Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 02/01/2017 07:56 (GMT+7)

Đồng Than, Hưng Yên: Phát triển KT-XH và xây dựng Nông thôn mới

Xã Đồng Than (Yên Mỹ, Hưng Yên) đã đạt được những thành quả nhất định trên con đường xây dựng nông thôn mới gắn liền với phát triển kinh tế, xã hội.

Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, phát huy tốt vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền và tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận của người dân đã đưa xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ có những bước tiến đáng kể. Sau hơn 5 năm xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Đồng Than đã hoàn thành được 16/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM. Thành quả ấy là sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và cấp ủy, chính quyền xã.

Ngay từ những ngày đầu triển khai xây dựng NTM, xã Đồng Than còn gặp nhiều khó khăn, việc phấn đấu để sớm đạt được những mục tiêu cũng không phải dễ dàng, rất cần sự hưởng ứng, đóng góp tích cực của người dân. Vì vậy, để hoàn thành xây dựng NTM, Đảng bộ xã Đồng Than đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM để tập trung chỉ đạo trên cơ sở các kế hoạch đã được vạch sẵn.

Ông Trần Văn Tôn - Chủ tịch UBND xã Đồng Than.

Các tổ chức đoàn thể, thôn xóm với chức năng, nhiệm vụ xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo nền tảng để huy động các nguồn lực cho xây dựng các tiêu chí, nhất là xây dựng cơ sở vật chất. Hội Nông dân vận động hội viên gương mẫu đi đầu trong công tác thu gom rác thải sinh hoạt, các hộ đăng ký công trình nhà vệ sinh bảo đảm, không gây ô nhiễm môi trường trong sản xuất, chăn nuôi. Để có nước sạch sinh hoạt theo tiêu chí xây dựng NTM Đoàn thanh niên xã phát động đến các đoàn viên, thanh niên xây dựng bộ mặt nông thôn xanh sạch đẹp...

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Tôn - Chủ tịch UBND xã Đồng Than cho biết: “Khi bắt tay vào xây dựng Nông thôn mới chúng tôi mới thấy xã mình còn nhiều mục tiêu phải phấn đấu, trong đó đáng kể là tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đường giao thông, nước sinh hoạt, thuỷ lợi... Những mục tiêu ấy lại là những vấn đề không đơn giản, vì cần rất nhiều tiền của và đòi hỏi sự chung sức, chung lòng của người dân. Do xác định rõ những khó khăn đó, cấp ủy, chính quyền đã không ngừng đổi mới phương pháp lãnh đạo trong sinh hoạt và nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Sản xuất ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định”.

Khi có chương trình xây dựng Nông thôn mới, cùng với phát triển kinh tế, năm qua với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cùng với các nguồn vốn hỗ trợ, nhân dân trong xã đã đóng góp, tính đến thời điểm hiện nay xã Đồng Than đã hoàn thành 16/19 tiêu chí Nông thôn mới, cụ thể: Xã đã đầu tư được 7 trạm biến áp với công suất 2,230 KVA, hệ thống điện được đảm bảo, 100% hộ dân có điện sử dụng.

Chợ nông thôn với tổng diện tích hơn 6.000m2 đã được doanh nghiệp đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 11/2013. Toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, theo đó năm 2011 thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã chỉ đạt 26/triệu/người/năm đến nay đã đạt gần 30 triệu/ người/năm. Văn hóa, giáo dục, y tế cũng được đảm bảo, có 5/7 thôn đạt tiêu chí làng văn hóa, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 70 %, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 98% và 2% đi học nghề... Chính sự đồng thuận đó đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong xã. Mọi công việc được nhân dân bàn bạc và thống nhất.

Có thể khẳng định rằng, trong những năm qua Đảng ủy, chính quyền xã Đồng Than đã không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tích cực phát triển kinh tế - xã hội và đạt được những kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực. Chính trị xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Đến nay, bộ mặt Nông thôn mới Đồng Than đang ngày một đổi mới. Đạt được những thành tựu đó là do sự đồng thuận của toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong xã. Với những kết quả đó, chắc chắn rằng Đồng Than sẽ từng bước vượt lên khó khăn để hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

Nam Bình/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phẫn nộ thanh niên Việt dùng ảnh tội phạm hiếp dâm miêu tả quá trình lột xác trước và sau khi PTTM
Sau khi chia sẻ hình ảnh của bản thân trước và sau khi phẫu thuật thẩm mĩ lên mạng xã hội. Nam thanh niên bất ngờ bị tố dùng ảnh của người khác để minh hoạ bản thân trong quá khứ, đáng nói đó lại còn là hình ảnh của 1 đối tượng hiếp dâm bị bắt năm 2013.