở bán. Khi được hỏi về giấy tờ cung cấp giấy phép giao dịch căn hộ đối với dự án An Bình Plaza thì đại diện này lại từ chối cung cấp?

Theo như khẳng định của chủ đầu tư thì việc nhân viên môi giới bất động sản đứng ra nhận đặt cọc mua căn hộ của khách hàng tại dự án An Bình Plaza là việc làm “tự ý”(?). Như vậy, khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án An Bình Plaza cần tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng trước khi xuống tiền, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang” và xảy ra những việc đáng tiếc.

Hiện tại, ghi nhận thực tế, dự án An Bình Plaza đang trong giai đoạn xây dựng đến tầng 5, xung quanh dự án đã có rất nhiều các nhân viên tư vấn, môi giới bất động sản quảng cáo và rao bán các căn hộ tại dự án này một cách rầm rộ.

Đề nghị Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc, kiểm tra và làm rõ có hay không chủ đầu tư dự án An Bình Plaza huy động vốn trái phép và “lách luật” chào bán căn hộ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin

Chu Du

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án bất động sản Tập đoàn Geleximco

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất