Thứ Sáu , 07:01, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Tháp: Giám đốc bệnh viện nâng khống thương tích cho em vợ?

Dư luận đang bàn tán về trường hợp một giáo viên của Trường Tiểu học Bình Thạnh 3 (huyện Cao Lãnh) bị đẩy vào vòng lao lý vì mâu thuẫn cá nhân với gia đình Giám đốc Bệnh viện.

Việc làm này được cho là có sự "giúp sức" của một bộ phận những người công tác tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Cao Lãnh (nay đã sáp nhập thành Trung tâm y tế huyện Cao Lãnh).

“Choáng váng” từ kết quả giám định của Trung tâm pháp y Đồng Tháp

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 26/2/2017, chị Nguyễn Huỳnh Oanh (giáo viên Trường Tiểu học Bình Thạnh 3 ở xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đến nhà bà L.T.T. (ấp 1, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh) để gặp bà Nguyễn Thị Loan (SN 1972, là vợ ông Trần Văn Vinh – nguyên Giám đốc BVĐK huyện Cao Lãnh, hiện đang là Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần Đồng Tháp) lấy số tiền 200 triệu đồng mà bà Loan đã nợ trước đó. Đến nơi, chị Oanh không gặp bà Loan mà gặp Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1981), Nguyễn Thị Thu Em (SN 1976) và  Nguyễn Thị Thu (SN 1975), tất cả đều là em ruột của bà Loan (cùng ngụ xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh) và xảy ra cự cãi, đánh nhau.

Cô giáo Nguyễn Huỳnh Oanh gửi đơn tố cáo nhiều cơ quan ở Đồng Tháp nhưng chưa được giải quyết.

Sau đó, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Cao Lãnh tiến hành khám nghiệm hiện trường và ra quyết định trưng cầu giám định tỉ lệ thương tật các đối tượng có liên quan. Theo đó, tỉ lệ thương tật của chị Oanh, bà Thu đều là 2%, bà Thu Em 7%, bà Hương 12%.

Theo giấy chứng nhận thương tích của Nguyễn Thị Thu Em do BVĐK huyện Cao Lãnh cấp ngày 09/3/2017 ghi nhận thương tích của bà Thu Em như sau: sưng nề vùng đỉnh đầu (kích thước 3x3cm), sưng nề vùng chẩm (kích thước 3x3 cm), bầm tím cổ tay phải (kích thước 3x4 cm), xây xát da vùng môi trên (không ghi kích thước), vết xây xát da vai phải (kích thước 0,5x0,5 cm), vết thương ngón IV đốt gần bàn tay phải (kích thước 0,5x1,5 cm). Trong khi đó, quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan CSĐT Công an huyện Cao Lãnh chỉ ghi nhận bà Thu Em bị thương vùng đầu, miệng và tay phải.

Cùng ngày 9/3/2017, tại “Bản kết luận giám định pháp y về thương tích” của bà Thu Em do Trung tâm giám định pháp y tỉnh Đồng Tháp (Sở Y tế Đồng Tháp) giám định, ghi nhận có đến 11 dấu vết thương tích trên khắp cơ thể như: đầu, môi trên, cả 2 tay, gối phải, cẳng chân phải và mắc cá ngoài chân phải… nhưng chỉ có 2 dấu vết “chấn thương vùng chẩm không thấy dấu vết thương tích” và “sẹo sây sát da môi trên bên phải (kích thước 0,5x0,5 cm), được xem là phù hợp với Giấy chứng nhận thương tích. Còn 9 dấu vết thương tích chính, quyết định tỉ lệ phần trăm thương tật, có nhiều vết thương dài 14cm, 6cm, 5cm, 3cm, 2cm...  nhưng lại không có trong giấy chứng nhận thương tích?!

Trong khi bản kết luận giám định này nêu rõ là “Căn cứ Quyết định trưng cầu giám định pháp y về tổn hại sức khỏe số 69 ngày 9/3/2017 của Cơ quan CSĐT và  “Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án” gồm: Bản tóm tắt nội dụng sự việc của Công an huyện Cao Lãnh, giấy chứng nhận thương tích và hồ sơ bệnh án của BVĐK huyện Cao Lãnh. Vấn đề đặt ra là những dấu vết thương tích kích thước lớn và quan trọng này này ở đâu ra?

Chưa dừng lại, đến ngày 30/3/2017, Trung tâm giám định pháp y tỉnh Đồng Tháp đã giám định và kết luận Nguyễn Thị Thu Hương bị đa chấn thương phần mềm vùng đầu, hông phải, vai trái, giữa lưng không để lại di chứng, không cho tỉ lệ phần trăm; vết xây xát da cạnh hàm trái lành không cho tỉ lệ %; sẹo vết thương phần mềm cằm phải lành ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho tỷ lệ thương tật 12%.

Với vết xước nhẹ dưới cằm của em vợ Giám đốc bệnh viện được giám định kết luận thương tật 12%.

Từ kết quả này, chị Nguyễn Thị Thu Hương yêu cầu khởi tố bà Oanh về hành vi cố ý gây thương tích cho chị Hương.

Nguyên Giám đốc BVĐK huyện Cao Lãnh bị yêu cầu xử lý hình sự

Theo chị Oanh, sau khi xảy ra sự việc thì bà Hương chỉ đến BVĐK huyện Cao Lãnh khám lúc 20h ngày 26/2/2017 và xuất viện sau đó 1 giờ (không nhập viện). Như vậy, bà Hương không có hồ sơ bệnh án lưu tại BVĐK huyện Cao Lãnh, nên không có căn cứ để cấp Giấy chứng nhận thương tích. Thế nhưng, đúng 1 tháng sau ngày bà Hương đến khám, BVĐK Cao Lãnh “xuất” cho giấy chứng nhận thương tích (?)

Theo điều tra của PV, để có căn cứ cấp giấy chứng nhận thương tích cho bà Hương,  BVĐK huyện Cao Lãnh đã “đẻ” ra quyển “Sổ ghi dấu vết thương tích bệnh nhân không nằm viện năm 2017”. Sau đó, Trung tâm giám định pháp y tỉnh Đồng Tháp dựa vào giấy chứng nhận thương tích của bệnh viện để giám định thương tích cho bà Hương. Tuy nhiên, đây chỉ là một quyển sổ caro có thể mua ở bất cứ nơi đâu, không theo bất kỳ một biểu mẫu nào và được “hô biến” thành “hồ sơ bệnh án” để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận thương tích cho bà Hương.

Quyển “Sổ ghi dấu vết thương tích bệnh nhân không nằm viện năm 2017” được xem là “lạ” vì không có trong danh mục biểu mẫu hồ sơ sổ sách dùng trong bệnh viện được ban hành kèm theo Quyết định số số 4069/2001/QĐ-BYT ngày 28/9/2001 của Bộ Y tế. Trên thực tế “Sổ ghi dấu vết thương tích bệnh nhân không nằm viện năm 2017” không hề có tại tất cả các tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế trong toàn tỉnh Đồng Tháp nói riêng và trên phạm vi toàn quốc nói chung.

Theo ông Trần Văn Vinh (khi đó là Giám đốc BVĐK huyện Cao Lãnh), việc triển khai ghi dấu vết thương tích của bệnh nhân không nằm viện từ ngày 16/2/2017, nhưng không có biên bản hay công văn nào thể hiện việc này, mà chỉ thông báo miệng trên 1 buổi giao ban. Thế nhưng mãi đến 10 ngày sau (26/2/2017) mới có bệnh nhân đầu tiên là bà Hương (em vợ giám đốc Vinh) được ghi vào “sổ lạ”, và hơn 2 tháng sau (27/4/2017) mới có các bệnh nhân khác đến khám và tiếp tục được ghi “sổ lạ” nói trên là hết sức bất thường?!

Kết luận giám định của bà Nguyễn Thị Thu Hương bị nghi ngờ có nhiều vết thương được kê khống.

Bà Hương đến BVĐK huyện Cao Lãnh khám và ra viện sau đó 1 giờ, nhưng tình trạng thương tích lúc ra viện được ghi nhận trên Giấy chứng nhận thường tích là: “vết thương khô, lành, vết bầm phai nhạt” là hết sức phi lý, trái với diễn tiến bình thường của bất kỳ một tổn thương phần mềm nào mà bất cứ một bác sĩ nào cũng phải biết. Theo BS. CKI Nguyễn Việt Tân, Giám định viên Trung tâm pháp y tỉnh Đồng Tháp thì “kết luận này là không phù hợp, thông thường sẹo vết thương 5-7 ngày mới lành chứ không thể nào chỉ trong vòng 1 giờ có thể lành được”.

Quá trình xác minh vụ việc, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Cao Lãnh có nhận định những vết thương được mô tả trong “sổ lạ”, giấy chứng nhận thương tích, bản kết luận giám định pháp y về thương tích của bà Hương còn nhiều mâu thuẫn. Từ đó, Cơ quan CSĐT ra quyết định trưng cầu giám định lại tại Phân viện pháp y Quốc gia tại TPHCM để xác định lại tỉ lệ thương tích của bà Hương, nhưng bà Hương kiên quyết không đồng ý đi giám định lại. Do bà Hương không đi giám định lại nên Công an huyện Cao Lãnh không có căn cứ xử lý hình sự đối với chị Oanh.

Ngày 19/8/2018, chị Oanh gửi đơn yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Cao Lãnh xử lý hình sự đối với ông Trần Văn Vinh vì cho rằng ông Vinh “vi phạm pháp luật hình sự” trong việc cấp giấy chứng nhận thương tích sai quy trình cho em vợ nhằm hãm hại chị để quỵt nợ và có dấu hiệu là “giả hồ sơ”, “giả tạo thương tích”… Còn bà Hương lại tiếp tục gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Cao Lãnh khiếu nại và yêu xử lý hình sự đối với chị Oanh, với căn cứ là kết luận giám định thương tật 12% nêu trên.

Được biết, trước đó chị Oanh có đơn yêu cầu Sở Y tế Đồng Tháp làm rõ các vấn đề như: Tính pháp lý của quyển “Sổ ghi dấu vết thương tích bệnh nhân không nằm viện năm 2017” tự phát của BVĐK huyện Cao Lãnh ra đời trong hoàn cảnh rất bất thường, nội dung và cách thức ghi chép cũng hết sức bất thường; việc căn cứ vào một cuốn sổ tự phát và không đúng quy định để cấp Giấy chứng nhận thương tích cho đương sự (em vợ Giám đốc BV) là đúng hay không và giá trị pháp lý và tính đúng đắn của Giấy chứng nhận thương tích nói trên; những khuất tất trong việc giám định thương tích cho 2 đương sự (Thu Hương, Thu Em) nêu trên tại Trung tâm pháp y tỉnh Đồng Tháp nhưng sự việc vẫn còn trong “im lặng” đáng sợ.

Nam Giao - Tiến Đạt

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : mâu thuẫn giám đốc bệnh viện đồng tháp hồ sơ thương tích

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất