Thứ Hai , 09:48, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Đòi nợ thuê hay chiếm đoạt tài sản của người dân?

Dù tài sản không thuộc quyền sở hữu của con nợ, nhưng kẻ đòi nợ thuê vẫn ngang nhiên xông vào cơ sản xuất của người khác để gây rối… nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Như đã thông tin, do cần tiền xoay sở làm ăn và trị bệnh nên bà Trần Ngọc Nhanh (ngụ tại số 02/1A, ấp Thới Bình B, xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) với tư cách là đại diện Công ty TNHH Thanh Ngọc có mượn của bà Nguyễn Thị Lan Chi (địa chỉ 242, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP. HCM) số tiền 700 triệu đồng.

Trong khi bà Nhanh đang kiếm tiền để trả số tiền nợ còn lại cho bà Chi (đã trả được 200 triệu đồng), thì vào đầu tháng 3/2017, bỗng có một người lạ mặt tự xưng là người đòi nợ cho bà Chi tên là Mã Thu Hoàng (địa chỉ 54/45/5 Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đến nơi tạm trú của bà Nhanh dùng đủ hình thức côn đồ từ đe dọa, đến cưỡng ép bà Nhanh đòi phải ký Hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông ta với giá 200 triệu đồng, trong khi thửa đất đó lại thuộc quyền sở hữu của một người khác.

Mã Thu Hoàng (Ảnh do người dân cung cấp).   

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguồn gốc đất mà tên Hoàng buộc bà Nhanh chuyển nhượng thuộc thửa 132, tờ bản đồ số 11, tọa lạc xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai do bà Trần Ngọc Sương làm chủ sở hữu.

Bởi lẽ, vào năm 1994, bà Sương thỏa thuận mua lại Xí nghiệp sấy chuối Gia Kiệm, tại số 104/4H, ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Giá chuyển nhượng xí nghiệp là 280 triệu đồng, do bà bỏ tiền ra mua (thủ tục mua bán, sang nhượng được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương giải quyết và hoàn tất thủ tục sang tên theo quy định). Tuy nhiên, do bận công tác và không có điều kiện quản lý nên bà Sương có nhờ ông Lê Ngọc Ngữ (ngụ tại số 21, Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) làm đại diện, quản lý toàn bộ tài sản này và thành lập Xí nghiệp chế biến Nông sản Gia Kiệm giúp bà.

Đến năm 1997, bà Sương yêu cầu ông Ngữ chuyển lại phần tài sản đã đại diện đứng tên giúp bà bấy lâu nay cho em gái của bà là bà Trần Ngọc Nhanh đứng tên và quản lý hộ bà. Trong quá trình quản lý, giữa bà Sương và bà Nhanh có xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, sau nhiều lần trao đổi và làm việc cả 2 đã thống nhất cách giải quyết là bà Nhanh cam kết trả lại toàn bộ tài sản nêu trên cho bà Sương (sự việc đã được Tòa án Nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai giải quyết).

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Ngọc Sương khẳng định đây là tài sản thuộc quyền sở hữu của bà. Bởi ngoài những chứng cớ pháp lý trên thì trong bảng danh sách tài sản chung, các khoản nợ chung của hai vợ chồng bà Nhanh cũng không có phần tài sản này.

Cũng theo bà Sương, sau khi nhận lại tài sản mà bà Nhanh cam kết trả lại, thì bà Sương mới phát hiện do nợ nần nên bà Nhanh đã cầm giấy CNQSDĐ số 02707/QSDĐ/861/QĐ-UBH cấp ngày 11/7/2002, diện tích 3.920 m2 tại thửa 132, tờ bản đồ số 11, tọa lạc xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đưa cho bà Nguyễn Thị Lan Chi. Từ đây, bà Chi ký giấy sang tay tờ quyền sử dụng đất trên cho tên Mã Thu Hoàng với giá 2 tỷ đồng, trong khi tên Hoàng lại bắt buộc bà Nhanh chuyển nhượng lại cho mình chỉ với giá 200 triệu đồng (không công chứng, không theo quy định của pháp luật). Thử hỏi, việc làm của bà Chi và tên Hoàng là ép bà Nhanh trả nợ hay có động cơ khác là nhằm chiếm đoạt tài sản của bà Sương?

Chưa dừng lại đó, sau khi không thực hiện việc sang tên quyền sử dụng đất được, tên Hoàng lại còn nhiều lần đàn áp tinh thần mẹ con bà Nhanh và thường xuyên tìm đến cơ sở sản xuất chế biến nông sản của bà Sương để ngăn cản, gây rối hoạt động kinh doanh của cơ sở bà. Sự việc căng thẳng đến nỗi bà phải nhờ đến lực lượng công an và chính quyền địa phương đến can thiệp.

Thiết nghĩ, với những tình tiết trên, chúng tôi đề nghị các cơ quan thẩm quyền nên sớm vào cuộc để làm rõ vụ việc.

PV sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân – Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : đòi nợ thuê chiếm đoạt tài sản

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất