Thứ Ba , 22:25, Ngày 20/10/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Dân kiện một đằng, tòa xử một nẻo

Sau hơn 2 năm để kéo dài thời gian, thử sức chịu đựng của bên nguyên đơn; mới đây thẩm phán Vũ Ngọc Huynh đã chính thức ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Vô phúc mới phải "đáo tụng đình" nhưng càng tệ hại hơn khi hết gặp phải "khởi kiện một đường, tòa xử một nẻo" lại sang tòa hành nguyên đơn với đủ chiêu trò kéo dài phổ biến hiện nay được vận dụng.

Theo thông tin từ TAND tỉnh Đồng Nai, ngày 24/8/2016 tòa này đưa vụ "dân kiện một đường, tòa xử một nẻo" mà TAND TP. Biên Hòa trước đó đã xét xử sơ thẩm với nhiều "tai tiếng" ra xét xử phúc thẩm.

Sau hơn 2 năm để kéo dài thời gian, thử sức chịu đựng của bên nguyên đơn; mới đây thẩm phán Vũ Ngọc Huynh đã chính thức ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Đây là lần thứ 3, thẩm phán Huynh ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Hy vọng "quá tam ba bận", vụ án sẽ khép lại lấy lại lòng tin của người dân.

Điều đó rất đúng, bởi tại lần hoãn tòa gần đây nhất, sau khi các đương sự đến và hoàn tất các thủ tục với thư ký tòa trước khi phiên xét xử bắt đầu. Thế nhưng hơn 1 giờ chờ đợi, ngoài thư ký tòa Hội đồng xét xử vẫn bặt vô âm tín. Thấy bất thường, phóng viên đã trực tiếp liên lạc với thẩm phán Huynh qua điện thoại, thẩm phán Huynh cho biết phiên tòa đã bị hủy vì bận đi học.

b
CV số 4920/TNMT- QLĐĐ ngày 20/6/2014 của phòng TNMT gửi UBND TP. Biên Hòa khẳng định việc cấp giấy CNQSDĐ cho bà Mai là đúng với pháp luật

CV số 4920/TNMT- QLĐĐ ngày 20/6/2014 của phòng TNMT gửi UBND TP. Biên Hòa khẳng định việc cấp giấy CNQSDĐ cho bà Mai là đúng với pháp luật

Kiệm lời, thẩm phán Huynh cho biết mình đang đi học ở Hà Nội nên hủy phiên tòa. Nói về lý do vì sao phải hành các đương sự và cả thư ký tòa như vậy? Thẩm phán Huynh ấp úng cho rằng đi học đột xuất, thông báo có lẽ chưa đến kịp các đương sự (?). Liên quan đến buổi học đột xuất của thẩm phán Huynh tại Hà Nội này, đại diện Văn phòng TAND tỉnh Đồng Nai cũng không thể cung cấp được thông tin về khóa học mà thẩm phán Huynh đang theo học (?).

Trước đó, phiên tòa cũng bị hoãn khiến nguyên đơn mòn mỏi chờ đợi hơn 2 năm với nhiều thủ tục "làm lại từ đầu" đã bức xúc lại càng bức xúc khi lý do trong Quyết định hoãn là do nguyên đơn tự nguyện xin hoãn. Phải đến khi nguyên đơn khiếu nại, thẩm phán Huynh mới thừa nhận "nhầm" - bị đơn mới là bên xin hoãn.

Liên quan đến việc kéo dài thời gian đưa vụ án ra xét xử có chủ đích thì đây không phải là mới đối với thẩm phán Huynh. Trước đây, cũng trong vụ án tranh chấp đất hết sức đơn giản, thẩm phán Huynh cũng trở nên "nổi tiếng" kéo dài trong nhiều năm liền nhưng chỉ mới trong giai đoạn hòa giải. Kéo đến mức không thể kéo thì thẩm phán Huynh buông, "sang tay" cho thẩm phán khác bắt đầu lại từ đầu...

Như đã phản ánh, đây là vụ án mà nguyên đơn phải kháng cáo và VKSND thì kháng nghị bản án của TAND TP.Biên Hòa. Đến TAND tỉnh Đồng Nai thì vụ việc sẽ khép lại nhưng xem ra phức tạp hơn nhiều khi xuất hiện quá nhiều khuất trong hành xử của những người đang nắm giữ cán cân pháp luật? Theo nội dung vụ việc bắt nguồn từ năm 2007, khi bị đơn là bà Hương xin cho đặt cống nhờ trên phần đất của bà Mai.

Biên bản làm việc của Phòng TNMT về việc bà Hương xây dựng xưởng mộc không đúng quy định, yêu cầu di dời

Biên bản làm việc của Phòng TNMT về việc bà Hương xây dựng xưởng mộc không đúng quy định, yêu cầu di dời

Sau khi đặt cống, bà Hương tiếp tục đổ đất lấn chiếm. Gia đình đã báo vụ việc này với UBND phường Tân Biên để tiến hành lập biên bản. Đến đầu năm 2010, sau khi nhận được GCNQSDĐ gia đình bà Mai tiếp tục khiếu nại. Và ngày 10/6/2010, UBND phường Tân Biên tiến hành hòa giải nhưng không thành nên gia đình bà Mai khởi kiện, yêu cầu bà Hương trả lại diện tích 55m2 đất lấn chiếm.

Tại phiên sơ thẩm, TAND TP. Biên Hòa lập luận, vì phần đất tranh chấp hiện đang nằm trong khuôn viên xưởng mộc của vợ chồng bà Hương, nếu buộc phải tháo dỡ phần công trình xây dựng trên phần diện tích đất lấn chiếm để trả lại cho bà Mai sẽảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của phần công trình còn lại, cũng như ảnh hưởng đến việc sản xuất và kinh doanh nên chỉ buộc vợ chồng bà Hương phải thanh toán lại giá trị đất bị lấn chiếm. “Nhận định trên của bản án sơ thẩm là không khách quan, chưa có căn cứ vững chắc...”, Viện KSND TP. Biên Hòa kháng nghị.

Tuy nhiên, đại diện cho gia đình nguyên đơn - Chu Văn Tiếng cho biết, hơn 2 năm theo đuổi, vụ án vẫn tiếp tục bị ngâm. Và sau đó là một loạt các yêu cầu được cho là dư thừa của thẩm phán như đo vẽ lại hiện trạng đất, lấy lời khai nhân chứng, rồi liên tiếp hoãn toàn với nhiều lý do bất thường.

Nhóm PVPL/KD&PL

Tags : tòa án đồng nai

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất