Thứ Năm , 18:29, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Người dân ngóng chờ được nhận tiền đền bù

Nhiều năm qua do hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ sắt Trại Cau, huyện Đồng Hỷ đã làm cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng như sụt lún, nứt nhà mất nước sinh hoạt.

Các hộ dân đã làm đơn kiến nghị đi khắp nơi để kêu cứu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng ngày 09/02/2020 các hộ dân ở tổ 07 thị trấn Trại Cau trình bày: Mỏ sắt Trại Cau thuộc Công ty C.P Gang Thép Thái Nguyên từ khi đi vào khai thác quặng sắt tại tầng sâu núi quặng thuộc tổ 15 (cũ) thị trấn Trại Cau đã gây ra hiện tượng mất nguồn nước ngầm, nhân dân chúng tôi không có nước sinh hoạt, sản xuất. Nghiêm trọng hơn là hiện tượng sụt lún đất, nứt nhà làm cho chúng tôi vô cùng hoang mang lo lắng.

Từ năm 2017 đến nay chúng tôi đã có nhiều đơn thư gửi các cấp nhưng chưa được giải quyết. Hiện tại nhà và đất ở, đất ruộng của chúng tôi ngày càng nứt to gây mất an toàn. Các hố sụt ngày càng xuất hiện nhiều hơn và mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn…

Cực chẳng đã sáng ngày 03/03/2020 hơn 100 hộ dân ở xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau bị ảnh hưởng do khai thác khoáng sản đã tập trung đông người tại khu vực mong khai thác núi quặng tầng sâu của mỏ sắt Trại Cau để phản đối việc khai thác dẫn đến sụt lún, mất nước chậm trễ điểm đếm đền bù, các hộ dân yêu cầu mỏ sắt Trại Cau phải dừng ngay việc sản xuất để đối thoại, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân.

Ông Trần Anh Cường trú tại tổ 07 thị trấn Trại Cau cho biết nhiều năm qua cuộc sống của gia đình tôi đã bị ảnh hưởng rất nhiều do hoạt động khai thác của mỏ sắt Trại Cau, nhà bị nứt, đất ruộng bị sụt lún không thể canh tác, mong muốn của chúng tôi là sớm được các cơ quan chức năng xác định thiệt hại đền bù thỏa đáng để chúng tôi sớm ổn định cuộc sống.

Chiều ngày 09/03/2020 tại UBND xã Cây Thị, UBND huyện Đồng Hỷ phối hợp với Công ty C.P Gang Thép Thái Nguyên, mỏ sắt Trại Cau, tổ chức đối thoại với 127 hộ dân ở xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau bị ảnh hưởng do khai thác ở núi quặng tầng sâu. Tại hội nghị các hộ dân yêu cầu phải thống kê, kiểm đếm lại tài sản bị thiệt hại sớm đưa ra lộ trình chi trả bồi thường, không để người dân phải chờ đợi lâu hơn nữa.

Đại diện Công ty C.P Gang Thép Thái Nguyên đã ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các hộ dân, đồng thời khẳng định sẽ có phương án bồi thường cho các hộ dân theo đúng qui định. Trước mắt mỏ sắt Trại Cau sẽ dừng khai thác trước ngày 30/4/2020 để đảm bảo an toàn cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Trong khi các hộ dân bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác khoáng sản đều mong muốn được nhận tiền đền bù và di dời đến nơi an toàn thì có những hộ dân ở xóm Hòa Bình xã Cây Thị, nằm ngay sát mong khai thác thuộc diện phải di dời vì có nguy cơ sập nhà đe dọa đến tính mạng thì lại không bàn giao mặt bằng. Doanh nghiệp được xác định gây ra ảnh hưởng do khai thác quặng đã phải chi trả khoản tiền không nhỏ theo qui định để đảm bảo an toàn cho các hộ dân tuy nhiên, một số hộ dân vẫn không chịu nhận tiền vì cho rằng chưa thỏa đáng. Điều này đã tác động không nhỏ đến tâm lý của các hộ dân khi nhận đền bù, bàn giao mặt bằng.

Ông Mạc Đăng Niên Giám đốc mỏ sắt Trại Cau cho biết trong thời gian tới chúng tôi sẽ thành lập đoàn đi thống kê, kiểm đếm, xác định mức độ thiệt hại của các hộ dân bị ảnh hưởng, báo cáo Công ty C.P Gang Thép Thái Nguyên để có phương án chi trả bồi thường sớm nhất.

Quang Hưng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thiệt hại đền bù khai thác khoáng sản

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất