Thứ Hai , 23:28, Ngày 21/09/2020

Gia đình và pháp luật

Đống Đa-Hà Nội: Công trình không phép ngang nhiên xây tại Phường Quang Trung?

Do công trình bị xuống cấp nên Chủ đầu tư đã được UBND Phường Quang Trung (Hà Nội) chấp thuận cho phép sửa chữa, cải tạo nhưng sau đó lại tự ý đập bỏ công trình để xây mới?

Xin sửa chữa… nhưng lại xây mới

Theo phản ánh Công trình của ông Quản Anh Tú – Chủ đầu tư công trình thuộc khu đất thuộc Phố Tây Sơn (Ngách 136/142), Phường Quang Trung, Hà Nội đã được xây dựng từ rất lâu, bị xuống cấp trầm trọng nên ông Tú đã làm đơn gửi UBND phường Quang Trung đề nghị tạo điều kiện để sửa chữa, cải tạo công trình và phía UBND phường Quang Trung đã có văn bản số 488/QLĐT-CPXD ngày 21/11/2019 nêu rõ Công trình của ông Quản Anh Tú không được xây mới, không làm thay đổi quy mô, hình thức kiến trúc, két cấu công trình.đồng ý cho sửa chữa, cải tạo nhưng không được xây mới, không làm thay đổi kết cấu công trình…

Công trình có dấu hiệu xây mới, thay đổi kết cấu so với ban đầu.

Tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa, phía Chủ công trình đã đập bỏ để xây mới. Việc ông Tú tự ý xây dựng công trình khi không có giấy phép xây dựng đã gây ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề và khiến cho nhiều hộ trong khu vực bức xúc.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, xung quanh công trình được bao quanh bởi lớp tôn để tránh bị cơ quan chức năng để ý, phát hiện. Nếu quan sát bên ngoài thì dường như không có bất cứ hoạt động xây dựng hay sửa chữa nhưng đằng sau những miếng tôn được quây xung quanh là cả một hoạt động xây dựng ngang nhiên đang diễn ra.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó Chủ tịch UBND Phường Quang Trung cho biết sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra công trình tại 136/142, Phố Tây Sơn, Phường Quang Trung để lập biên bản và sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Đồng thời, cán bộ phụ trách trật tự xây dựng phường Quang Trung cho biết đã cử cán bộ xuống trực tiếp kiểm tra nhưng ghi nhận thực tế công trình đang trong giai đoạn sửa chữa, cải tạo và không phát hiện sai phạm nên không lập biên bản sự việc? Khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu, cán bộ phụ trách trật tự xây dựng phường Quang Trung tên Đức cho biết không đủ thẩm quyền cũng như chưa có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND phường Quang Trung để cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên.

Tuy nhiên, ông Đức cũng nhấn mạnh sẽ kiểm tra lại và dừng thi công công trình nếu phát hiện việc “đập cũ xây mới” cũng như nếu việc thi công không đảm bảo, ảnh hưởng đến các hộ xung quanh. Tuy nhiên, theo phản ánh, công trình nêu trên vẫn được các thợ tiếp tục thi công, hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Việc xây dựng vẫn tiếp tục được các thợ thi công để đưa vào sử dụng khi chưa được cấp phép xây dựng.

Một số ý kiến cho rằng việc chủ công trình tự ý tháo dỡ, xây dựng mà chưa được cấp phép là vi phạm nghiêm trọng luật pháp hiện hành và phía cơ quan chức năng, UBND phường Quang Trung cần có biện pháp xử lý nghiêm minh những hành vi có dấu hiệu sai phạm.

Sẽ đình chỉ chủ tịch xã, phường "buông lỏng" vi phạm xây dựng

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trước đó đã ký văn bản gửi 08 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trước đó đã ký văn bản gửi 08 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn. (Nguồn ảnh: hanoi.gov.vn)

Không xem xét cấp mới, điều chỉnh giấy phép xây dựng, giấy phép quy hoạch đối với công trình, dự án có vi phạm trật tự xây dựng khi chủ đầu tư chưa chấp hành các quyết định xử phạt.

Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tồn đọng, các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp gây bức xúc dư luận; các trường hợp thửa đất, công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về những vi phạm phát sinh mới. Đối với các xã, phường, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm TTXD còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn. 

“Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản UBND thành phố chỉ rõ.

Theo Phununews.vn

Link gốc : http://phununews.vn/dong-da-ha-noi-cong-trinh-khong-phep-ngang-nhien-xay-dung-tai-phuong-quang-trung-536589.htm

Tags : Xây dựng công trình không phép

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất