Thứ Năm , 05:30, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Thu hồi đất của dân để giao cho doanh nghiệp làm dự án

Chính quyền ra kế hoạch thu hồi đất của công dân, giao cho doanh nghiệp lập dự án xây dựng khu dân cư khiến hàng trăm hộ dân tại ấp Tân Cang, xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bức xúc.

Người dân cho rằng: Chính quyền đã đơn phương ban hành các văn bản nhằm thu hồi đất của nhân dân giao cho doanh nghiệp thực hiện vào mục đích kinh doanh bất động sản là trái với chính sách pháp luật của Nhà nước, xâm phạm lợi ích hợp pháp của công dân.

Nhận được đơn của công dân xã Phước Tân gửi đến các cơ quan TW, ngày 01/11/2016 Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đã có Công văn số: 4839/TDTW-QĐ gửi UBND tỉnh Đồng Nai, đề nghị xem xét giải quyết sự việc đúng theo quy định của pháp luật.

Hình minh họa

Công văn của Quốc hội có nội dung: “Ông Phan Văn Lộc, trú tại tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai gửi đơn đến Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội trình bày và khiếu nại về việc UBND tỉnh Đồng Nai có chủ trương thu hồi diện tích đất của gia đình ông và một số công dân đang cư trú ổn định, hợp pháp từ năm 1978 đến nay để giao cho Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà. Ông cho rằng diện tích đất trên các gia đình khai phá từ nghiều năm nay, đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt kế hoạch và thu hồi đất, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của các hộ dân. Ông đề nghị xem xét lại dự án không hợp lý nêu trên.

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội trân trọng chuyển đơn, hồ sơ của ông Phạm Văn Lộc đến UBND tỉnh Đồng Nai để kiểm tra và xem xét, giải quyết đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết về Thường trực tiếp công dân của Quốc hội để tổng hợp báo cáo”.

Như số báo trước đã đưa tin: Hưởng ứng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từ những năm 1978-1979 nhiều người dân đã đến vùng đất hoang sơ, nay là ấp Tân Cang, xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để thao gỡ bom, mìn, khai hoang phục hóa đất đai để xây dựng vùng kinh tế mới. Từ vùng đất hoang sơ, rậm rạp, vắng vẻ, nhiều bom mìn và rắn rết đã trở thành vùng đất "hứa", dân cư mỗi ngày thêm đông, cuộc sống của công dân ngày càng ổn định hơn.

Do làm ăn trên vùng đất có hiệu quả và cuộc sống ổn định, sau khi có Luật Đất đai, năm 1993 chính quyền lần lượt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đăng ký hộ khẩu thường trú cho nhân dân để nhân dân có cuộc sống ổn định và lâu dài.

Nhờ công sức của con người mà vùng đất hoang xưa kia, nay đã trở thành một địa giới hành chính dân cư của địa phương, mật độ dân cư mỗi ngày một tăng do có đường giao thông mở mang trên vùng đất. Nhiều doanh nghiệp đã về địa phương xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh và đã thu hút được nhiều người lao động tại địa phương cũng như lao động từ nhiều nơi cũng về đây làm công nhân cho các doanh nghiệp, khiến cuộc sống mỗi ngày thêm đông vui và sầm uất trên vùng đất xưa kia vốn là đất rừng hoang.

Trong khi nhân dân đang sinh sống ổn định, thì ngày 26/01/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Văn bản số: 674/UBND-ĐT thỏa thuận địa điểm cho Công ty Thế Giới Nhà đầu tư dự án khu dân cư theo quy hoạch xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa. Theo đó, ngày 24/11/2015, UBND thành phố Biên Hòa đã ra Thông báo thu hồi đất số: 2030/TB-UBND, đồng thời ban hành Bản kế hoạch số: 9137/KH-UBND về việc thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để thực hiện dự án.

Nhiều người dân nói rằng: Vùng đất của họ đang sinh sống được quy hoạch là khu dân cư, nghĩa là không quy hoạch đất sử dụng vào việc gì khác, mà là để nhân dân sinh sống ổn định trên vùng đất này. Nhưng chính quyền lại dựa vào quy hoạch khu dân cư để giao đất cho một doanh nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh bất động sản là không thể chấp nhận.

Sau khi có đề nghị của Thường trực tiếp công dân của Quốc hội và phản ánh của báo chí, ngày 08/11/2016, UBND thành phố Biên Hòa đã có Công văn số: 11455/UBND-TCD gửi Phòng Tài nguyên & Môi trường, Phòng Quản lý đô thị và Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa, về việc xử lý đơn của ông Phan Văn Lộc, ngụ tại xã Phước Tân.

Công văn của UBND thành phố Biên Hòa có nội dung: “UBND thành phố Biên Hòa nhận được đơn đề nghị ngày 01/11/2016 của ông Phan Văn Lộc, ngụ tại số nhà 03, đường Chu Mạnh Trinh, tổ 9, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa. Nội dung đơn ông Lộc tố cáo và đề nghị hủy dự án khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Tân do Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà làm chủ đầu tư. Qua xem xét, Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa chỉ đạo như sau:

Giao Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố chủ trì phối hợp cùng Phòng Quản lý đô thị thành phố và Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa kiểm tra, rà soát hồ sơ thực hiện dự án, tham mưu, đề xuất UBND thành phố giải quyết nội dung đơn ông Lộc theo quy định, đồng thời có ý kiến phúc đáp các cơ quan báo chí qua phản ánh của các bài báo, thời gian thực hiện trong tháng 11/2016 (đính kèm đơn ông Lộc và hồ sơ kèm theo).

Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Trung, Chánh văn phòng UBND thành phố Biên Hòa cho biết: Việc khiếu nại của công dân xã Phước Tân liên quan đến việc xây dựng dự án, UBND thành phố Biên Hòa đang chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tham mưu cho UBND thành phố xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tại Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh thành phố Biên Hòa, ông Nguyễn Tấn Tài, Giám đốc Trung tâm cho biết: Hiện nay ở xã Phước Tân có hai dự án, một dự án của Công ty An Hưng Phát, một dự án của Công ty Thế Giới Nhà, trong đó dự án của Công ty An Hưng Phát đã thỏa thuận mua được đất của một số hộ dân, nên việc thực hiện dự án dễ hơn. Còn dự án của Công ty Thế Giới Nhà thì có nhiều diễn biến rất phức tạp, bởi công dân là những người có đất nằm trong dự án phản ứng rất dữ dội, vì vậy việc triển khai dự án là vô cùng khó khăn. Do có đơn khiếu nại của công dân và phản ánh của báo chí, nên Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa đang tổng hợp để làm báo cáo tình hình sự việc với UBND thành phố Biên Hòa.

Hùng Nhãn / KD&PL

Tin Liên quan

Tags : khu dân cư thu hồi đất Biên Hòa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất