Thứ Ba , 21:06, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Đông Triều, Quảng Ninh: Tăng cường công tác xây dựng đô thị văn minh

Là đô thị cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, thị xã Đông Triều đã đẩy mạnh cuộc vận động thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường “Xanh – sạch – đẹp”...

Nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, chính quyền thị xã Đông Triều đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về việc thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về sử dụng vỉa hè, lòng đường, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, bảo vệ cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Một góc thị xã Đông Triều, Quảng Ninh.

Chính quyền thị xã cũng huy động tối đa lực lượng và phương tiện để vận động mỗi người dân, tổ chức, đơn vị tự giải tỏa phần lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, kiên quyết xử lý các trường hợp tái lấn chiếm, gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng mỹ quan đô thị; các trường hợp đã nhắc nhở nhưng vẫn cố tình vi phạm sẽ lập biên bản, xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi ký cam kết nếu kiểm tra có vi phạm sẽ thu giữ đối với hàng hóa, biển quảng cáo để lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; bạt che, mái che, mái vẩy sai quy định sẽ bị cưỡng chế tháo, phá dỡ tại chỗ. 

Để kịp thời kiểm tra, xử lý những sai phạm, chính quyền thị xã Đông Triều đã phân công các nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Cụ thể, đối với các Ủy ban nhân dân xã, phường cần tổ chức ký cam kết cho người dân, thành lập các đoàn kiểm tra, thường xuyên tổ chức các đợt ra quân xử lý các địa điểm kinh doanh, bày bán hàng hóa, công trình xây dựng lấn chiếm hành lang, vỉa hè trên địa bàn.

Bên cạnh việc quản lý chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang đường bộ, lập lại trật tự đô thị trên địa bàn thị xã đã được chính quyền đặc biệt quan tâm.  Nhìn chung, UBND các phường đều đã xây dựng kế hoạch thực hiện, vận động các hộ dân, doanh nghiệp, đơn vị... sinh sống, sản xuất, kinh doanh dọc tuyến quốc lộ 18A, trục đường liên xã, liên thôn - khu, ngõ xóm chấp hành tốt việc sử dụng lòng đường, vỉa hè, không lấn chiếm trái quy định. 

Phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, phường, phòng Quản lý đô thị và Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn về công tác quản lý trật tự đô thị, xử lý nghiêm các công trình xây dựng trái phép, không che chắn gây bụi bẩn, không đảm bảo vệ sinh môi trường, chiếm dụng lòng lề đường gây mất an toàn giao thông. Đồng thời quy hoạch chỉnh trang một số tuyến phố chính, tập trung các trục đường chính qua khu trung tâm thị xã theo hướng văn minh đô thị.

Phòng Tài nguyên môi trường tăng cường xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ dân sử dụng đất không đúng mục đích đặc biệt là các hộ dân tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Công an thị xã cũng thường xuyên tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt xử lý nghiêm các phương tiện giao thông dừng, đỗ xe dưới lòng đường, không đúng nơi quy định gây ách tắc giao thông, làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các sai phạm, công tác tuyên truyền cũng được quan tâm, đẩy mạnh. Phòng Văn hóa Thông tin phối hợp với Trung tâm Truyền thông và văn hóa thị xã xây dựng các chuyên đề về chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh trên hệ thống Đài truyền thanh, truyền hình và sóng FM các đài trạm, điểm truyền thanh thôn, phố; thường xuyên đưa tin về nhũng hạn chế còn tồn tại để người dân nhận thức được việc thực hiện nghiêm pháp luật về trật tự xây dựng, kịp thời kiến nghị các vi phạm đến các cấp chính quyền.

Với các nhiệm vụ và nội dung cụ thể như trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Đông Triều đã nỗ lực thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu đề ra xây dựng  Đông Triều trở thành đô thị của ngõ, văn minh của tỉnh.

Vương Cảnh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đô thị quảng ninh văn minh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất