Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 19/03/2022 11:20 (GMT+7)

Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Dân bức xúc vì xe chở đất làm hư hỏng đường bê tông?

Vừa qua, người dân tổ 7, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên có đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên phản ánh sự việc con đường bê tông của người dân bị hư hỏng bởi tình trạng xe chở đất có dấu hiệu quá tải trọng.

a2-1647663314.jpg
Đoạn đường bê tông bị đổ đất cắt ngang mặt đường có độ dày khoảng 50cm gây khó khăn cho người dân khi di chuyển qua.

Người địa phương cho biết, đoạn đường bê tông có chiều dài 400m, rộng 3m, được hộ ông Nông Văn Lai bỏ tiền xây dựng với tổng kinh phí khoảng 130 triệu đồng để giúp bà con địa phương thuận tiện đi lại, canh tác...

Tuy nhiên, đến giữa tháng 3 vừa qua, một nhóm đối tượng đã điều khiển phương tiện máy xúc và ô tô tải HOWO, biển kiểm soát 24C-224xx và 20H-005xx, vào vận chuyển đất đá san lấp mặt bằng khu vực gần Đền Đá Thiên (tổ 7, thị trấn Trại Cau). Quá trình vận chuyển, những phương tiện chở vật liệu san lấp sử dụng một phần đường bê tông của người dân để di chuyển cắt ngang nên đã đổ đất dày khoảng 50cm lên nền mặt đường.

a3-1647663315.jpg
Đoạn đường bê tông do người dân xây dựng xuất hiện tình trạng nứt, vỡ, hư hỏng.

Người dân địa phương cũng cho biết, khi phát hiện nhóm đối tượng đổ đất, sử dụng đoạn đường bê tông để vận chuyển vật liệu san lấp, người dân địa phương đã can ngăn để bảo vệ con đường khỏi hư hỏng nhưng nhóm đối tượng vẫn tiếp tục làm. Bởi vậy, người dân đã báo cáo sự việc tới chính quyền thị trấn Trại Cau và tổ trưởng nhân dân tổ 7 để giải quyết, tuy nhiên sau đó không có sự xuất hiện của cán bộ địa phương xuống hiện trường giải quyết.

Trong quá trình vận chuyển, đường bê tông đoạn xe di chuyển qua bắt đầu xuất hiện tình trạng nứt, vỡ... có thể quan sát bằng mắt thường. Người dân địa phương bức xúc cho hay, nhiều năm từ khi con đường hoàn thành, đưa vào sử dụng không có bất cứ hư hỏng hay mặt đường bị nứt, vỡ... và tình trạng trên chỉ xuất hiện từ lúc đoàn phương tiện vận chuyển vật liệu san lấp đi qua. Bởi vậy, đánh giá nguyên nhân ban đầu, người dân nhận định là bởi đoạn đường đã phải gánh tải trọng lớn khi hàng trăm lượt xe, tải trọng hàng chục tấn đi qua.

a4-1647663318.jpg
Nhóm đối tượng lạ mặt bị phản ánh có cử chi, hành vi, lời nói khiếm nhã với người dân địa phương. (Ảnh do người dân cung cấp).

"Việc hàng trăm lượt xe, tải trọng hàng chục tấn đi qua dẫn đến con đường bê tông bị hư hỏng. Bên cạnh đó, đường nước sinh hoạt của người dân cũng bị ảnh hưởng, khiến việc cung cấp nước sinh hoạt bị gián đoạn", ông Nông Văn Lai nói.

Bên cạnh mặt đường xuất hiện dấu hiệu hư hỏng, việc đổ đất lên đoạn bê tông cắt ngang mặt đường cũng gây bức xúc khi việc di chuyển của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.

Đáng chú ý, sau khi đường bê tông bị nứt, vỡ, người dân cho hay, ngày 13/3 vừa qua, nhóm đối tượng vẫn tiếp tục sử dụng đưa phương tiện vào khu vực và có nhiều người lạ mặt khác. Những người này có biểu hiện côn đồ khi buông lời chửi bới, gây sự, lăng mạ với những người dân tại đó.

a5-1647663317.jpg
Giấy cam kết để xe đổ đất chuyển vật liệu có xác nhận của chính quyền địa phương sở tại.

Qua xác minh được biết, ông Nguyễn Văn Lưu (tổ 6, thị trấn Trại Cau) là người nhận thi công, vận chuyển san lấp mặt bằng xây dựng Dự án du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên do Công ty TNHH xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc làm Chủ đầu tư tại tổ 7. Quá trình thi công có đi và sử dụng một đoạn đường bê tông của người dân xây dựng để vận chuyển nên có đổ đất trên nên bê tông cắt ngang mặt đường. Ngày 8/3/2022, ông Lưu đã làm giấy cam kết gửi Tổ nhân dân tổ 7 mong được tạo điều kiện. Nội dung cam kết ghi rõ, "xin cam kết đảm bảo an ninh trật tự, quá trình làm có phát sinh hư hỏng đường bê tông, tôi cam kết sửa chữa như cũ". Bản cam kết có chữ ký của tổ trưởng tổ 7 và xác nhận của UBND thị trấn Trại Cau.

Người dân địa phương làm đơn đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc xác minh sự việc, xử lý đối với các hành vi làm hư hỏng đường đi, cản trở giao thông cũng như gây mất an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, xem xét trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo đã ký xác nhận để chủ phương tiện đổ đất, làm hư hỏng đường cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Cùng chuyên mục

Tin mới