Thứ Ba , 14:22, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Động đất ở New Zealand: Cảnh báo sóng thần

Theo ghi nhận của Cơ quan Khoa học tự nhiên New Zealand, một đợt sóng cao khoảng 1m đã ập vào vùng Bắc Canterbury sau trận động đất tới 7,4 độ richter.

Vào đêm 13/11 theo giờ địa phương (tức khoảng 18h chiều 13/11 theo giờ Hà Nội), trận động đất 7,4 độ richter đã làm rung chuyển miền trung New Zealand, cách Christchurch, thành phố có hơn 340 nghìn dân thuộc Đảo Nam, khoảng 91 km về phía bắc - đông bắc.

Những dư chấn được ghi nhận tại nhiều khu vực của New Zealand, trong đó có những dư chấn lên tới 6,1 độ richter. Đài phát thanh New Zealand cho biết, người dân tại thủ đô Wellington thông báo, động đất đã khiến nhiều tòa nhà bị vỡ cửa kính và một số nơi bị mất điện.

Người dân New Zealand đổ ra đường sau khi xuất hiện động đất. (Ảnh: EPA)

Sau động đất, một trận sóng thần đã ập vào bờ biển phía Đông Bắc trên Đảo nam của New Zealand. Đợt sóng này cao khoảng 1m đo đạc của Nhà địa chấn học Anna Kaiser tại cơ quan Khoa học tự nhiên New Zealand.

Bà Anna Kaiser khuyến cáo mọi người trên Đài Phát thanh New Zealand rằng, họ phải cẩn trọng trước nguy cơ xảy ra sóng thần.

Cơ quan Phòng vệ dân sự New Zealand cảnh báo người dân sống dọc bờ biển phía Đông sơ tán tới các vùng đất cao để tránh sóng thần.

Tuy nhiên, theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ, nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất 7,4 độ richter vừa rồi không thể xảy ra.

Trong khi đó, Cơ quan Địa chất New Zealand cho biết, rung chấn từ trận động đất có thể cảm nhận được tại hầu hết các khu vực của New Zealand. Theo Cơ quan Phòng vệ dân sự New Zealand, hiện còn quá sớm để có thể thống kê các thiệt hại và con số thương vong sau trận động đất.

Linh Ly (Theo The Reuters)

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : động đất sóng thần

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất