Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 22/10/2016 20:40 (GMT+7)

Đồng Nai: Đến khi nào sai phạm mới được xử lý nghiêm minh?

Khu dự án The Vina City do cty CP Long Điền làm chủ đầu tư đã và đang mở bán rầm rộ. Nhưng đằng sau đó là nước mắt của người dân Giang Điền bởi tài sản của họ đã bị cướp trắng...

Bức xúc trước việc bị thu hồi đất mà người dân xã Giang Điền trước đây đã phải đổ mồ hôi để khai phá, sinh sống ổn định hàng chục năm qua, hơn 80 hộ dân ở đây 1 thời gian dài đã gửi đơn tố cáo đến khắp các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Hiện tại, phía Cty Long Điền đã và đang mở bán nền trên đất đai mà người dân Giang Điền đã bị “bộ sậu” chính quyền nơi đây tìm mọi cách để cướp đi.

Với vị trí đất sát với thác Giang Điền nhưng giá bồi thường lại rất rẻ mạt, chỉ có 5.400 đồng và 7.000 đồng /m2 đất nông nghiệp. Còn đất ở (hay đất thổ cư) chỉ được bồi thường hơn 29 ngàn đồng/m2! Với số tiền này, người dân chẳng biết phải làm gì và đi đâu để xây dựng cuộc sống mới.

Chính quyền thu hồi đất của họ cũng không quan tâm đến cuộc sống của những người dân khốn khổ này. Khốn cùng hơn, việc thu hồi đất với giá rẻ hơn bèo ấy đã khiến cho nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh không còn đất sản xuất, dắt díu nhau đi ở trọ, kiếm sống qua ngày.

Không còn đất, cũng như số tiền đền bù bị trả thấp, đánh tráo, ăn cắp nên các hộ dân đã gửi đơn tố cáo hàng loạt cán bộ huyện Trảng Bom, trong đó có “bộ sậu sai phạm” tại xã Giang Điền đến các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai cũng như đến Trung ương. Mặc dù đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo từ Trung ương gửi về nhưng sai phạm vẫn không được xử lý, cán bộ sai phạm còn lên chức nữa càng khiến cho người dân địa phương bất bình dâng cao.

Có thể lấy ví dụ rõ ràng nhất là việc lập hồ sơ ký khống để bán hơn 3 hecta đất trồng tràm gần 20 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Văn Lãng, gồm 3 thửa tọa lạc tại khu Suối Son mà gia đình đã khai hoang, phục hóa và canh tác ổn định từ năm 1975 đến nay. Đất do gia đình ông Lãng quản lý, sử dụng nhưng ông Lê Hoài Thanh (nguyên cán bộ địa chính) cấu kết với ông Lê Huy Phương khi còn làm Chủ tịch xã Giang Điền đã bán toàn bộ diện tích đất này cho vợ chồng Lê Kỳ Phùng - Lý Tố Trinh từ năm 1998 dưới hình thức "bán công khai phá".

Nhưng sự thật thì vào năm 1975 – bà Trinh này chỉ mới 13 tuổi. Cùng chiêu trò, em gái bà Trinh là Lý Tố Lan cũng khai báo đã khai phá được gần 10 hecta. Dù trên thực tế một phần trong diện tích đất được cho là khai phá đều đang được gia đình ông Lãng sử dụng ổn định trồng cây tràm, bạch đàn đến nay đã hơn 20 năm tuổi.

Chưa có 1 địa phương nào việc cán bộ khai báo gian đối nhằm chiếm đoạt trắng trợn đất của người khác lại dễ dàng như chính quyền Giang Điền nơi đây. Việc ký khống rồi thẳng tay sang tên cho công ty cổ phần địa ốc Long Điền được thực hiện bài bản và đầy tính toán.

Để lý giải điều này, thực tế qua hồ sơ đã chứng minh, việc sang nhượng này đã được các ông Lê Huy Phương và Đỗ Công Bộ tiếp tay, vì thời điểm này ông Lê Hoài Thanh đã bị kỷ luật. Đỗ Công Bộ lên thay chức vụ cán bộ địa chính vẫn tiến hành xác minh và cho chuyển nhượng diện tích đất vào năm 2011 mà những phần đất này đã bị UBND huyện Trảng Bom thu hồi trước đó. Việc xác nhận này có sự đóng dấu, ký tên Lê Huy Phương (chức vụ Chủ tịch UBND xã) là một bằng chứng sai phạm rành rành của bộ sậu sai phạm này.

Chính vì vậy trước đó ông Phùng và vợ đã gửi đơn khiếu nại “đòi đất” vì cho rằng gia đình anh Lợi chiếm đất của vợ chồng ông ta, sau khi hòa giải không thành, UBND xã Giang Điền đã chuyển hồ sơ lên Tòa án huyện Trảng Bom. Và Tòa án huyện Trảng Bom đã nhiều lần mời vợ chồng ông này đến làm việc để đưa vụ án ra xét xử nhưng không lần nào có mặt.

Sự thật "trần trụi" là vậy! Nhưng tại sao lãnh đạo các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vẫn phớt lờ, im lặng trong một thời gian dài trước những bức xúc của dư luận đang ngày một leo thang?

Phải chăng, là muốn “bảo vệ” cấp dưới của mình không chỉ gấy bức xúc cho người dân mà còn khiến nhiều cán bộ phản ứng. Thậm chí tố cáo, đề nghị các cấp xử lý nghiêm những sai phạm này. Nhưng trớ trêu thay, sai phạm được che dấu, còn người tố cáo thì lại bị trù dập.

Nhóm PVPL/KD&PL

Cùng chuyên mục

Thanh Liêm - Hà Nam: Người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Thời gian vừa qua có rất nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vô cùng bức xúc, khốn khổ trước tình trạng ô nhiễm khói bụi, xe quá khổ, quá tải chở vật liệu của các nhà máy khai thác sản xuất đá, xi măng.

Tin mới