Thứ Ba , 15:30, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Cần sớm làm rõ thông tin chồng vừa chết, vợ khai man chiếm tài sản

Vừa qua, tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai có tiếp nhận một lá đơn khởi kiện từ bà Nguyễn Thị Thiên Trang ngụ phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai về việc người mẹ kế là bà Quách Thị Kim Dung khai mam để "độc chiếm" tài sản thừa kế.

Theo tìm hiểu, được biết sự việc cụ thể như sau: Chị Trang cho biết, cha chị là ông Nguyễn Đà (đã mất vào tháng 4/2019) có các người vợ là bà Nguyễn Thị Lan (SN 1953) con chung là Nguyễn Thị Thiên Thanh (SN 1976), Nguyễn Thanh Tâm (SN 1981), Nguyễn Thị Thiên Trang (SN 1983), Nguyễn Thị Thiên Thy (SN 1986); và bà Quách Thị Kim Dung (SN 1965) con chung là Nguyễn Quách Đại Thuận (SN 2002), ngoài ra ông Nguyễn Đà không còn người con nào khác.

Trong thời kỳ hôn nhân giữa ông Đà và bà Dung đã tạo lập ra một số tài sản bao gồm một căn nhà tọa lạc tại phường Trảng Dài, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và tài sản khác gắn liền với đất số BT 226788 do UBND Tp. Biên Hòa, Đồng Nai cấp, thửa 134, tờ bản đồ 14; một phần đất tại phường Tân Hòa, Tp Biên Hòa, Đồng Nai theo biên nhận hồ sơ đăng ký số 876/BNHS-VPĐK do VPĐK Đất đai tỉnh Đồng Nai – CN Biên Hòa cấp, thửa 12, tờ bản đồ 5; và một khoảng tiền tiết kiệm đều đứng tên chủ sở hữu Ông Nguyễn Đà.

Biên nhân khởi kiện

Vào ngày 02/04/2019, ông Nguyễn Đà qua đời vì bạo bệnh mà không kịp để lại di chúc. Ngay sau đó, bà Quách Thị Kim Dung đã liên hệ với văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục khai nhận tài sản của người chồng quá cố đối với hai người thừa kế là vợ Quách Thị Kim Dung và người con chung Nguyễn Quách Đại Thuận. Thời điểm này 04 người con riêng của ông Nguyễn Đà và người vợ trước hoàn toàn không hay biết về sự việc trên.

Tổng số giá trị tài sản thừa kế do ông Nguyễn Đà để lại bao gồm: một phần hai qyền sử dụng đất tọa lạc tại phường Trảng Dài, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và tài sản khác gắn liền với đất số BT 226788 do UBND Tp.Biên Hòa, Đồng Nai cấp, thửa 134, tờ bản đồ 14; một phần hai quyền sử dụng đất tại phường Tân Hòa, Tp Biên Hòa, Đồng Nai theo biên nhận hồ sơ đăng ký số 876/BNHS-VPĐK do VPĐK Đất đai tỉnh Đồng Nai – CN Biên Hòa cấp, thửa 12, tờ bản đồ 5; và toàn bộ số tiền (bao gồm cả gốc và lãi) trong 04 Thẻ tiết kiệm có kỳ hạn bao gồm 01 STK thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín  - CN Đồng Nai, 01 STK thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội – CN Đồng Nai, 01 STK thuộc Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM – CN Đồng Nai, 01 STK Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam – CN Tân hiệp – Đồng Nai.

Chị Trang cũng cho biết rõ các thông tin có được trên dựa theo văn bản thỏa thuận phân chia tài sản đã được thực hiện Văn phòng Công chứng Hoàng Long, tỉnh Đồng Nai ký công chứng số 003446 quyển sổ 11/TP/CC-SCC/HĐGD ngày 27/04/2019 cung cấp. Sau khi biết được sự việc bà Dung tự ý khai nhận phân chia tài sản không thông báo và tự ý tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất để đứng tên một mình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa 134, tờ bản đồ 14 tọa lạc tại P.Trảng Dài – TP. Biên Hòa - Đồng Nai, chị Trang đã đến gặp và nói chuyện với bà Dung. Tuy nhiên bà Dung một mực chối bỏ sự việc trên.

Chị Nguyễn Thị Thiên Thanh - Đại diện 4 người con ruột cụ cố Nguyễn Đà và người vợ trước được thừa kế hợp pháp

Theo các hồ sơ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn trình bày của chị Trang gửi cơ quan chức năng, một số chuyên gia luật bước đầu nhận định: Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự hàng thừa kế thứ nhất, thứ hai, thứ ba. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Trong trường hợp trên, bốn người con riêng của ông Nguyễn Đà cùng vợ sau là bà Quách Thị Kim Dung và con chung của hai người đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Vì vậy, dựa trên pháp luật quy định phần tài sản của ông Đà để lại phải chia đều thành 05 phần đều nhau.

Theo Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định những trường hợp thừa kế theo pháp luật bao gồm thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp: Không có di chúc; Di chúc không hợp pháp;Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế; Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

“Trong trường hợp này cần làm rõ, nguồn gốc hình thành tài sản, tài sản được hình thành giai đoạn cụ thể nào (giai đoạn ông Đà chung sống hay với bà Lan hay bà Dung); khi hình thành tài sản giữa bà Lan, bà Dung hay những người con của cả hai bên có lập văn bản từ chối đứng tên trên tài sản không…Nếu không xem xét kỹ những cơ sở trên mà Văn phòng Công chứng đã vội vàng sang tên cho riêng một mình bà Dung là lỗ hổng pháp lý cần phải xem xét…”, Một luật sư xem xét.

Luật pháp cũng đã quy định, đối với người có hành vi cố tình che dấu người thừa kế như bà Dung trong sự việc trên nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự pháp lý trong cơ chế bộ máy nhà nước có thể bị xử phạt dân sự đến hình sự tùy vào mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Quyết định của Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai

Trong một diễn biến khác, sau khi nghiên cứu hồ sơ do chị Nguyễn Thị Thiên Trang, ngày 03/6/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 14/2019/QĐ - PBKCTT về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời  cấm chuyển dịch về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp là quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất đã được UBND thành phố Biên Hòa cấp ngày 29/4/2014 và được chỉnh lý kế thừa cho bà Dung ngày 15/5/2019.

Trước những boăn khoăn của chị Nguyễn Thị Thiên Trang và sự quan tâm của bạn đọc, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng sớm xem xét giải quyết sự việc trên theo quy định của pháp luật để đảm bảo công bằng cho những người có liên quan.

Nguyên Hằng – Mi Oanh

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : Thừa kế tài sản Cần làm rõ

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất