Chủ nhật, 21:41, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Đề nghị làm rõ động cơ chuyển nhượng đất trái luật?

Tại phiên tòa xét xử cấp phúc thẩm, bà Lợi, người được coi là "bị đơn", đã yêu cầu HĐXX làm rõ động cơ, mục đích của nguyên đơn trong việc “tổ chức” chuyển nhượng đất trái luật.

Bà Nguyễn Thị Kim Lợi, SN: 1958, chủ sở hữu hợp pháp phần đất 671m2, tọa lạc tại xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, đã được Tòa án Nhân dân huyện Nhơn Trạch mở phiên tòa xét xử vào ngày 27/9/2016 và tuyên hủy, đình chỉ toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là ông Nguyễn Hoàng Long và bà Nguyễn Thị Hoàng, ngụ tại xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai…

Bản án nêu trên đã thể hiện rõ tính đúng đắn và nghiêm minh của pháp luật, tuy nhiên, HĐXX vẫn chưa làm rõ động cơ của việc chuyển nhượng đất trái luật. Vì thế, đến phiên tòa xét xử cấp phúc thẩm, bà Nguyễn Thị Kim Lợi yêu cầu HĐXX làm rõ động cơ, mục đích của nguyên đơn trong việc “tổ chức” chuyển nhượng đất trái luật.

Hội đồng xét xử chưa xác định rõ đối tượng bị kiện

QĐ của bản án ngày 27/9/2016

Căn cứ vào hồ sơ vụ án được TAND huyện Nhơn Trạch thụ lý số 184/2012/TLST-DS vào ngày 19/10/2012. Theo đó, đơn khởi kiện của ông Nguyễn Hoàng Long và bà Nguyễn Thị Hoàng thể hiện rõ giao dịch ở “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” là do ông Nguyễn Hoàng Long, bà Nguyễn Thị Hoàng và ông Lê Quang Phong thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Kim Lợi cho biết: “Ông Lê Quang Huấn và tôi không phải là bị đơn và cũng không liên quan gì đến việc “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” từ hợp đồng viết tay giữa vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long - bà Nguyễn Thị Hoàng với ông Lê Quang Phong. Vì thế, tôi kính đề nghị Quý cơ quan xem xét lại đối tượng bị kiện, bởi vì vụ việc xảy ra chỉ có những người liên quan gồm: Vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long- bà Nguyễn Thị Hoàng và ông Lê Quang Phong, KHÔNG CÓ tôi và ông Lê Quang Huấn…”.

Được biết, ngay từ năm 2012 khi phát hiện hành vi gian dối, âm mưu chiếm đoạt đất từ phía nguyên đơn thực hiện, bà Nguyễn Thị Kim Lợi đã trình báo vụ việc với CA huyện Nhơn Trạch. Và CA huyện Nhơn Trạch còn lưu giữ hồ sơ trình báo của bà Nguyễn Thị Kim Lợi. Hành vi gian dối thể hiện rõ tại hợp đồng viết tay giữa vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long - bà Nguyễn Thị Hoàng với ông Lê Quang Phong thực hiện chuyển nhượng đất đai mà vợ chồng bà Nguyễn Thị Kim Lợi đứng tên trên GCN Quyền sử dụng đất…

Về sau thì lại cho rằng bà Nguyễn Thị Kim Lợi đồng ý “hoán đổi” đất với vợ chồng ông Long- bà Hoàng… Lúc thì “chuyển nhượng”, lúc thì “hoán đổi”,… chẳng biết đường nào mà lần, có lẽ vì thế mà ngày 27/9/2016, TAND huyện Nhơn Trạch đưa vụ án ra xét xử với tiêu đề: “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng, chuyển đổi, hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ”???

Đề nghị chuyển cơ quan điều tra xem xét

Vì sao ông Nguyễn Hoàng Long - bà Nguyễn Thị Hoàng lại “dễ dàng” ký hợp đồng chuyển nhượng đất với ông Lê Quang Phong với giá 135 triệu đồng, dù ông Lê Quang Phong không phải chủ sở hữu phần đất được chuyển nhượng, cũng không có ủy quyền của ông Huấn- bà Lợi về việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng viết tay nói trên? (Trong khi đó, hội đồng định giá công bố phần đất trên là 1,6 tỷ đồng).

Như đã phản ảnh về việc bà Nguyễn Thị Kim Lợi cùng chồng là ông Lê Quang Huấn - là người không liên quan gì đến vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, do TAND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai thụ lý vào ngày 19/10/2012... Đến ngày 27/9/2016, Tòa án Nhân dân huyện Nhơn Trạch đã mở phiên tòa xét xử nêu trên và tuyên hủy, đình chỉ toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là ông Nguyễn Hoàng Long và bà Nguyễn Thị Hoàng, ngụ tại xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai…

Bà Nguyễn Thị Kim Lợi cung cấp thêm: “Ở địa phương, nói đến ông Nguyễn Hoàng Long, ai cũng biết đó là một người đứng ra thực hiện các loại giấy tờ về nhà đất, chính vợ chồng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Hoàng Long để thực hiện hợp thức hóa giấy tờ nhà đất cho gia đình… Là một người am hiểu các thủ tục, quy định cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chẳng lẽ ông Nguyễn Hoàng Long ngây ngô đến mức sẵn sàng bỏ tiền ra chuyển nhượng phần đất 671m2 không phải chính chủ bán cho mình?”.

Với vụ việc xảy ra nêu trên, từ việc khởi kiện của vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long- bà Nguyễn Thị Hoàng từ hợp đồng viết tay với ông Lê Quang Phong là hoàn toàn không có cơ sở, bởi vì vợ chồng bà Kim Lợi không thực hiện chuyển nhượng hoặc hoán đổi đất cho bất kỳ ai, cũng không ủy quyền cho ông Lê Quang Phong thay mặt để đứng ra chuyển nhượng và hoán đổi phần đất kể trên.

*Kết

Từ vụ kiện “lạ” nêu trên về việc không xác định rõ đối tượng bị kiện, thụ lý vụ án từ hợp đồng viết tay,… Rất mong HĐXX cấp phúc thẩm cần xem xét, làm rõ động cơ chuyển nhượng đất trái luật của vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Long- bà Nguyễn Thị Hoàng, trả lại sự công bằng, uy tín và danh dự của những người không liên quan, bỗng dưng trở thành “bị đơn”.

Duy Anh - Bích Thủy/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : oan sai đất đai chuyển nhượng đất động cơ trái luật

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất