Thứ Ba , 12:47, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Đông Hải, Bạc Liêu: 'Chung sức, đồng lòng' xây dựng Nông thôn mới

Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đến nay, diện mạo nông thôn của huyện Đông Hải (Bạc Liêu) có nhiều thay đổi, đời sống của người dân được nâng lên.

Để đạt được kết quả đó, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền thì sự “chung sức, đồng lòng” của người dân chính là yếu tố quan trọng góp phần cho sự thành công này.

Để người dân “chung sức, đồng lòng” xây dựng Nông thôn mới. ngay từ khi Chương trình xây dựng Nông thôn mới được triển khai, huyện Đông Hải đã tích cực tuyên truyền vận động người dân, đặc biệt là yêu cầu các tổ chức, đoàn thể và đội ngũ lãnh đạo phải bám sát thực tiễn, gần gũi, lắng nghe dân và giải thích để người dân hiểu về tầm quan trọng của họ trong xây dựng Nông thôn mới. Từ đây, vai trò “làm chủ” của người dân đã được phát huy, khuyến khích người dân tích cực góp công, góp của trong quá trình xây dựng Nông thôn mới.

Nhiều người dân tại xã Điền Hải đóng góp vật tư, ngày công lao động để xây dựng những đường giao thông nông thôn sạch đẹp.

Nói về sự đi lên của huyện nhà, ông Bùi Minh Túy - Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho biết: Phong trào xây dựng Nông thôn mới đã thực sự đi sâu vào ý thức của mỗi người dân huyện Đông Hải và tạo đà cho địa phương bứt phá trên con đường xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, huyện Đông Hải đã triển khai xây dựng 38/48 căn nhà cho hộ nghèo; thi công nạo vét 4 tuyến kênh cấp III với chiều dài 68.622 m; sửa 10 cây cầu và duy tu, dặm vá 42 tuyến đường; thi công 5 tuyến đường giao thông nông thôn xóm liền xóm với chiều dài 1,456 tỷ đồng (trong đó, nhân dân đóng góp 728 triệu đồng).

Về mạng lưới trường lớp, quy mô các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở cũng được Đông Hải tiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Từ đầu năm đến nay, đã sửa chữa và nâng cấp 20 điểm trường, trang bị bàn ghế học sinh, giáo viên, đồ dùng dạy học với số tiền 4,5 tỷ đồng. Đồng thời, công nhận thêm 02 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 (nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia của huyện lên 11 trường).

Đối với các trạm y tế xã cũng tổ chức tốt việc khám chữa bệnh, cơ bản đáp ứng yêu cầu của người dân. Hiện nay, 100% trạm y tế xã đều có bác sỹ, tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế toàn huyện chiếm 94%.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao tặng bằng khen và giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới tại xã Định Thành.

Cũng theo ông Túy, ngoài việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, huyện Đông Hải cũng xác định nâng cao thu nhập cho người nông dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên thời gian qua, địa phương đã tập trung chỉ đạo sản xuất theo hướng nông thôn mới; xây dựng, nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững, chuỗi liên kết 4 nhà; làm tốt công tác khuyến nông, khuyến ngư, chủ động phòng trừ kịp thời các loại dịch bệnh...nhờ đó mà thu nhập của người dân ngày càng tăng cao (cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn là 41 triệu đồng/người/năm, chỉ tiêu năm 2018 là 45 triệu đồng/người/năm).

Còn ông Nguyễn Trường Hận - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đồng Hải, cho biết: Nét nổi bật của huyện Đông Hải trong phong trào xây dựng Nông thôn mới là đã vận dụng đúng đắn và sáng tạo trong huy động sức dân. Bên cạnh đó, huyện cũng xác định đúng trọng tâm, trọng điểm tình hình thực tế của địa phương nên chọn những tiêu chí nào dễ làm trước, khó làm sau và tránh chạy theo thành tích.

Hiện nay, chúng tôi cũng đang tiến hành cho mỗi xã trên địa bàn chọn 1 ấp điểm để chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới. Từ đây sẽ khích lệ cho người dân phấn đấu, hoàn thành tốt các tiêu chí về Nông thôn mới.

Chính nhờ những cách làm hay và sáng tạo đó mà đến nay trên địa bàn huyện có 1 xã đạt chuẩn Nông thôn mới là xã Định Thành. Đặc biệt, xã Điền Hải đã đạt 17/19 tiêu chí Nông thôn mới và dự kiến trong năm 2018 này, xã Điền Hải sẽ phấn đấu thực hiện đạt thêm 02 tiêu chí còn lại (Cơ sở vật chất văn hoá và Hộ nghèo) để được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm nay.

Có thể nói, phong trào xây dựng Nông thôn mới đã tạo ra một làn gió mới thổi vào sức sống nông thôn và đang từng ngày, từng giờ đưa diện mạo huyện Đông Hải phát triển theo hướng hiện đại. Thế nhưng, không bằng lòng với những gì đã đạt được, huyện Đông Hải vẫn tiếp tục cố gắng thực hiện những mức cao hơn “nâng về chất, mở về lượng” trong xây dựng Nông thôn mới.

Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bạc liêu nông thôn mới Đông Hải chung sức

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất