Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 26/06/2019 08:22 (GMT+7)

Đồng Nai: Thực thi công lý từ tâm sáng của người Thẩm phán

“Người quê vốn trọng chữ “Tình”, nếu Thẩm phán làm tốt công tác hòa giải thì tỷ lệ hòa giải thành sẽ rất cao.

Muốn thuyết phục các bên đồng ý chấm dứt xung đột hoặc xích mích một cách ổn thỏa thì trước hết phải “gần dân”, để “hiểu dân”. Tham dự phiên xét xử dân sự phúc thẩm ngày 18/6/2019 tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai, chúng tôi như được nhìn thấy thiên lương toát ra từ Thẩm phán Vũ Thế Phương – Chủ tọa phiên tòa nói riêng và những người tiến hành tố tụng phiên tòa phúc thẩm nói chung. 

Theo thống kê của Tòa án Nhân dân Tối cao, những năm qua, tỷ lệ hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự có nhiều tiến bộ, trung bình hằng năm đạt 50% số vụ án dân sự phải giải quyết và cá biệt có những tòa án, tỷ lệ này đạt tới 60-70%. Tỷ lệ đối thoại thành và đình chỉ giải quyết vụ án hành chính đạt gần 8% trong tổng số vụ án đã giải quyết.

Ngày 18/6/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã xét xử phúc thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số 57/2019/TLPT ngày 28/02/2019 về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” do bản án dân sự sơ thẩm số 108/2018/DS-ST ngày 11/12/2018 của Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất bị kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định: Đối với phần quyết định của bản án sơ thẩm về việc ghi nhận bà Trần Ngọc Nhanh trả lại đất và tài sản gắn liền với đất cho bà Trần Ngọc Sương. Tại phiên xét xử phúc thẩm, các đương sự trong vụ án đề nghị ghi nhận nội dung đã tự nguyện thống nhất thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án (nội dung các đương sự đã tự thực hiện xong) như sau:

- Nguyên đơn bà Trần Ngọc Sương, bị đơn bà Trần Ngọc Nhanh do ông Trần Quốc Thành làm đại diện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ông Mã Thu Hoàng thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được giao kết giữa bà Trần Ngọc Nhanh và ông Mã Thu Hoàng đối với diện tích 3.920 m2 đất thửa 132, tờ bản đồ số 11 xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai (vì hợp đồng vô hiệu).

- Ông Mã Thu Hoàng có trách nhiệm giao trả bản chính giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số V176855 đứng tên bà Trần Ngọc Nhanh được UBND huyện Thống Nhất cấp ngày 11/7/2002 cho bà Trần Ngọc Nhanh (do ông Trần Quốc Thành đại diện nhận).

- Bà Trần Ngọc Nhanh do ông Trần Quốc Thành làm đại diện thanh toán cho ông Mã Thu Hoàng số tiền 01 (một) tỷ đồng, số tiền này bao gồm cả số tiền giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu nói trên và khoản tiền mà trước đây bà Trần Ngọc Nhanh nợ bà Nguyễn Thị Lan Chi theo biên nhận trong giấy giới thiệu số 0616/GT ngày 11/6/2012, giấy biên nhận nợ ngày 24/4/2012. (Khoản nợ của bà Nhanh đối với bà Chi đã được bà Nguyễn Thị Lan Chi trực tiếp đến Tòa án làm bản giải trình ngày 10/6/2019, xác định các khoản nợ này bà đã chuyển giao cho ông Hoàng thông qua giấy sang tên, khi thanh toán bà Nhanh có trách nhiệm thanh toán cho ông Mã Thu Hoàng, còn bà Nhanh không còn nợ nần gì bà Chi nữa).

Xét yêu cầu ghi nhận nội dung mà các đương sự trong vụ án đã tự nguyện thỏa thuận và thực hiện với nhau là không trái với quy định của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm – Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chấp nhận yêu cầu kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ông Mã Thu Hoàng, sửa khách quan bản án sơ thẩm theo hướng ghi nhận nội dung mà các đương sự đã tự nguyện thỏa thuận.

Từ nội dung nhận định như trên, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên xử về “Ghi nhận sự tự nguyện giữa các đương sự” như sau:

“1.1. Bà Trần Ngọc Nhanh thỏa thuận trả cho bà Trần Ngọc Sương diện tích 3.920 m2 đất thuộc thửa 132 tờ bản đồ số 11 tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai và toàn bộ tài sản gắn liền với đất. Bà Sương đã nhận lại quyền sử dụng đất và quản lý tài sản gắn liền với đất từ tháng 5/2017 cho đến nay.

Bà Trần Ngọc Sương có quyền và nghĩa vụ liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 3.920 m2 thuộc thửa 132 tờ bản đồ số 11 xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất theo quy định của pháp luật.

1.2. Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được giao kết giữa bà Trần Ngọc Nhanh và ông Mã Thu Hoàng đối vớidiện tích 3.920 m2 đất thuộc thửa 132 tờ bản đồ số 11 xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai (vì hợp đồng vô hiệu).

1.3. Ông Mã Thu Hoàng có trách nhiệm giao trả bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số V176855 đứng tên bà Trần Ngọc Nhanh được UBND huyện Thống Nhất cấp ngày 11/7/2002 cho bà Trần Ngọc Nhanh. Các bên đã tự thực hiện xong việc trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

1.4. Bà Trần Ngọc Nhanh do ông Trần Quốc Thành làm đại diện thanh toán cho ông Mã Thu Hoàng số tiền 01 (một) tỷ đồng, số tiền này bao gồm cả số tiền giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu nói trên và khoản tiền mà trước đây bà Trần Ngọc Nhanh nợ bà Nguyễn Thị Lan Chi theo biên nhậntrong giấy giới thiệu số 0616/GT ngày 11/6/2012, giấy biên nhận nợ ngày 24/4/2012 (Khoản nợ của bà Nhanh đối với bà Chi đã được bà Nguyễn Thị Lan Chi trực tiếp đến Tòa án làm bản giải trình ngày 10/6/2019, xác định các khoản nợ này bà đã chuyển giao cho ông Hoàng thông qua giấy sang tên, khi thanh toán bà Nhanh có trách nhiệm thanh toán cho ông Mã Thu Hoàng, còn bà Nhanh không còn nợ nần gì bà Chi nữa). Các bên đã thực hiện xong việc thanh toán”…

Trong vụ án nói trên, điều quan trọng đã thể hiện Thẩm phán Vũ Thế Phương – Chủ tọa phiên tòa đã làm thật tốt công tác hòa giải, đối thoại. Bởi, khi đưa ra xét xử, mọi thứ phơi bày ra hết, dù ai thắng ai thua thì cái mất lớn nhất của các bên là tình nghĩa. Hơn thế nữa, an ninh trật tự trên địa bàn xóm ấp đó cũng vì thế mà bất ổn kéo theo. Có lẽ vì vậy nên vị Thẩm phán này đã không quản ngại khó khăn, năm lần bảy lượt mời gặp riêng từng bên tham gia tố tụng để phân tích, nói điều hơn lẽ thiệt.

Từ ban đầu, đương sự của các bên đều tỏ ra rất cương quyết, không chịu hợp tác. Nhưng cuối cùng, các đương sự đã tự nguyện thỏa thuận để bản án phúc thẩm thấu tình, đạt lý và mang đậm tính nhân văn.

Mỗi ngày, có biết bao vụ án được đưa ra xét xử, từ tranh chấp tài sản, ly hôn cho đến trộm cắp, giết người, cướp của…, khiến cho người ta không khỏi hoài nghi về sự xuống cấp nhân cách đạo đức của một bộ phận dân chúng trong xã hội hiện nay. Nhưng bên cạnh đó, chốn pháp đình vẫn lấp lánh thứ ánh sáng kỳ diệu của tình người rộng lượng, của pháp luật nhân văn, của người cầm cân nảy mực nghiêm khắc mà bao dung.

Điều đó giúp cho chúng ta hiểu rằng, bên cạnh những mảng màu xám xịt, tối tăm, thì vẫn còn muôn vàn điều tốt đẹp, để vững tin thiên lương vẫn tồn tại trong cuộc đời này. Luôn có sự trăn trở trong mỗi Thẩm phán khi đứng trước quyết định để bản án được xét xử công tâm sau các phiên tòa.

Là người trực tiếp theo dõi diễn biến vụ án tranh chấp nêu trên, chúng tôi nhận thấy từ các cán bộ ở xã Gia Kiệm cho đến Hội đồng xét xử sơ thẩm – Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất đều đã cố gắng hết sức và vận dụng hết mọi khả năng của mình trong công tác hòa giải, đối thoại. Mỗi công việc đều có những khó khăn, vất vả riêng, chỉ có những người làm việc trực tiếp mới thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả ấy.

Còn nhiều, nhiều lắm những tấm chân tình của những người Thẩm phán như thế trên khắp mọi miền đất nước. Để rồi ngay giữa chốn pháp đình, nơi tưởng chừng như chỉ diễn ra những cảnh thù hận, tan vỡ chia ly, vẫn tỏa ra thứ ánh sáng của lòng nhân và điều thiện. Từ những trăn trở, đau đáu hoàn cảnh từng người, từ những phiên toà thấm đẫm tính nhân văn ấy mà chúng ta thêm củng cố niềm tin, vào một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh và bác ái. 

Ban Pháp luật

Cùng chuyên mục

Tin mới

Kiến trúc ấn tượng nâng tầm phong cách sống tại Aqua City
Đô thị sinh thái thông minh Aqua City gây ấn tượng với lối kiến trúc đa dạng, sáng tạo dựa trên tính kế thừa; không chỉ thỏa mãn gu thẩm mỹ, phong cách sống của chủ nhân mà còn kết nối tối ưu với mảng xanh sông nước hiếm có tại dự án.
CEO Đại Nam tuyên bố cho người đứng đầu 'Tịnh Thất Bồng Lai' 20 tỷ để dưỡng già nếu người này trong sạch
Trước những lời phản pháo của người đứng đầu "Tịnh Thất Bồng Lai" vào ngày 25/10, mới đây, bà Phương Hằng đã tuyên bố: "Tôi sẽ cho xe đưa các bác sĩ về tận nơi để thử ADN cho ông (ý chỉ ông Lê Tùng Vân). Nếu ông trong sạch, tôi cho ông 20 tỷ dưỡng già".